พัฒนาการด้านการรับรู้ของเด็กอายุ 8 ขวบ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการด้านการเรียนรู้ในเด็กอายุ 8 ขวบ
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
พัฒนาการด้านการรับรู้ของเด็กอายุ 8 ขวบ

มีหลายครั้งที่ลูกอายุ 8 ขวบของคุณอาจทำให้คุณแปลกใจในความคิดทึ่ลึกซึ้งและความละเอียดในการสังเกตเกี่ยวกับบางอย่างที่พวกเขาเรียนรู้หรือพบเจอที่บ้านหรือที่โรงเรียน การพูดคุยกับพวกเขาอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นระหว่างมื้ออาหารหรือระหว่างทางเดินไปโรงเรียนก็ล้วนแต่เป็นวิธีที่ดีในการสร้างพื้นฐานของการสื่อสารที่ดีให้กับลูก

เด็กอายุ 8 ขวบหลายคนเริ่มมีพัฒนาการความสนใจในเรื่องเงิน และอาจเริ่มหมกมุ่นกับการหารายได้และการเก็บออก (พ่อแม่อาจอาศัยช่วงเวลาเหล่านี้ในการสอนพวกเขาเกี่ยวกับเงินหรือให้เงินแก่พวกเขาเป็นรางวัลเมื่อพวกเขาช่วยงานบ้านที่เหมาะสมกับอายุของตนได้)

เด็ก 8 ขวบอาจเริ่มมีความสนใจในบางวิชาหรือตื่นเต้นกับการเรียนรู้ในเรื่องที่พวกเขาสนใจ การหมกมุ่นกับเกม กีฬา หรืองานอดิเรกนั้นเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในเด็กอายุ 8 ขวบ

นอกจากนั้น พวกเขายังเริ่มมีการขยายความสนใจไปมากขึ้น และคุณอาจจะคาดหวังให้พวกเขาเริ่มมีสมาธิกับกิจกรรมหรือชั่วโมงเรียนที่นานกว่า 1 ชั่วโมงได้ เด็ก 8 ขวบหลายคนอาจสามารถคิดวิเคราะห์และสนุกกับการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ โดยใช้ทักษะทางภาษาที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วร่วมกับคำศัพท์ที่มากขึ้น

การอ่านและการเขียน

เด็กอายุ 8 ขวบมักจะเริ่มอ่านหนังสืออย่างจริงจัง ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงจากการเรียนรู้ที่จะอ่านไปเป็นการอ่านเพื่อเรียนรู้อย่างแท้จริง พวกเขาอาจเริ่มหมกมุ่นกับหนังสือบางชุดเช่น Diary of a Wimpy Kid หรือ Harry Potter

เด็กอายุ 8 ขวบยังอาจสามารถเขียนได้ในหลายรูปแบบทั้งแบบนวนิยายและเรียงความ พวกเขาสามารถเขียนโดยใช้การเริ่มต้นที่เป็นเหตุเป็นผล ตอนจบ วางแผนเนื้อเรื่องและอาจมีการใช้คำศัพท์ที่ยากขึ้น คุณอาจจะพบสิ่งที่ลูกอายุ 8 ขวบของคุณเขียนนั้นน่าสนใจ ให้ความรู้ได้ดี และอาจจะสนุกอีกด้วย

เด็กอายุ 8 ขวบยังควรที่จะเรียนและฝึกฝนการเขียนต่อเนื่องกันอีกด้วย

ตัวเลขและคณิตศาสตร์

การเรียนวิชาคณิตศาสตร์จะเริ่มซับซ้อนขึ้นสำหรับเด็กนักเรียนอายุ 8 ขวบซึ่งจะต้องเริ่มเรียนการคูณและการหาร เมื่อพวกเขาจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 พวกเขาควรเริ่มเรียนเกี่ยวกับเศษส่วน เรียนรู้วิธีการใช้กราฟและทำความเข้าใจกับความน่าจะเป็นและการประมาณ

พ่อแม่อจช่วยให้เด็กอายุ 8 ขวบฝึกฝนทักษะทางคณิตศาสตร์ได้โดยการทำต่อไปนี้

  • เล่นเกมเกี่ยวกับตัวเลขในห้องครัว
  • เล่นเกมทางคณิตศาสตร์ระหว่างขับรถเที่ยว
  • ใช้คณิตศาสตร์ในระหว่างการซื้อของที่ร้านขายของชำ

มองหาเกมทางคณิตศาสตร์ที่สนุกทางออนไลน์


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cognitive Developmental Milestones. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/cognitive-developmental-milestones-2795109)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)