เปลี่ยนผมเสียให้เป็นผมสวยด้วย 5 มาสก์สูตรโยเกิร์ต

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เปลี่ยนผมเสียให้เป็นผมสวยด้วย 5 มาสก์สูตรโยเกิร์ต

การดูแลเส้นผมถือเป็นเรื่องสำคัญถ้าคุณอยากให้ผมยาวและมีสุขภาพดี แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีอย่างแฮร์ครีม แชมพู ครีมนวด สเปรย์ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมชนิดอื่นๆ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นผมแทน อย่างไรก็ดี มันไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมเหล่านี้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือ การใช้ตัวช่วยจากธรรมชาติเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมของคุณยังคงมีสุขภาพดี และปกป้องเส้นผมในเวลาเดียวกัน สำหรับวันนี้เราจะชวนคุณมาทำมาส์กสูตรโยเกิร์ตสำหรับผมค่ะ และที่ต้องใช้โยเกิร์ตนั้นก็เพราะว่ามันเป็นแหล่งของโปรตีน ซึ่งจำเป็นต่อการมีเส้นผมที่มีสุขภาพดีและแข็งแรง อีกทั้งยังมีธาตุซิงก์ที่ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมและป้องกันไม่ให้ผมร่วง และมีกรดแลคติกที่ช่วยรักษาเซลล์ที่แห้งหรือตายบนหนังศีรษะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

1. ช่วยกำจัดรังแค

ถ้าหนังศีรษะของคุณแห้งและมีรังแค โยเกิร์ตคือหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยให้คุณรับมือกับความแห้งกร้านได้ เพราะมันมีสารต้านเชื้อราที่จะต่อสู้กับรังแคได้อย่างมีประสิทธิผล สำหรับวิธีใช้โยเกิร์ตที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีใช้

 1. ผสมมะละกอ และโยเกิร์ตครึ่งถ้วยจนเข้ากันดี
 2. นำมาทาที่เส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย
 3. ปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที และล้างออกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนสระผมตามปกติ หรือคุณจะใช้น้ำเลมอนที่ได้จากเลมอน  1 ลูก ผสมกับโยเกิร์ตก็ได้ค่ะ

 2. บรรเทาปัญหาผมแห้ง

ปัญหาผมแห้งมักพบได้ในช่วงฤดูหนาว หากแชมพูที่คุณใช้สระผมไม่สามารถช่วยรับมือกับปัญหาผมแห้งกร้าน ให้คุณลองหมักผมโดยใช้โยเกิร์ตค่ะ ซึ่งมันสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความลื่นให้กับเส้นผม

วิธีใช้

 1. ใช้ไข่ขาว 2 ฟอง ผสมกับโยเกิร์ตครึ่งถ้วย
 2. เติมน้ำมันมะกอกเล็กน้อยถ้าต้องการ
 3. ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และนำมาทาที่เส้นผม
 4. ปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที และล้างออกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน

3. ช่วยแก้ปัญหาผมหยิก

ปัญหาผมหยิกมักเกิดขึ้นในช่วงที่สภาพอากาศชื้นและในระหว่างฤดูร้อน ทั้งนี้หากคุณรักษาไม่ถูกวิธี มันก็จะทำให้คุณใช้เวลามากขึ้นเพื่อแก้ปัญหา อย่างไรก็ดี คุณสามารถนำโยเกิร์ตมาช่วยรักษาเส้นผมที่หยิกและจัดทรงยากค่ะ

วิธีใช้

 1. นำกล้วยสุกมาบดในถ้วยและผสมกับโยเกิร์ต
 2. นำมาทาที่เส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที และล้างออกด้วยน้ำเปล่า

4. บรรเทาความมันของศีรษะ

หนังศีรษะและเส้นผมเป็นตัวดึงดูดมลพิษและสิ่งสกปรกจากสิ่งแวดล้อม สุดท้ายแล้วมันก็จะทำให้ต่อมรากผมอุดตัน และไปขัดขวางการงอกของเส้นผม อย่างไรก็ตาม โยเกิร์ตสามารถช่วยจัดการกับปัญหาหนังศีรษะมันได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ต น้ำเลมอน และน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล
 2. นำมาทาที่เส้นผม และปล่อยทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วค่อยล้างออก หรือคุณจะนำโยเกิร์ตมาผสมกับสตรอว์เบอร์รีก็ได้ค่ะ ซึ่งจำนวนของสตรอว์เบอร์รีก็ขึ้นอยู่กับความยาวของเส้นผม

5. แก้ปัญหาผมร่วง

เราต่างก็รู้ดีว่า การมีผมร่วงนั้นเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่โยเกิร์ตสามารถช่วยต่อสู้กับปัญหานี้ได้ สำหรับวิธีที่ช่วยยับยั้งไม่ให้ผมร่วงมีดังนี้

วิธีทำ

 1. ใส่ผงเมล็ดลูกซัด 1-2 ช้อนโต๊ะลงในโยเกิร์ต ½-1 ถ้วย
 2. ผสมให้เข้ากันและนำมาทาที่เส้นผม โดยปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที แล้วค่อยล้างออก

สำหรับใครที่อยากกลับมามีเส้นผมที่ดูมีสุขภาพดีอีกครั้ง ให้คุณลองใช้มาสก์สูตรที่เรากล่าวไป นอกจากจะปลอดสารเคมีแล้ว มันก็ยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย แต่อย่าลืมว่าคุณยังจำเป็นต้องทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้เส้นผมมีสารอาหารที่เหมาะสมไปหล่อเลี้ยง ซึ่งการทานอาหารที่มีส่วนผสมของโปรตีน เหล็ก ซิงค์ และสารอื่นๆ สามารถช่วยให้เส้นผมของคุณเติบโตอย่างแข็งแรงและทำให้ผมมีสุขภาพดี

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Avocado Hair Masks: 7 Do-It-Yourself Recipes for Nourishing Hair. Healthline. (https://www.healthline.com/health/avocado-hair-mask)
Zanzottera F, et al. (2017). Efficacy of a nutritional supplement, standardized in fatty acids and phytosterols, on hair loss and hair health in both women and men. DOI: (https://www.omicsonline.org/open-access/efficacy-of-a-nutritional-supplement-standardized-in-fatty-acids-and-phytosterols-on-hair-loss-and-hair-health-in-both-women-and-m-2471-9323-1000121.php?aid=90343)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)