ประโยชน์ของพริกคาเยน (Cayenne Pepper)

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ประโยชน์ของพริกคาเยน (Cayenne Pepper)

ช่วยลดอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ

สาร capsaicin ซึ่งเป็นสารที่พบในพริกคาเยนนั้นมีรสชาติเผ็ดนั้นเป็นสารที่ออกฤทธิ์ในยารักษาอาการข้ออักเสบและปวดกล้ามเนื้อหลายชนิด สารนี้จะทำให้วงจรความเจ็บปวดนั้นสั้นลงโดยการตัดเซลล์ประสาทที่สร้างสารที่เรียกว่า substance P ซึ่งทำหน้าที่ส่งผ่านสัญญาณความเจ็บป่วดไปตามเส้นประสาทไปยังสมองออก ให้ผสมผงพริกคาเยนจำนวนหนึ่งเข้ากับน้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนชา ก่อนนำไปทาที่บริเวณผิวหนังเหนือข้อที่ปวดและพันทับไว้ (ผิวหนังนั้นต้องไม่เป็นแผลหรือมีรอยแตก) วันละหลายๆ ครั้ง การใช้ครั้งแรกๆ นั้นอาจทำให้รู้สึกแสบบริเวณดังกล่าวได้ แต่คุณก็จะรู้สึกลดลงเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ใกล้กับปาก ดวงตา หรือเยื่อบุต่างๆ

ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น

มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่พบว่าพริกคาเยนนั้นสามารถช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายของผู้เข้าร่วมการวิจัยได้และเพิ่มปริมาณพลังงานที่เผาผลาญได้ การผสมพริกคาเยนเพียงครึ่งช้อนชาในอาหารนั้นสามารถช่วยลดความอยากอาหารและเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้ ที่น่าสนใจก็คือผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่บอกว่าพวกเขาไม่ได้ชื่นชอบหรือมีการใช้เครื่องเทศก่อนเข้าร่วมงานวิจัยนั้นจะได้ประโยชน์มากที่สุด โดยช่วยลดความอยากอาหารโดยเฉพาะอาหารที่เค็ม มันหรือหวาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

บรรเทาอาการคัดจมูก

สาร capsaicin นั้นเป็นสารที่ช่วยลดอาการคัดจมูกได้ดี โดยจะกระตุ้นให้มีการหลั่งมูกออกมาในทางเดินหายใจและเปิดทางเดินหายใจให้โล่ง วิธีใช้ให้โรยผงพริกลงในอาหาร

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของพริกนั้นมีการใช้อินซูลินเพื่อคุมระดับน้ำตาลลดลงหลังจากนั้นซึ่งสนับสนุนว่าเครื่องเทศเหล่านี้อาจมีฤทธิ์ต้านโรคเบาหวานได้

ช่วยทำให้อาการของโรคสะเก็ดเงินดีขึ้น

งานวิจัยหนึ่งพบว่าการใช้ยาที่มีสาร capsaicin ทาในผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินสามารถช่วยบรรเทาอาการคันและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากโรคได้

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

เนื่องจากพริกคาเยนนั้นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด มันจึงใช้ได้ดีหากใช้ร่วมกับยาหรืออาหารเสริมอื่นๆ หากคุณมีปัญหาเรื่องการไหลเวียนเลือด งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า capsaicin นั้นสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cayenne pepper: Health benefits, nutrition, and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/267248)
8 Impressive Health Benefits of Cayenne Pepper. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-cayenne-pepper)
McCarty, M. F., DiNicolantonio, J. J., O’Keefe, J. H. (2015). Capsaicin may have important potential for promoting vascular and metabolic health. Open Heart, 2(1), e000262 (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4477151/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)