สาเหตุของผมร่วงในผู้ชาย

เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 14 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สาเหตุของผมร่วงในผู้ชาย

การที่มีอาการผมร่วง ผมบาง อาจจะทำให้รู้สึกเหมือนสูญเสียส่วนหนึ่งของร่างกายไป การที่ทำความเข้าใจถึงสาเหตุของอาการผมร่วงอย่างมากในผู้ชายเพราะจะทำใจคุณสามารถเลือกรับการรักษาที่เหมาะสม และทราบว่าผมของคุณนั้นจะกลับมายาวอีกครั้งหรือไม่

การผ่าตัด หรือความเจ็บป่วย

การมีอาการผมร่วงนั้นอาจเป็นเรื่องปกติถ้าหากคุณพึ่งเข้ารับการผ่าตัดครั้งใหญ่ หรือพึ่งหายจากการเจ็บป่วยที่รุนแรงมา ซึ่งหลายๆคนที่ได้รับการผ่าตัดครั้งใหญ่มาหรือพึ่งหายจากอาการเจ็บป่วยจะเผชิญกับอาการผมร่วงอย่างมาก โดยอาการร่วงอย่างมากนั้นก็เพียงผลข้างเคียงจากโรคหรือการรักษา ซึ่งผมของคุณนั้นจะกลับมายาวอีกครั้งแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปลูกผม รักษาผมร่วงวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1510 บาท ลดสูงสุด 5000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 27

การรับประทานยา

โดยยาป้องกันเลือดแข็งตัว (Anticoagulants) และยาเคมีบำบัด (Chemotherapy drugs) หลากหลายชนิดที่มีผลจากการรักษาโรคมะเร็งจะสามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ ซึ่งอาการดังกล่าวจะค่อยๆหายไปเมื่อหยุดการใช้ยา และการได้รับยารักษาอาการซึมเศร้า (Anti-depressants) และการได้รับวิตามิน A ที่มากเกินไปก็จะสามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน

ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

Testosterone คือฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้มีเสียงต่ำ มีการสร้างกล้ามเนื้อ ความต้องการทางเพศ และอื่น ๆ ซึ่งถ้าร่างกายเปลี่ยนฮอร์โมนดังกล่าวกลายเป็น Dihydrotestosterone (DHT) ก็ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน เพราะฮอร์โมนนี้จะเข้าไปทำลายที่รูขุมขน

ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนไทรอยด์

สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหา Hyperthyroid หรือ Hypothyroid มักจะมีอาการผมร่วง เนื่องจากการเร่งการเปลี่ยนฮอร์โมน Testosterone ให้กลายเป็น DHT ถึงอย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาภาวะที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนไทรอยด์ก็ยังคงแสดงอาการผมร่วงอยู่เหมือนกัน

ความเครียด

ความเครียดที่เกิดจากทั้งด้านร่างกายและทางด้านจิตใจ ก็อาจจะทำให้ผมหยุดการเจริญเติบโตแบบปกติและผมจะร่วงอยู่ประมาณ2 ถึง 3 เดือนต่อมา แต่อาการผมร่วงจากความเครียดสามารถแก้ไขได้

Alopecia

Alopecia areata เป็นอาการหนึ่งที่เกิดจากความเครียด ซึ่งอาการดังกล่าวนี้จะส่งผลให้ผมร่วงบริเวณรอบศีรษะและขนบริเวณต่างๆของร่างกายก็จะร่วงด้วยเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันทำลายรูขุมขน ซึ่งร้อยละ 5 ของผู้ป่วยโรคนี้จะมีศีรษะล้าน โดยที่ปกติแล้วผมจะสามารถโตกลับมาได้แต่ก็จะเกิดการร่วงอีกเรื่อยๆ และการติดเชื้อราก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง ซึ่งอาการผมร่วงนั้นยังสามารถบ่งบอกถึงภาวะเบาหวานหรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง (Lupus) ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถหาสาเหตุเกี่ยวกับอาการผมร่วงอย่างรุนแรงนี้ได้ชัดเจน ซึ่งควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้ชัดสำหรับอาการผมร่วง

บทความที่เกี่ยวข้อง
ปลูกผม ปลูกหนวด ปลูกคิ้ว นวัตกรรมเสริมความมั่นใจให้ผู้ชาย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป