ผมจะหยุดอาการฝันเปียกได้ไหมครับ? Can I Stop Myself From Having a Wet Dream?

เผยแพร่ครั้งแรก 14 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ผมจะหยุดอาการฝันเปียกได้ไหมครับ? Can I Stop Myself From Having a Wet Dream?

มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญจะตอบคำถามนี้อย่างไร

ผมจะหยุดอาการฝันเปียกได้ไหมครับ? ทอมสงสัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เราไม่สามารถหยุดอาการฝันเปียกได้เองแน่นอน นั่นเพราะมันเกิดขึ้นระหว่างที่เรานอนหลับ เด็กบางคนตื่นขึ้นมาทันทีหลังจากเกิดอาการฝันเปียกแล้ว แต่บางคนจะยังไม่ตื่นทันทีและจะรู้สึกตัวอีกทีก็ตอนเช้า

หากเป็นกังวล ก่อนนอนแนะนำให้วางผ้าเช็ดตัวไว้ใกล้ๆ และหากคุณต้องไปนอนบ้านเพื่อน อย่าลืมพกกางเกงชั้นในสำรองไปด้วยล่ะ!

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า อาการฝันเปียกนั้นเกิดจากการเพิ่มขึ้นของระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงที่เด็กผู้ชายกำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ โชคดีที่ว่าอาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเราโตขึ้น

ไม่เพียงแต่คุณเท่านั้นที่จะมีอาการฝันเปียก เพื่อนคุณก็เช่นกัน! เพราะมันเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ อย่างไรก็ตามมันกลับเป็นเรื่องที่หลายคนไม่ค่อยอยากจะพูดถึงสักเท่าไหร่ อาการฝันเปียกไม่ได้เป็นสัญญาณแสดงว่าเรา

กำลังมีสุขภาพร่างกายที่ผิดปกติแต่อย่างใดและมันไม่ได้ทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดหรือป่วยใดๆ แต่มันอาจทำให้เรารู้สึกสับสนและเขินอายได้โดยเฉพาะช่วงแรกๆ ที่เป็น หากคุณมีความกังวลในเรื่องนี้ แนะนำให้สอบถามและปรึกษาแพทย์

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/stop-dreams.html


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Wet dreams: 10 myths and facts. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321351)
What Wet Dreams During Sleep Mean to Sexual Health. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-a-wet-dream-and-what-does-it-mean-3015090)
Wet Dreams: 12 Things to Know About Sleep Orgasms. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sex/wet-dreams)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม