ฉันสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่ถ้าเพิ่งหยุดยาฉีดคุมกำเนิดดีโป โพรวีรา (Depo Provera)

คุณอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับระยะเวลาที่จะกลับมาตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ฉันสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่ถ้าเพิ่งหยุดยาฉีดคุมกำเนิดดีโป โพรวีรา (Depo Provera)

 ดีโป โพรวีรา (Depo Provera) เป็นยาคุมกำเนิดที่ได้ผลดี โดยแพทย์ พยาบาล หรือผดุงครรภ์จะเป็นผู้ฉีดให้ ยาคุมหนึ่งเข็มจะคุมกำเนิดได้นาน 12 สัปดาห์ ดังนั้นถ้าฉีดยาคุมในช่วง 12 สัปดาห์หลังเข็มก่อนหน้าก็ไม่น่าจะตั้งครรภ์ สิ่งเดียวที่คุณต้องทำเพื่อให้มั่นใจว่ายาคุมได้ผลคือต้องจำนัดฉีดยาทุก 12 สัปดาห์ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ผู้หญิงชอบคุมกำเนิดวิธีนี้ คุณอาจสงสัยว่าคุณสามารถตั้งครรภ์ขณะใช้ยาฉีดดีโป โพรวีราได้หรือไม่ คำตอบคือมักจะไม่ตั้งครรภ์ ยาฉีดคุมกำเนิดนี้มีอัตราคุมกำเนิดสูงมาก (99%) โดยมีโอกาสผิดพลาดจากผู้ใช้น้อยมาก ๆ หลังจาก 12 สัปดาห์ผ่านไปไม่ว่าคุณจะตัดสินใจคุมกำเนิดวิธีนี้ต่อหรือหยุดคุมกำเนิด โดยปกติแล้วแนะนำว่าให้หยุดยาดีโป โพรวีราประมาณหนึ่งปีก่อนที่จะตั้งครรภ์ บางครั้งต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งกว่าภาวะเจริญพันธุ์จะกลับมาเป็นธรรมชาติ ผู้หญิงบางคนเข้าสู่ภาวะเจริญพันธุ์ตามธรรมชาติเร็วกว่าคนอื่นจึงใช้เวลาน้อยกว่าในการกลับมาตั้งครรภ์ คุณอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับระยะเวลาที่จะกลับมาตั้งครรภ์ ถ้าคุณฉีดยาคุมทุก 12 สัปดาห์ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องประจำเดือนหรือการตกไข่เพราะจะไม่มาอีกเกือบหนึ่งปี ความจริงก็คือถ้าคุณกำลังใช้ดีโป โพรวีราคุณควรรู้ว่าตัวเองจะตั้งครรภ์ได้หลังจาก 12 สัปดาห์แต่ก็ไม่ได้เกิดกับทุกคนเสมอไป ความต้องการที่จะคุมกำเนิดนั้นมีความสำคัญที่สุดในขณะนั้น

“เรารู้ว่าเราต้องการที่จะตั้งครรภ์ ดังนั้นเมื่อครบ 12 สัปดาห์ฉันจึงหยุดยาคุม” ผู้ใช้ยาคนหนึ่งกล่าว “สามีและฉันพร้อมที่จะมีลูกอีกคน ฉันชอบความสะดวกของดีโป โพรวีรา แต่มันต้องใช้เวลา ฉันรู้ว่าฉันต้องรอ 12 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น แต่ฉันไม่พร้อมที่จะรอนานถึงหกเดือน ก่อนหน้านี้ฉันติดลูกง่าย หมอคงคิดว่าฉันคิดมากไปหน่อยเมื่อฉันบอกกับหมอว่าสามเดือนแล้วฉันยังไม่ตั้งครรภ์ หมอบรรเทาความกลัวของฉันได้ดีมากและอธิบายเกี่ยวกับหลักการเข้าสู่ภาวะเจริญพันธุ์ตามธรรมชาติ ผลของยาคุมจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไปอย่างไร และยาคุมออกฤทธิ์อย่างไร ฉันเริ่มเฝ้าติดตามการตกไข่อย่างจริงจัง สุดท้ายฉันก็ตกไข่และตั้งครรภ์ในหกเดือน”

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับการเป็นหมันในอนาคตควรปรึกษาแพทย์หรือผดุงครรภ์ ควรปรึกษาตั้งแต่เริ่มใช้ดีโป โพรวีราเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ในอนาคต แม้ว่าจะแนะนำให้ใช้ดีโป โพรวีราไม่เกิน 2 ปีเพราะอาจทำให้กระดูกบาง คุณจึงควรพิจารณาว่าจะตั้งครรภ์เมื่อไรในช่วง 2 ปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์สามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมที่สุดได้ตามประวัติการรักษา ความต้องการของคุณ และประวัติการคุมกำเนิด


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Facts About Starting and Stopping Depo Provera. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/starting-and-stopping-depo-provera-906708)
Depo-Provera - can I be pregnant?. Drugs.com. (https://www.drugs.com/answers/depo-provera-pregnant-722117.html)
Can I get pregnant after I stop using Depo-Provera?. WebMD. (https://www.webmd.com/sex/birth-control/qa/can-i-get-pregnant-after-i-stop-using-depoprovera)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)