ฉันสามารถตั้งครรภ์หลังจากที่เพิ่งหยุดคุมกำเนิดได้หรือไม่?

หากคุณกำลังต้องการตั้งครรภ์ คุณอาจสงสัยว่าคุณจะสามารถตั้งครรภ์ได้ง่ายขนาดไหน
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันสามารถตั้งครรภ์หลังจากที่เพิ่งหยุดคุมกำเนิดได้หรือไม่?

หากคุณกำลังต้องการตั้งครรภ์ คุณอาจสงสัยว่าคุณจะสามารถตั้งครรภ์ได้ง่ายขนาดไหน ฉันหมายความว่าสิ่งที่คุณต้องทำอาจจะเป็นเพียงการหยุดคุมกำเนิด? คำตอบก็คือใช่ คุณอาจจะสามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากที่คุณหยุดคุมกำเนิด คำตอบนี้เป็นคำตอบที่ถูกต้องสำหรับวิธีการคุมกำเนิดส่วนใหญ่ (แต่มีวิธีคุมกำเนิดหลายวิธีเช่นห่วงคุมกำเนิดหรือการฝังยาคุมที่ต้องเอาออกโดยแพทย์)

และถึงแม้ว่าคุณอาจจะสามารถตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่รอบเดือนครั้งแรกหลังจากที่คุณหยุดคุมกำเนิด มันก็อาจมีบางเหตุผลที่คุณอาจจะยังไม่อยากตั้งครรภ์ในทันที หนึ่งในเหตุผลเหล่านี้ประกอบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สุขภาพก่อนการตั้งครรภ์

คุณควรตรวจสุขภาพก่อนที่จะตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์เกี่ยวกับโรคเรื้อรังที่คุณอาจจะเป็นอยู่เช่นโรคไทรอยด์ ความดันโลหิตสูง น้ำหนักเป็นต้น คุณควรมีสุขภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อช่วยให้การตั้งครรภ์ครั้งนี้ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณและทารก คุณสามารถเข้ารับการปรึกษานี้ได้จากสูติแพทย์ ซึ่งคุณอาจปรึกษาเกี่ยวกับเวลาที่ควรหยุดยาคุมกำเนิดหรือการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ

วางแผนการตั้งครรภ์

คุณอาจจะตกใจที่พบว่ามีการตั้งครรภ์เพียงครึ่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่มีการวางแผนไว้ก่อน เมื่อมีการตั้งครรภ์แบบไม่ได้วางแผน มันอาจจะมีความเสี่ยงที่พ่อและแม่อาจจะไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย มีหลายครั้งที่การรออย่างน้อย 1-2 รอบเดือนหลังจากการหยุดยาคุมกำเนิดนั้นจะช่วยให้คุณได้พักสมองและเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

การกลับมาสามารถตั้งครรภ์ได้

บางครั้งการหยุดคุมกำเนิดนั้นก็จะต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งเพื่อให้คุณสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้

โดยส่วนมากคุณจะคิดว่าตนเองสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้หลังจากที่คุณหยุดยาคุมกำเนิด ถอดห่วงคุมกำเนิด, ถอดหลอดฝังยาหรือ diaphragm ออก หากคุณใช้การฉีดยาคุมกำเนิด จะต้องใช้เวลาประมาณ 13-15 สัปดาห์ก่อนที่ยาจะหมดฤทธิ์ ดังนั้

คุณอาจจะต้องรอเป็นเวลานานประมาณนั้นก่อนที่คุณจะสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ อีกอย่างหนี่งก็คือระดับความสามารถในการตั้งครรภ์ของคุณนั้นอาจจะไม่ได้อยู่เท่าเดิม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนเช่นยาคุมกำเนิดและห่วงคุมกำเนิดนั้นจะแนะนำให้คุณรอให้ผ่านไปซักระยะหนึ่งก่อนที่จะแนะนำให้ตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่ายาคุมกำเนิดดังกล่าวนั้นจะไม่ได้ทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มเติมต่อการตั้งครรภ์ก็ตาม

วิธีคุมกำเนิดเช่นการใช้ยาคุมกำเนิด โฟม หรือ diaphragm นั้นไม่ได้มีคำแนะนำให้รอ ในความเป็นจริงแล้วหากคุณเพิ่งหยุดวิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนและอยู่ในช่วงรอระยะสั้นๆ ก่อนที่จะตั้งครรภ์ คุณอาจจะเลือกใช้วิธีในกลุ่มนี้ได้ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับระยะเวลาที่ต้องรอก่อนที่จะตั้งครรภ์)

หากคุณคิดว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ให้ซื้อชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์มาทดสอบ

การตรวจการตั้งครรภ์นี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะต้องรอจนกว่าประจำเดือนรอบถัดไปของคุณจะขาดเพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำที่สุดก็ตาม คุณอาจใช้การตรวจที่บ้านหรือตรวจกับแพทย์ก็ได้ โดยส่วนมากแล้วคุณไม่จำเป็นต้องแจ้งผลการทดสอบกับใคร


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Trying to Conceive: After Birth Control. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=53641)
When Fertility Will Return After Stopping Birth Control. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/when-does-fertility-return-after-stopping-birth-control-4056322)
Getting pregnant right after stopping the pill: All you need to know. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320097)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)