กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์จากน้ำหล่อลื่นผู้ชายได้หรือไม่?

ไม่ใช่แค่น้ำเชื้อเท่านั้นที่สามารถทำให้ผู้หญิงเกิดการตั้งครรภ์ ในน้ำหล่อลื่นของผู้ชายก็อาจมีตัวอสุจิที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แม้จะมีโอกาสน้อยมากก็ตาม
เผยแพร่ครั้งแรก 23 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์จากน้ำหล่อลื่นผู้ชายได้หรือไม่?

วิธีหลั่งภายนอก เป็นวิธีการคุมกำเนิดรูปแบบหนึ่ง ที่ผู้ชายจะถอนองคชาตออกจากช่องคลอดของฝ่ายหญิงเมื่อใกล้จะถึงจุดสุดยอด และนำออกไปให้ห่างจากอวัยวะเพศหญิงก่อนจะหลั่งน้ำเชื้อออกมา ซึ่งตามทฤษฎีแล้วหากถอนองคชาตออกมาทันจะทำให้อสุจิไม่สามารถเข้าไปยังไข่ของผู้หญิง และไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น

แต่ในทางปฏิบัติ วิธีนี้จัดเป็นการคุมกำเนิดที่ไม่มีประสิทธิภาพ เพราะจะมีผู้หญิง 22-27 คนจากทุกๆ 100 คนที่ตั้งครรภ์จากการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ แม้แต่คู่รักที่ปฏิบัติอย่างถูกต้อง ก็อาจมีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์จากวิธีนี้ประมาณ 4 คนจาก 100 คน ซึ่งฝ่ายชายจะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
  • รู้สัญญาณต่างๆ ของร่างกายตนเองก่อนหลั่งน้ำเชื้อทุกครั้ง
  • มีความหนักแน่นกับตัวเองว่าจะถอนองคชาตออกทัน
  • ไม่มีอสุจิในน้ำหล่อลื่น

แน่นอนว่าเหตุผลหลักที่ทำให้วิธีหลั่งภายนอกเป็นการคุมกำเนิดที่ล้มเหลว เพราะผู้ชายมักจะลืมถอนองคชาตออกในขณะที่ถึงจุดสุดยอด และบางคนอาจไม่รู้สึกตัวว่าตนเองกำลังจะหลั่ง รู้ตัวอีกทีก็มีการหลั่งน้ำเชื้อไปแล้ว

นอกจากนี้ในน้ำหล่อลื่นของผู้ชาย (Pre-Cum) ก็มีอสุจิอยู่เช่นกัน โดยของเหลวดังกล่าวจะถูกปล่อยออกมาก่อนการหลั่งน้ำเชื้อเพื่อใช้เป็นน้ำหล่อลื่นสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ และเพื่อปรับสภาพความเป็นกรดด่างภายในมดลูก เนื่องด้วยท่อปัสสาวะของผู้ชายถูกใช้ทั้งการปัสสาวะและการขนส่งอสุจิทำให้น้ำหล่อลื่นอาจมีอสุจิปะปนอยู่ด้วย

จากการศึกษาในปี 2017 ห้าชิ้นได้ศึกษาปริมาณอสุจิในน้ำหล่อลื่นของผู้ชาย งานวิจัยสองชิ้นไม่พบว่ามีอสุจิในน้ำหล่อลื่น แต่งานวิจัยที่เหลือพบว่าผู้เข้าร่วมการศึกษาประมาณ 16-41 เปอร์เซ็นต์มีอสุจิอยู่ในน้ำหล่อลื่น แต่ก็มีน้อยมากและอาจจะปฏิสนธิกับไข่ไม่ได้ แต่ก็ถือว่ายังเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์

อันที่จริงแล้ว การตั้งครรภ์ไม่ควรเป็นประเด็นเดียวที่น่ากังวล เพราะการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัย อาจทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นหากคิดจะใช้วิธีหลั่งภายนอกกับคู่นอน ก็ควรพากันไปตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยกันทั้งสองฝ่ายจะดีที่สุด

ที่มาของข้อมูล

Maegan Boutot, Clue, Can you get pregnant from “pre-cum”? (https://helloclue.com/articles/sex/can-you-get-pregnant-from-pre-cum), 22 พฤศจิกายน 2017


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Some Personal Lubricants Are Not Fertility Friendly. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/why-ky-jelly-is-bad-for-sperm-and-what-to-use-instead-1960264)
5 Top Sperm-Friendly Lubricants You Can Use When TTC. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/top-sperm-friendly-lubricants-1960270)
Effect of Vaginal Lubricants on Natural Fertility. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3427535/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม