การทำงานของสมอง 2 ซีก ระหว่างเพศหญิง กับเพศชาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 5 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

สมองทั้ง 2 ซีก จะทำงานควบคู่กันเสมอ โดยมีแผงเส้นใย ( Fibers ) ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่าสมองทั้ง 2 ซีก เรียกว่า คอร์ปัส คอลโลซั่ม ( Corpus Collosum )

 จากผลงานวิจัยทางสมอง พบว่า คอร์ปัส คอลโลซั่มของผู้หญิงจะมีความหนามากกว่าของผู้ชาย ซึ่งหมายความว่า สมองทั้งสองซีกของผู้หญิงจะทำงานประสานกันได้มากว่าผู้ชาย ซึ่งจะเห็นได้ว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีอารมณ์ความรู้สึกที่ไวต่อคำพูดที่เธอได้รับ และรู้สึกมีความหมายต่อพวกเธออย่างมาก แม้พวกเธอได้ยินเพียงคำสั้นๆ แต่ก็พร้อมทำให้เธอกลั้นอารมณ์ไม่อยู่ จนน้ำตาไหล ซึ่งแตกต่างจากพวกผู้ชายที่ไม่ค่อยเข้าใจอารมณ์เหล่านั้นของพวกเธอ 
 

 ดังนั้น คุณผู้หญิง ควรจะเข้าใจคุณผู้ชาย เพื่อที่จะควบคุมความรู้สึกของตนเอง ไม่ต่อว่าคุณผู้ชาย ว่าทำไมไม่เข้าใจพวกเธอ ส่วนคุณผู้ชายก็อย่าเพิ่งบ่นว่าคุณผู้หญิงหรือแฟนสาวว่าทำไม เป็นคนขี้แย หรือเจ้าอารมณ์ เพราะนั่นเป็นธรรมชาติของคนเรา และหากคุณผู้ชายได้เปิดใจ เข้าใจอารมณ์ของคุณผู้หญิง จะช่วยทำให้สะพานเชื่อมสมองของเราหนามากขึ้นด้วย และจะได้เป็นการสร้างสะพานใจเชื่อมระหว่างคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงมากขึ้นอีกด้วย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How different are men's and women's brains?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319592)
Sex Differences in the Adult Human Brain: Evidence from 5216 UK Biobank Participants. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6041980/)
Are Male and Female Brains Different?. WebMD. (https://www.webmd.com/brain/features/how-male-female-brains-differ)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)