การพยาบาลเพื่อป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะและผิวหนังบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การพยาบาลเพื่อป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะและผิวหนังบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์

วิธีการพยาบาลเพื่อป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะและผิวหนังบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์

  1. ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกทุกวัน เช้า-เย็น และทุกครั้งหลังถ่ายอุจจาระและปัสสาวะเพื่อลดการติดเชื้อ
  2. พิจารณาเปลี่ยนสายสวนคาภายใน 30 วัน เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนจากการใส่สายสวนคาให้น้อยที่สุด หากประเมินได้ว่าผู้ป่วยเริ่มมีอาการของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ จำเป็นต้องเปลี่ยนสายสวนปัสสาวะ ถุงปัสสาวะใหม่ทันทีและส่งปัสสาวะไปเพาะเชื้อ
  3. แขวนถุงรองรับน้ำปัสสาวะให้ต่ำกว่าตัวผู้ป่วยเพื่อป้องกันการไหลย้อนของปัสสาวะซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อ (Assending infection)
  4. บันทึกจำนวนปัสสาวะ ลักษณะสีของปัสสาวะทุกวัน หากมีลักษณะขุ่น มีตะกอนหรือมีสีผิดปกติ ควรรายงานแพทย์ เพื่อพิจารณาส่งปัสสาวะตรวจ
  5. แนะนำให้ผู้ป่วยดื่มน้ำอย่างเพียงพอ 2-3 ลิตรต่อวัน (ยกเว้นผู้ป่วยที่ต้องจำกัดน้ำดื่ม) เพื่อลดการติดเชื้อ
  6. ตรึงสายสวนคาไว้บริเวณหน้าขาให้อยู่กับที่ ไม่เลื่อนไปมา ให้อยู่ในลักษณะที่เหมาะสมไม่มีการพับงอหรือดึงรั้ง บีบรูดคลึงสายท่อปัสสาวะที่ต่อลงถุงปัสสาวะหรือขวดปัสสาวะเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันการอุดตันหรือค้างคาของปัสสาวะตามสาย
  7. บันทึกปริมาณของสารน้ำและของเหลวที่เข้าออกร่างกายในระยะ 24 ชั่วโมง เพื่อดูความสมดุลของน้ำในร่างกาย
  8. ฝึกการควบคุมการถ่ายปัสสาวะ โดยการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ใช้วิธีขมิบก้น โดยเฉพาะในรายที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อในการเบ่งถ่ายปัสสาวะแข็งแรงขึ้น

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากหนังสือ "คู่มือโรค" โดยปราณี ทู้ไพเราะ จากจากโรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Vaginal Microbiota and Urinary Tract Infection. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5746606/)
Urinary tract infections (UTIs) or genital tract infections (GTIs)? It's the diagnostics that count. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6449866/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)