กิจกรรมอบอุ่นร่างกายที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

ให้กล้ามเนื้อของเด็ก ๆ ได้เตรียมพร้อมด้วยกิจกรรมง่าย ๆ ต่อไปนี้
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กิจกรรมอบอุ่นร่างกายที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

ก่อนที่จะเริ่มเล่นกีฬาหรือยืดกล้ามเนื้อ เด็ก ๆ ควรจะต้องมีการอบอุ่นร่างกายก่อน การอบอุ่นร่างกายที่ดีที่สุดนั้นต้องเป็นกิจกรรมที่ทำง่ายและสอนได้ง่าย พวกเขาอาจใช้เวทีสำหรับการเล่นเกม ฝึกซ้อม ยืดกล้ามเนื้อ ประโยชน์จากการอบอุ่นร่างกายที่ดีนั้นจะสามารถป้องกันการบาดเจ็บและทำให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น เนื่องจากการอบอุ่นร่างกายจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมากขึ้น ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้นและควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้เหมาะสม

การอบอุ่นร่างกายที่ดีนั้นอาจประกอบด้วยกิจกรรมระดับเบาถึงปานกลาง อะไรก็ได้ที่จะทำให้ร่างกายของเด็ก ๆ เกิดการเคลื่อนไหวแต่ไม่หนักมากเกินไป ตัวอย่างเช่น เล่นกีฬาที่พวกเขากำลังเล่นในรูปแบบที่ช้าและนุ่มนวล อย่างการเดินเร็ว วิ่งเหยาะ ๆ หรือวิ่งช้า ๆ รอบสนามก่อนเริ่มการซ้อมฮอกกี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

7 ขั้นตอนสู่การอบอุ่นร่างกายที่ดี

เพื่อให้สามารถสร้างกิจกรรมอบอุ่นร่างกายที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ลองพิจารณาขั้นตอนต่อไปนี้ คุณอาจจะใช้เวลาอบอุ่นร่างกายเพียงแค่ 5-10 นาที

 1. เลือกท่าทางที่ง่ายและช้า มีตัวอย่างกิจกรรมอยู่ด้านล่าง
 2. ต่อมาเริ่มทำท่าทางต่าง ๆ เหล่านั้นให้เร็วขึ้นและเริ่มเพิ่มท่าที่แรงขึ้น (เช่น การกระโดด)
 3. เพิ่มมุมหรือทำท่าแบบฟันปลา
 4. เปลี่ยนเป็นการเคลื่อนที่มาเป็นจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง
 5. เพิ่มการยืดกล้ามเนื้อเข้าไป
 6. หลังจากที่กล้ามเนื้อนั้นอุ่นขึ้นแล้ว คุณสามารถใช้การยืดกล้ามเนื้อได้
 7. เพิ่มเกมที่เกี่ยวกับทักษะในการเล่นกีฬาเป็นลำดับต่อไป

ประเภทของการอบอุ่นร่างกายสำหรับเด็ก

การเดิน วิ่งเหยาะ ๆ หรือเดินสวนสนามทั้งแบบเคลื่อนที่และอยู่กับที่นั้นล้วนแต่เป็นการอบอุ่นร่างกายที่ดีสำหรับเด็ก คุณยังสามารถเพิ่มเติมท่าทางต่อไปนี้เข้าไปได้อีกด้วย

 • เต้น: ให้เด็ก ๆ ได้คิดท่าทางของตัวเองไปตามดนตรีที่พวกเขาชื่นชอบ หากอยู่ในกลุ่ม อาจใช้การออกแบบท่าเต้นง่าย ๆ ให้เข้ากับเพลงที่ชื่นชอบ และทำให้มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมก่อนการเริ่มเล่นกีฬา
 • ยกเข่าสูง: ให้ยกเข่าขึ้นสูงเวลาเดิน อาจเพิ่มความแรงของกิจกรรมด้วยการเพิ่มการเคลื่อนไหวช่วงแขน เช่น การแตะมือหรือแตะข้อศอก หรือวิ่งให้เร็วขึ้น
 • เตะไปด้านหลัง: เช่นเดียวกับท่าที่แล้วแต่เป็นการเตะไปด้านหลัง เพิ่มท่าให้กับการวิ่งของคุณด้วยเตะเท้าไปด้านหลังให้สูงที่สุด
 • Walking lunges: ก้าวไปข้างหน้าด้วยขาข้างหนึ่งและย่อลงให้เข่าทำมุมฉากกับพื้น ก่อนที่จะเหยียดขาด้านหลังให้ตรง หลังจากนั้นยกขาข้างหลังขึ้นและก้าวมาข้างหน้าและย่อลง ทำสลับกันไปเรื่อยๆ พร้อมกับเดินไปข้างหน้า
 • แกว่งแขน: ยืดแขนให้ตรงและหมุนเป็นวงกลม ก่อนที่จะทำให้เป็นวงที่ใหญ่ขึ้น หรือแกว่งแขนไปด้านหน้าและหลังโดยให้ไหล่เป็นจุดหมุน
 • กระโดด: เมื่อคุณพร้อมที่จะเพิ่มความแรงของการอบอุ่นร่างกายขึ้น คุณอาจเพิ่มการกระโดดเข้าไปด้วย ท่านี้จะใช้ทั้งแขนและขา และจะเพิ่มระดับของการอบอุ่นร่างกาย
 • กระโดดไปด้านข้าง: กระโดดขาคู่จากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งหรือกระโดดขาเดียวและสลับกัน
 • Grapevine: เดินหรือวิ่งเหยาะ ๆ ไปด้านข้างโดยใช้ขาข้างหนึ่งไขว้ไปด้านหน้าและสลับกันไปเรื่อย ๆ

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stretching (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/stretching.html)
Fun Ways to Warm Up for Sports. Parents. (https://www.parents.com/fun/activities/fun-ways-warm-up-sports/)
The Best Warm-Up Exercises for Kids. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/best-warm-up-exercises-for-kids-1257044)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม