ของเล่นและเกมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กอัจฉริยะ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ของเล่นและเกมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กอัจฉริยะ

คุณจำของเล่นที่ดูเจ๋งและน่าตื่นเต้นได้หรือไม่ ? ของเล่นที่คุณแน่ใจว่าลูกของคุณจะชอบมันแต่ปรากฎว่ามันกลับไปอยู่ด้านหลังของตู้สักใบ แม้ว่าเด็กอัจฉริยะส่วนใหญ่จะชื่นชอบของเล่นแบบเดียวกับเด็กทั่วไป แต่ก็มีบางอย่างที่เหมาะสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ 

ไม่ว่าลูกของคุณจะอายุเท่าไรและชื่นชอบอะไรก็ตาม ของเหล่านี้ก็คือของเล่นและเกมซึ่งพวกเขาจะไม่เบื่อง่าย ๆ แน่นอน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ของเล่นตามอายุ 

หากคุณกำลังมองหาของเล่นสำหรับช่วงอายุใดเป็นพิเศษ อาจลองเริ่มจากรายการเหล่านี้ ซึ่งแบ่งตามของเล่นสำหรับหลากหลายช่วงอายุ ของเล่นสำหรับวัยคลาน และของเล่นที่เหมาะสำหรับทารก แม้แต่ทารกก็อาจเป็นเด็กอัจฉริยะได้เช่นกัน 

ของเล่นทางวิทยาศาสตร์ 

เด็กที่ช่างสงสัยจะชื่นชอบวิทยาศาสตร์และเด็กอัจฉริยะส่วนมากมักช่างสงสัย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมพวกเขาถึงชอบวิทยาศาสตร์ และเด็กที่ชอบวิทยาศาสตร์ย่อมชื่นชอบของเล่นที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ เคมี นิเวศวิทยา ดาราศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์สาขาอื่น ๆ ก็ตาม ของเล่นเหล่านี้สามารถตอบสนองความอยากรู้และความท้าทายของลูกของคุณได้ 

 • ของเล่นวิทยาศาสตร์ยอดนิยมสำหรับเด็กอัจฉริยะ
 • ของเล่นและเกมในวัน Earth day สำหรับเด็ก
 • ของขวัญสำหรับนักเรียนที่ชื่นชอบวิทยาศาสตร์

ของเล่นและเกมเพื่อความสร้างสรรค์และความคิดแบบซับซ้อน 

เด็กบางคนอาจชื่นชอบวิทยาศาสตร์ แต่ยังมีอีกหลายคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า พวกเขาชื่นชอบโลกศิลปะและจินตนาการ สำหรับเด็กกลุ่มนี้นั้น อุปกรณ์ศิลปะและของเล่นเกี่ยวกับดนตรีนั้นเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการ นอกจากนั้นเด็กที่ชื่นชอบวิทยาศาสตร์ก็อาจจะได้ประโยชน์จากของเล่นและเกมเหล่านี้เพราะจะช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของพวกเขาด้วยเช่นกัน 

แนวคิดใหม่ ๆ ทางวิทยาศาสตร์จะมาจากที่ไหนได้ ? เด็กทุกคนจะได้ประโยชน์จากการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการคิดขั้นสูง การเล่นเกมกระดานที่เกี่ยวกับการวางแผนนั้นสามารถช่วยเรื่องความคิดขั้นสูงได้และเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก (และผู้ใหญ่) ที่ชอบความท้าทายทางจิตวิทยา 

 • ของเล่นสำหรับเด็กอัจฉริยะ
 • ของเล่นเกี่ยวกับดนตรีสำหรับเด็กทุกช่วงอายุ
 • เกมกระดานแบบวางแผน

ของเล่นแบบก่อสร้าง 

มีเด็กคนไหนบ้างที่จะไม่ชอบสร้างสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ปราสาท รถ หรืออะไรก็ตามที่พวกเขาสามารถจินตนาการได้ มันยากที่จะคิดถึงใครสักคนที่ไม่รู้จักเลโก้ แต่นอกจากเลโก้แล้วยังมีของเล่นเกี่ยวกับการก่อสร้างอีกหลายชุดที่สนุกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Rokenbok, Erector, Magz, Brio, K’Nex และ Kapla 

 • ชุดเกมก่อสร้างสำหรับเด็กอัจฉริยะ
 • ตัวต่อเลโก้
 • ชุดก่อสร้างของ Rokenbok

ของเล่นและเกมสำหรับความสนใจแบบพิเศษ 

ลูกของคุณมีอะไรที่ชื่นชอบหรือสนใจเป็นพิเศษหรือไม่ ? 

พวกเขาอาจชื่นชอบ Sesame Street หรืออาจรักหนังสือ Harry Potter หรือภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings บางทีอาจจะไม่ใช่หนังสือหรือภาพยนตร์ แต่เป็นภาษาและการใช้ภาษาก็ได้ หากลูกของคุณมีความสนใจเฉพาะดังกล่าว ของเล่นและเกมต่อไปนี้ย่อมเหมาะกับพวกเขา 

 • ของเล่นจาก Sesame Street
 • เกมเกี่ยวกับภาษา

ของเล่นตามฤดูกาล 

ของเล่นและเกมเหล่านี้อาจเล่นได้เฉพาะฤดู แต่ก็ยังเป็นของเล่นที่สนุกสนานและส่วนมากมักเล่นได้ทุกเวลา ตัวอย่างเช่น เกม Stack the Bones อาจจะสนุกเมื่อเล่นในช่วงวันฮาโลวีน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเล่นเกมนี้นอกช่วงเวลาดังกล่าวไม่ได้สักหน่อย 

 • ของเล่นและเกมสำหรับวัน Hanukkah
 • ของเล่นนอกบ้านในฤดูหนาว
 • เกมเล่นนอกบ้านสำหรับวันที่อากาศอบอุ่น
 • ของเล่นนอกบ้านสำหรับฤดูร้อน

เกมที่มาในธีมฮาโลวีน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Christopher Taibbi M.A.T, Great Gift Ideas for the Gifted (https://www.psychologytoday.com/us/blog/gifted-ed-guru/201212/great-gift-ideas-the-gifted)
Carol Bainbridge, The 10 Best Games for Gifted Children of 2020 (https://www.verywellfamily.com/ten-games-for-gifted-children-1449025)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)