น้ำใจนักกีฬาพื้นฐาน 10 ข้อสำหรับเด็ก

น้ำใจนักกีฬาสำหรับเด็กหมายความว่าพวกเขาเข้าใจในการเล่นด้วยความเคารพและยุติธรรม
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำใจนักกีฬาพื้นฐาน 10 ข้อสำหรับเด็ก

เมื่อลูกของคุณเริ่มเล่นกีฬา พวกเขาก็จะเริ่มเรียนรู้พื้นฐานของน้ำใจนักกีฬาสำหรับเด็ก ในความเป็นจริงแล้วนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลสำหรับเด็ก ๆ ในการเข้าร่วมเล่นกีฬาประเภททีม

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่นนั้น การปรบมือกับทีมตรงข้ามหลังการแข่งขันนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่มีความหมาย แต่ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาที่จะวางรากฐานให้กับการเล่นแบบทีม ควรพูดคุยกับลูกของคุณเกี่ยวกับความสำคัญของน้ำใจนักกีฬา 10 ข้อต่อไปนี้ตั้งแต่พวกเขาอายุ 5-6 ขวบ และพูดคุยกับพวกเขาต่อเนื่องในเรื่องนี้เมื่อพวกเขาโตขึ้นและเล่นกีฬาเพื่อการแข่งขันมากขึ้น

1. เล่นตามกติกา

กฎกติกาการแข่งขันนั้นมีขึ้นเพื่อให้การแข่งขันนั้นยุติธรรมและสนุก และยังช่วยให้ผู้เล่นปลอดภัย ดังนั้นการละเมิดกฎนั้นอาจเป็นเรื่องอันตรายได้ และชัยชนะที่ได้จากการโกงนั้นก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกดีเหมือนกับชัยชนะที่ได้มาอย่างซื่อสัตย์

2. เป็นผู้เล่นของทีม

การเป็นส่วนหนึ่งของทีมหมายความว่าจะต้องมีการแบ่งความเด่นกัน อย่าเก็บลูกบอลไว้ที่ตัวเองคนเดียวหรือเพื่อให้ได้คำชื่นชม ผู้ฝึกสอนที่ดีควรชี้โอกาสสำหรับผู้เล่นในการเล่นร่วมกันเพื่อประโยชน์ของทีม

3. เป็นเพื่อนที่ดี

หากเพื่อนร่วมทีมบาดเจ็บ ทำผิดพลาด หรือรู้สึกแย่ ควรให้กำลังใจ อย่าโทษหรือโยนความผิดให้ใครคนใดคนหนึ่งในทีมว่าทำให้ทีมแพ้ เสียแต้ม หรือทำให้เกิดข้อผิดพลาด

4. ยอมรับความผิดของตนเอง

หากคุณเป็นคนที่ทำผิด ก็ให้ยอมรับความผิดนั้นแทนที่จะหาข้ออ้างหรือโยนความผิดให้กับคนอื่น ผู้เล่นจะต้องเรียนรู้จากความผิดพลาด (และผู้ฝึกสอนที่ดีก็จะต้องใช้ประโยชน์จากข้อผิดพลาดและเปลี่ยนให้เป็นช่วงเวลาของการสอน)

5. หลีกเลี่ยงการพูดจาในแง่ร้าย

การพูดไม่ดีเกี่ยวกับคู่ต่อสู้นั้นแสดงถึงความไม่เคารพพวกเขา ต่อเกมที่คุณชื่นชอบ และต่อเพื่อนร่วมทีมของคุณด้วย เพราะมันทำให้พวกเขาดูแย่ไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรพูดอย่างสุภาพหรือเก็บมันไว้กับตัวคุณ

6. พูดขอบคุณ

ผู้ฝึกสอนของคุณควรได้รับคำขอบคุณจากคุณสำหรับช่วงเวลาที่เขาได้ทุ่มเทให้กับทีมของคุณ เช่นเดียวกับอาสาสมัคร ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน กรรมการ และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ เช่นกัน

7. ขอให้ผู้เข้าชมมีน้ำใจนักกีฬาเช่นกัน

เมื่อพ่อแม่พี่น้อง ญาติ และเพื่อนของคุณมาดูการแข่งขัน พวกเขาก็ควรจะเป็นผู้ชมที่ดีเช่นกัน ควรเตือนพวกเขาให้เก็บความคิดเห็น (เกี่ยวกับผู้เล่นทั้ง 2 ทีม ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่) ให้เป็นไปในแง่บวกและสุภาพ

8. จับมือหลังจบเกม

ปรบมือและบอกอีกฝ่ายว่าเกมที่ผ่านมานั้นเป็นเกมที่ดี นี่แสดงให้ผู้เล่นคนอื่นเห็นว่าคุณให้ความเคารพและให้เกียรติพวกเขา เพราะไม่ว่าอย่างไรในการแข่งกีฬาก็ต้องมีทั้ง 2 ทีม และเกมก็จะไม่สนุกถ้าไม่มีคู่ต่อสู้

9. ให้ความเคารพเมื่อคุณชนะ

อย่าโอ้อวด ถากถาง หรือล้อเลียนฝ่ายที่แพ้ คุณสามารถมีความสุขกับชัยชนะที่ได้ แต่อย่าทำให้อีกทีมหนึ่งรู้สึกแย่เวลาที่คุณเฉลิมฉลอง

10. มีความสุขเมื่อแพ้

ไม่ใช่ทุกเกมจะเป็นไปอย่างที่คุณตั้งใจ ควรยอมรับความพ่ายแพ้แทนการโทษคนอื่นหรือทีมอื่น ภูมิอากาศ หรือเจ้าหน้าที่

อีกวิธีหนึ่งในการสร้างน้ำใจนักกีฬาที่ดีสำหรับเด็กก็คือการอ่านหนังสือเกี่ยวกับหัวข้อนี้

ตัวอย่างหนังสือสำหรับเด็กวัยเรียนและวัยรุ่นสามารถเป็นจุดเริ่มต้นบทสนทนาที่ดีเกี่ยวกับชัยชนะ ความพ่ายแพ้ และการเล่นอย่างยุติธรรม น้ำใจนักกีฬาที่ดีนั้นไม่ได้มาโดยอัตโนมัติหรือง่ายดายสำหรับเด็กทุกคน แต่การสอนและสิ่งที่คุณแสดงให้พวกเขาเห็นเป็นตัวอย่างนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในการช่วยให้ลูกของคุณเรียนรู้ทักษะที่สำคัญของชีวิต


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lessons in Sportsmanship for Kids. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/basic-sportsmanship-for-kids-1257031)
Brain Injury Safety Tips and Prevention. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/headsup/basics/concussion_prevention.html)
Children, sports and exercise: Choices for all ages. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/childrens-health/in-depth/fitness/art-20048027)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)