การพยาบาลเพื่อสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของผู้ป่วย

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การพยาบาลเพื่อสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของผู้ป่วย
  1. อธิบายให้ทราบว่าหากผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้น้อยพยาบาลและญาติจะคอยช่วยเหลือ และเมื่อความรุนแรงของโรคลดลงจะฝึกให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองเพิ่มขึ้น
  2. ให้สารน้ำและอาหารตามแผนการรักษาและความต้องการของร่างกาย หากเบื่ออาหารที่โรงพยาบาลจัดให้ แนะนำให้ญาติจัดหาอาหารที่ผู้ป่วยต้องการรับประทานทดแทนแต่ต้องไม่ขัดกับแผนการรักษา
  3. ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายทั่วๆ ไป โดยเฉพาะช่องปาก ข้อพัก ขาหนีบ และบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ เพราะบริเวณเหล่านี้เป็นแหล่งติดเชื้อได้ง่าย
  4. ยกไม้กั้นเตียงขึ้น 2 ข้าง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการตกเตียง
  5. หากผู้ป่วยต้องการช่วยเหลือตัวเอง ให้จัดอุปกรณ์ต่างๆ ไว้บนเตียง และวางไว้ใกล้ตัว เพื่อผู้ป่วยจะได้หยิบใช้เองได้
  6. ให้กำลังใจผู้ป่วยและญาติโดยกล่าวคำชมเชยเมื่อผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ศูนย์ดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วย-ผู้สูงอายุวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 495 ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Essential requirements of care - Patient Experience in Adult NHS Services: Improving the Experience of Care for People Using Adult NHS Services. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK115237/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)