ทางออกง่ายๆ สำหรับทารกแรกเกิดที่มีอาการคัดจมูก

จะลดอาการบวมของจมูกของทารกของคุณได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทางออกง่ายๆ สำหรับทารกแรกเกิดที่มีอาการคัดจมูก

ไม่มีอะไรจะเศร้าสำหรับพ่อแม่มือใหม่ไปมากกว่าการที่ทารกแรกเกิดของพวกเขากำลังคัดจมูก โชคร้ายที่ทารกสามารถมีอาการบวมของจมูกได้เรื่อยๆ เนื่องจากจมูกของทารกมีขนาดเล็กมาก ดังนั้นจึงมีทางเดินหายใจภายในที่เล็ก ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณอาจสังเกตว่าทารกเหล่านี้ มักมีน้ำมูกบ่อยๆ เนื่องจากเป็นการตอบสนองของร่างกายเพื่อทำการเปิดทางเดินหายใจให้กับตัวเอง ข่าวดีก็คือมีวิธีง่ายๆ หลายวิธีที่สามารถช่วยให้ทางเดินหายใจเหล่านั้นสะอาดขึ้นได้ และการรู้สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการ และทำการหลีกเลี่ยงก็คือเป็นขั้นตอนแรกที่ควรทำ

สิ่งที่กระตุ้นในเกิดการบวม เช่นสารระคายเคืองจมูก

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ก็คือการให้ลูกของคุณหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารระคายจมูกเหล่านั้น ซึ่งอยู่ในธรรมชาติและอาจทำให้เกิดจมูกอุดตันได้
สารระคายเคืองจมูกที่พบได้บ่อยและควรหลีกเลี่ยงประกอบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • ฝุ่นและขน (แม้ว่าตุ๊กตาหลายตัวจะเหมาะสำหรับการตกแต่งภายในสถานรับเลี้ยงเด็ก แต่พวกมันก็เป็นแหล่งสะสมฝุ่นเช่นกัน ควรพยายามเอาพวกเขาเหล่านี้ออกจากสิ่งแวดล้อมที่ลูกของคุณนอนหลับ)
  • ควันบุหรี่
  • น้ำหอมหรือโลชั่นที่มีกลิ่น
  • สเปรย์แต่งผม
  • กลิ่นสีหรือน้ำมัน
  • ขนสัตว์
  • สเปรย์ต่างๆ

จะสามารถรักษาอาการคัดจมูกในทารกแรกเกิดได้อย่างไร?

ผู้เชี่ยวชาญบางคนให้คำแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องรักษาอาการคัดจมูกดังกล่าว โดยเฉพาะเมื่อทารกยังกินนมได้และถ่ายออกดี ทำไมต้องไปทำให้ทางเดินหายใจระคายเคืองมากขึ้นจากการหยอดน้ำเกลือหรือใช้พลาสติกทื่อๆ เข้าไปในจมูกโดยที่ไม่จำเป็น?
แต่ก็มีอีกหลายคนที่แนะนำวิธีการง่ายๆ เพื่อช่วยลดอาการคัดจมูก ซึ่งแน่นอนว่าหากทารกมีอาการรุนแรงจนขัดขวางการหายใจโดยเฉพาะขณะกินนม คุณก็ควรพาไปพบแพทย์

  • เริ่มต้นด้วยการใช้น้ำเกลือหยอดจมูก น้ำเกลือหยอดจมูกที่มีขายตามร้านค้าทั่วไปสามารถช่วยลดมูกที่อยู่ภายในจมูกของเด็กได้ โดยน้ำเกลือเหล่านี้จะช่วยทำให้มูกจางลงและทำให้เด็กสามารถสั่งน้ำมูกออกมาได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถใช้ลูกยางดูดน้ำมูกเหล่านี้ออกและช่วยเปิดทางเดินหายใจให้กลับทารก หมายเหตุ : อย่าใช้เครื่องมือเหล่านี้มากเกินไปเนื่องจากมันง่ายมากที่จะทำให้เกิดอันตรายมากกว่าการได้ประโยชน์จากการใช้
  • ซื้อเครื่องเพิ่มความชุ่มชื้น เครื่องเพิ่มความชุ่มชื้นจะช่วยเพิ่มความชื้นให้กับอากาศและช่วยให้ทารกหายใจได้ง่ายขึ้น
  • ให้ทารกนอนหัวสูง ลองยกหัวทารกขึ้นระหว่างที่กำลังนอนหลับ โดยอาจเพิ่มที่หนุนในเปลนอนหรือใช้ผ้าห่ม หรืออุ้มพวกเขาตั้งขึ้นอีกเล็กน้อยระหว่างที่นอนหลับ อย่าลืมว่าห้ามวางหมอนใดๆ ภายในเปลเนื่องจากอาจทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตอย่างฉับพลันได้

เมื่อคุณคิดถึงคำแนะนำเหล่านี้คุณก็จะรู้สึกสบายใจขึ้น เพราะส่วนมากแล้วอาการคัดจมูกในทารกมักเป็นปัญหาสำหรับคุณมากกว่าทารก อาการนี้พบได้บ่อยมาก และส่วนใหญ่แล้วลูกของคุณก็สามารถปรับตัวกับความเจ็บป่วยดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Natural Remedies for Congestion Relief and Stuffy Nose. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/cold-flu/treatment/natural-congestion-remedies/)
12 Home Remedies for the Cold: Nasal Spray, Steam, & More. WebMD. (https://www.webmd.com/cold-and-flu/cold-guide/cold-remedies#1)
How to get rid of a stuffy nose: 10 possible treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/313808)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป