March 09, 2019 09:00
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
การมีติ่งเนื้ออกมาจากรูทวารหนักนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น
- ติ่งเนื้อธรรมดา จะมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อสีใกล้เคียงกับผิวหนัง โดยที่ติ่งเนื้อนี้จะไม่สามารถหดกลับเข้าไปในรูทวารหนักได้
- ริดสีดวงทวาร จะมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อสีม่วงคล้ำ เลื่อนเข้าออกจากรูทวารหนักได้ อาจมีอาการเลือดออกมาตากตัวติ่งเนื้อได้
- ส่วนของลำไส้ใหญ่ที่ยื่นออกมา ลักษณะจะเป็นติ่งเนื้อที่ยื่นเข้าออกจากรูทวารหนักได้คล้ายริดสีดวงทวาร แต่จะมีลักษณะเป็นติ่งที่ทีขนาดใหญ่กว่า เป็นสีแดง-ชมพูตามลักษณะของลำไส้ใหญ่
หมอแนะนำว่าในเบื้องต้นนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินลักษณะติ่งที่เกิดขึ้นให้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดก่อน เพื่อที่จะได้ให้การรักษาได้อย่างเหมาะสมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ขอบคุณค่ะคุณหมอ
ขอบคุณค่ะคุณหมอ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ขอบคุณค่ะคุณหมอ
คุณหมอค่ะคือก่อนหน้านั้นหนูถ่ายไม่ออก แล้วก็ชอบเบ่งแรงๆอยู่ๆ ทวารก็มีติ้ง ห้อยออกมา มันรู้สึกเจ็บมาก แต่เวลาถ่ายไม่มีเลือดออกมานะค่ะ เป็นมา 3-4 วันแล้วค่ะ อาการแบบนี้ เรียกว่าริดสีดวงทวาร มั้ยค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)