May 17, 2017 13:43
ตอบโดย
พิศุทธิกาญจญ์ รังคกูลนุวัฒน์ (พญ.)
โรคเลือดจาง มีหลายสาเหตุนะคะ ตัวอย่างเช่น
-สาเหตุเรื่องการสร้างเม็ดเลือดได้น้อย ได้แก่ ปัญหา ที่ไขกระดูก การขาดธาตุเหล็ด การขาดกรดโฟลิค การขาดวิตามินบี 12 โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น
-สาเหตุของการทำลายเม็ดเลือด เช่น การติดเชื้อ เม็ดเลือดแดงแตกตัวจากสาเหตุต่างๆ เช่น การได้รับยาบางชนิด การติดเชื้อยาวชนิด
-สุดท้าย คือ การเสียเลือด เช่น ประจำเดือนมามาก การถ่ายเป็นเลือด (stool occult blood) เป็นต้น
ดังนั้น หากผู้ใหญ่มีภาวะซีดจากการตรวจคัดกรอง จะต้องส่วตรวจต่างๆเพิ่ทเติม เช่น การตรวจเลือดเกี่ยวกับธาตุเหล็ก การส่งอุจจาระตรวจ เป็นต้นค่ะ
หากมีอาการหน้ามืด ใจสั่น เป็นลมบ่อย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลดผิดปกติ ยิ่งเป็นภา
วะที่ต้องค้นหาสาเหตุต่างๆที่อาจทำให้เกิดอาการซีดร่วมกับอาการเหล่านี้ค่ะ จึงจะรักษาและเพิ่มค่าความเข้มข้นเลือดได้ตามสาเหตุ
สำหรับเรื่องอาหารก็เช่นกัน ต้องดูตามสาเหตุของโรคว่าควรทานหรือไม่ทานอะไร เช่น โลหิตจางธาลัสซีเมียที่ต้องเติมเลือดบ่อยๆ จะมีความเสี่ยง ที่จะธาตเหล็กเกิน จึงไม่แนะนำให้ทานอาหารธาตุเหล็กสูง เช่น ตับ เลือด เนื้อไก่ เป็นต้น แต่ถ้าโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ก็ต้องทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงค่ะ หรือถ้าเป็น G6PD deficiency ก็ไม่แนะนำให้ทานถั่วปากอ้า เพราะจะทให้ซีด กังนั้นทคนไข้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อฟาสาเหตุของโรคก่อนนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
อยากทราบว่าถ้าเป็นโรคเลือดจางต้องห้ามกินอาหารประเภทใด ห้ามกินพวกเครื่องในแบบธารัสซีเมียหรือเปล่า เพราะอะไรครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)