June 23, 2019 20:11
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
อาการของโรคอาหารนั้นเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสารพิษจากเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนเข้าไปทำให้ร่างกายพยายามที่จะขับเอาสารเหล่านั้นออกมาและทำไมเกิดอาการต่างๆคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดแน่นท้อง และอาจมีไข้ต่ำๆได้ ซึ่งจากลักษณะอาการที่เล่ามาก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่ที่จะเกิดจากสาเหตุนี้ครับ
ในเบื้องต้นนั้นอาจดูแลตนเองได้โดยการเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด อาหารอ่อนย่อยง่ายในช่วงนี้ไปก่อน ร่วมกับให่จิบเกลือแร่ซองชงน้ำ (ORS) เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่เสียไปจากการอาเจียนครับ
แต่ถ้าหากผ่านไป 1-2 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือในระหว่างนี้มีอาการปวดท้องรุนแรง มีไข้สูง ถ่ายอุจจาระออกมามีมูกเลือดปน มีอาการอ่อนเพลียจากการอาเจียนมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและให้การรักษาเพิ่มเติมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ผมมีอาการปวดหัว อยากอาเจียน ปวดท้องร้อนตรงท้อง ตัวร้อน จำได้ว่าเมื่อเช้ากินกุ้งไป ผมเป็นอาหารเป็นพิษหรือป่าวครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)