กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ต้นแขนหย่อนคล้อยไม่กระชับ การดูดไขมันช่วยได้

การดูดไขมันบริเวณต้นแขน สามารถช่วยให้แขนกลับมาเรียวเล็กและกระชับเหมือนเดิมได้ แต่ขึ้นอยู่กับสภาพผิว การสะสมของไขมัน และการดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 22 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ต้นแขนหย่อนคล้อยไม่กระชับ การดูดไขมันช่วยได้

เมื่อใส่เสื้อแขนกุด อาจทำให้สังเกตเห็นว่าบริเวณท้องแขนมีความหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดจากการสะสมของไขมันบริเวณต้นแขน แม้จะออกกำลังกายแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น จึงทำให้ผู้หญิงบางคนให้ความสนใจกับการดูดไขมันที่ต้นแขน เพื่อให้แขนกลับมาเรียวและกระชับเหมือนเดิม

การดูดไขมันบริเวณท้องแขนจะเกิดขึ้นได้ เมื่อเกิดจากการสะสมของชั้นไขมันบริเวณต้นแขนเท่านั้น สามารถดูได้จากการยกแขนขึ้นมาทำมุม 90 องศา หากท้องแขนมีความหย่อนคล้อย จับดูแล้วรู้สึกนิ่มๆ หมายถึงมีชั้นไขมันสะสมอยู่ สามารถดูดไขมันส่วนนี้ออกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูดไขมันหน้าเรียวกับหมอบอส - Natchaya Clinic ผลลัพธ์นาน 1 ปี

ประสบการณ์ 2,000+ เคส / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / ดูดทั้งแก้ม กรอบหน้า และเหนียง

ในกรณีที่ต้นแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเกิดจากการออกกำลังกาย หรือใช้งานแขนเยอะ ก็สามารถดูดไขมันออกได้ แต่จะดูดไขมันได้ในปริมาณน้อย และอาจไม่ได้ทำให้แขนเล็กลงเท่าการมีชั้นไขมันสะสมมาก

นอกจากเรื่องของไขมันสะสมแล้ว สภาพผิวก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ต้นแขนกระชับดูสวยงาม หากผิวมีความยืดหยุ่นดี หลังจากดูดไขมัน ผิวจะกระชับได้รูป ไม่หย่อนคล้อย แต่ถ้าผิวสูญเสียความยืดหยุ่นไป ซึ่งอาจเกิดจากการเป็นโรคอ้วน การลดน้ำหนักมากในเวลาอันรวดเร็ว และการมีอายุมาก การดูดไขมันอาจทำให้เกิดสภาวะผิวหนังห้อยและย้อยได้

ขั้นตอนการดูดไขมัน

เมื่อแพทย์ประเมินว่าสามารถดูดไขมันได้ จะมีการฆ่าเชื้อบริเวณที่จะดูดไขมัน ฉีดยาชา และทำการกรีดแผล ประมาณ  0.1 – 0.5 มิลลิเมตร ซึ่งจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันและผิวของผู้มาดูดไขมัน จากนั้นจะเริ่มทำการสลายไขมันและดูดไขมันออกมา

ภาพจำลองแสดงให้เห็นถึงขั้นตอนการนำเข็มสอดเข้าไปเพื่อที่จะเริ่มทำการดูดไขมัน

แผลจากการดูดไขมัน

ปกติแล้ว การดูดไขมันที่ต้นแขน มักจะมีการลงเข็ม 2 บริเวณ ได้แก่ บริเวณข้อศอกด้านนอก และบริเวณรักแร้ การลงเข็มบริเวณข้อศอกจะทำให้แผลหายเร็วกว่า แต่จะสังเกตเห็นรอยแผลได้ชัดเจนกว่า เมื่อเทียบกับบริเวณรักแร้ แต่โดยทั่วไปแล้วแผลจะหายสนิทภายใน 6-12 เดือน

การดูแลหลังผ่าตัด

หลังดูดไขมันเสร็จ อาจทำให้เกิดความรู้สึกตึงที่แผลบ้าง แพทย์จะรัดผ้ายืดบริเวณที่ทำการดูดไขมัน เพื่อช่วยบีบรัดให้ช่องว่างระหว่างผิวหนังกับกล้ามเนื้อแนบสนิทกัน ควรรัดผ้ายืดนี้ไว้อย่างน้อยวันละ 22 ชั่วโมงภายในเดือนแรก โดยรัดให้พอดี ไม่แน่นเกินไปหรือหลวมเกินไป แล้วค่อยลดเวลาลงเหลือวันละ 12 ชั่วโมงในเดือนที่สอง ถ้าเป็นไปได้ควรรัดต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อความกระชับของผิวหนัง

ในช่วงอาทิตย์แรก อาจพบว่าแผลบวม และเขียวช้ำ รวมถึงใช้แขนลำบาก ก็ให้หยุดทำกิจกรรมใดๆ เพื่อเป็นการพักแขน ระหว่างนี้สามารถประคบอุ่นเพื่อลดอาการปวดลงได้ ควรทำแผลทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และหลีกเลี่ยงให้แผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูดไขมัน...ทางเลือกสำหรับการกระชับส่วนอย่างได้ผล


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
การดูดไขมันหน้าท้อง ปลอดภัยหรือไม่ เจ็บแค่ไหน เห็นผลทันทีหรือไม่ ต้องดูแลอย่างไร, (https://hdmall.co.th/c/abdominal-liposuction).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)