เด็กทุกคนเป็นอัจฉริยะหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เด็กทุกคนเป็นอัจฉริยะหรือไม่?

คำถาม : เด็กทุกคนเป็นอัจฉริยะหรือไม่?

ลูกของฉันดูเหมือนว่าจะโตเร็วกว่าอายุ เธออายุ 4 ขวบและสามารถเริ่มอ่านหนังสือที่มีหลายบทได้ด้วยตัวเอง นอกจากนั้นเธอยังสามารถบวกเลข 2 หลักได้ในใจอีกด้วย ฉันลองพูดคุยกับหลาย ๆ คนเกี่ยวกับการศึกษาของเธอ เพราะกลัวว่าเธอจะรู้สึกไม่ท้าทายเมื่อเข้าโรงเรียน ฉันคิดว่าลูกสาวของฉันเป็นเด็กอัจฉริยะและเด็กกลุ่มนี้ต้องการการเรียนรู้ที่แตกต่างในโรงเรียน

แต่ฉันพบว่าหลายคนที่ฉันคุยด้วยบอกว่าเด็กทุกคนเป็นเด็กอัจฉริยะกันทั้งนั้น นี่เป็นเรื่องจริงหรือไม่?

คำตอบ : เด็กทุกคนมีความสามารถที่เฉพาะสำหรับพวกเขา แต่การเป็นอัจฉริยะหมายถึงการที่มีความสามารถและทักษะที่เหนือกว่าปกติ พวกเราทุกคนล้วนสามารถเล่นกีฬาและดนตรีได้ในระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จได้ในระดับเดียวกัน ถ้าพวกเราทำได้ การได้รับเหรียญโอลิมปิกคงเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปเหมือนธนบัตร 1 ดอลล่าร์ และพวกเราคงจัดคอนเสิร์ตที่มีผู้ชมนานาชาติได้แล้ว

เด็กที่เป็นอัจฉริยะมีอยู่ประมาณ 3-5% ของประชากรทั้งหมด ขึ้นกับว่าใช้เกณฑ์ความฉลาดทางสติปัญญาอยู่ที่เท่าไหร่ นอกจากนั้นยังขึ้นกับว่าการเป็นเด็กอัจฉริยะหมายถึงเด็กที่มีระดับสติปัญญาสูงเพียงอย่างเดียวหรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว ระดับสติปัญญา (IQ) เป็นเครื่องมือที่ใช้บอกว่าเป็นเด็กอัจฉริยะโดยการมีระดับ IQ มากกว่า 130 เป็นระดับที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าเด็กคนนั้นเป็นเด็กอัจฉริยะ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Power and Perils of Being Born 'Gifted'. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/us/blog/neuronarrative/201109/the-power-and-perils-being-born-gifted)
Pardon Our Interruption. APA PsycNET. (https://psycnet.apa.org/record/1998-07599-008)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)