ท้องถิ่นบ้านเรามีมดชุกชุมหลายชนิด และที่ชอบอาศัยกินเศษอาหาร ตอมอาหารตามโต๊ะอาหาร มดส่วนใหญ่อายุยืน เฉลี่ยนานถึง 7 ปี มดที่จะนำโรคมาสู่คนได้แก่ มดดำ มดควันไฟ มดง่ามตัวเล็ก ตัวโตหน่อยเป็นมดตะลอน อาหารที่ชอบของมดส่วนใหญ่จะเป็นของหวาน นิสัยชอบกินอาหารทุกชนิดทั้งสกปรก และที่สะอาด มดตอบสิ่งสกปรก เชื้อโรคจะติดตามขา ลำตัวเมื่อมาตอมอาหารที่เราปรุงสะอาดแล้ว อาหารเราก็สกปรก ถ้ากินอาหารสกปรกมีเชื้อโรคคนกินจะเกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารได้
การเป็นอยู่ของมด
มดชอบอยู่ตามที่อับ ชื้น ในซอก ตู้อาหาร ใต้โต๊ะ นานเข้าจะทำรังเป็นที่อยู่อาศัย และออกไข่ มดที่ออกไข่เป็นตัวราชินี ออกไข่ครั้งละ 300-400 ฟอง ไข่จะฟักออกมาภายใน 30 วัน และจะเป็นตัวอ่อนอีก 30 วัน มดนอกนั้นเป็นมดทำงาน หาอาหาร ทำรังและคอยป้องกันกันตรายให้ตัวมดราชินี
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
การควบคุมป้องกันและกำจัดมด
- ตู้เก็บอาหาร ต้องใช้ถ้วยใส่น้ำรองขาตู้ ลางไม่ติดผนังหรือสิ่งอื่น ๆ เพื่อกันไม่ให้มดขึ้นไปกินอาหารได้
- ทำความสะอาดห้องครัว ห้องเก็บอาหาร โต๊ะอาหาร เพื่อทำลายมดและรังของมด
- ทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ตู้หนังสือ หากอับชื้นมดจะไปทำรัง ทำให้สกปรก อาจทำให้ชำรุดเสียหายได้ การทำสะอาดทำบ่อย ถ้าเป็นที่ชอบอยู่ของมดต้องทำความสะอาดทุก ๆ วัน หรือทุก 30 วันเป็นการทำลายรังมด
- การใช้ยาฆ่ามด ต้องหาที่อยู่และทางเดิน ถ้าหากมดทำรังนอกบ้านก็กำจัดง่าย โดยใช้ยาฆ่ามดเป็นสารเคมีมีพิษใส่ไปที่รังมด จะทำให้ตายได้มาก ถ้าสามารถฆ่าตัวราชินีได้ก็เท่ากับลดจำนวนมดลงได้มาก