คุยกับแพทย์ของคุณเรื่องการแพทย์ทางเลือก

ถึงเวลาแล้วสำหรับความซื่อสัตย์และการแบ่งปันข้อมูล
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุยกับแพทย์ของคุณเรื่องการแพทย์ทางเลือก

เนื่องจากในขณะนี้การแพทย์ทางเลือกและการแพทย์เสริม หรือที่เรียกว่า CAM หรือการแพทย์แผนตะวันออก กำลังเป็นที่นิยมกันมากขึ้น และพวกเราที่อาศัยอยู่ในซีกโลกตะวันตกต้องการที่จะผสมผสานการแพทย์แผนนี้เข้ากับการแพทย์แผนปัจจุบันที่แพทย์ของเราใช้กันอยู่ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางคนได้เริ่มใช้การแพทย์ทั้งสองแบบควบคู่กันไปแล้ว โดยแจ้งให้ทราบว่าพวกเขากำลังทำการรักษาแบบผสมผสาน นั่นคือ การเลือกสิ่งที่ดีที่สุดจากทั้งการแพทย์แผนปัจจุบันและ CAM พวกเขาอาจเป็นแพทย์แผนปัจจุบัน หรือพยาบาล หรืออาจเป็นแพทย์ธรรมชาติบำบัด ก็ได้

แพทย์และผู้ให้บริการคนอื่นๆ ไม่ได้ต้องการจะเกี่ยวข้องการการแพทย์เสริมหรือการแพทย์แผนทางเลือก พวกเขาไม่เข้าใจ และไม่ได้ใช้เวลาเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ พวกเขายังมีความสงสัยในความเป็นไปได้และเชื่อว่าไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่า การรักษาแบบ CAM เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยของพวกเขา แต่สิ่งนี้อาจทำให้ผู้ป่วยที่อย่างน้อยก็อยากจะถกเรื่องการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกกับแพทย์รู้สึกท้อแท้ โดยแม้จะมีการพูดคุยกับแพทย์หรือไม่ก็ตาม ผู้ป่วยที่ท้อแท้เหล่านี้ก็จะลองใช้การรักษาที่ว่าอยู่ดี พวกเขาแค่ไม่ได้แจ้งแพทย์เท่านั้นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

โชคร้ายที่สิ่งนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของการขาดการสื่อสารระหว่างผู้ป่วยและแพทย์ ผู้ป่วยที่ฉลาดรู้ว่าความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญ และสถานการณ์ที่ว่าก็ควรมีความเปลี่ยนแปลง หากคุณสนใจสำรวจความเป็นไปได้ของการแพทย์ทางเลือกหรือการแพทย์เสริม คุณก็มีเรื่องที่ต้องตัดสินใจ หากแพทย์ของคุณเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่ไม่ต้องการจะข้องแวะกับ CAM และคุณมีความแน่วแน่ที่จะลองการแพทย์ทางเลือก คุณก็ต้องตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะเปลี่ยนไปหาแพทย์คนใหม่ที่ผสมผสานทั้งสองศาสตร์นี้ แต่หากคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับแพทย์คนปัจจุบันของคุณ คุณอาจต้องการเริ่มพูดคุยในเรื่องนี้เพื่อดูว่าแพทย์อยากจะรู้เพิ่มหรือเปล่า

นี่เป็นวิธีที่จะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จทางเลือกในการพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์แผนทางเลือกและการแพทย์เสริม

  • คุณจำเป็นต้องเริ่มแนะนำแนวคิดก่อนแพทย์ของคุณอาจไม่มีเวลาหรือแนวโน้มที่จะเรียนรู้ด้วยตนเอง ระหว่างการนัดพบแพทย์ ถามดูว่าเขาอยากจะค้นหาความเป็นไปได้ไปกับคุณหรือเปล่า
  • หากใช่ หลังจากนั้นให้เรียนรู้ทุกอย่างที่คุณสามารถทำได้เกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์แผนทางเลือกและการแพทย์เสริมที่เหมาะกับปัญหาของคุณ หนังสือและเว็บไซต์เกี่ยวกับ CAM ส่วนใหญ่ที่มุ่งไปทางการขายยาหรืออาหารเสริมทางการแพทย์ทางเลือกมักใช้อ้างอิงไม่ได้ไม่ได้ และบางทีอาจเป็นความผิดทางอาชญากรรมด้วยซ้ำ ควรแน่ใจว่าคุณเข้าใจว่าจะหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือและใช้อ้างอิงได้ทางอินเตอร์เน็ตได้อย่างไร ดังนั้น ควรเริ่มต้นด้วยเว็บไซต์ CAM ของทางรัฐบาล
  • เหตุผลที่แพทย์หลายคนไม่แนะนำเรื่อง CAM ให้แก่ผู้ป่วย เนื่องจากไม่มีหลักฐานพิสูจน์เรื่องผลสำเร็จของการรักษา ดังนั้น ให้หาการรักษาแบบ CAM ที่มีหลักฐานสนับสนุน หากไม่มีหลักฐานดังกล่าวแพทย์ของคุณก็อาจไม่สนับสนุนคุณ
  • เมื่อคุณพบการรักษาที่คุณเชื่อว่าจะช่วยคุณได้และได้หาหลักฐานประกอบแล้ว บันทึกแหล่งข้อมูลของคุณหรือทำสำเนาข้อมูลเพื่อนำไปพบแพทย์ในนัดครั้งต่อไป อย่าส่งข้อมูลที่คุณมีอยู่ให้กับแพทย์จนกว่าแพทย์จะขอเอง
  • ทั้งคุณและแพทย์จะร่วมกันตัดสินใจในขั้นตอนต่อไป

โดยการใช้วิธีนี้ คุณจะยังรักษาความสัมพันธ์กับแพทย์ได้และสร้างสถานการณ์ที่ทั้งสองฝ่ายเป็นผู้ชนะ ซึ่งคุณทั้งคู่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับโอกาสการทำให้สุขภาพดีขึ้น

หาความรู้เรื่องทางเลือกของการรักษาทางการแพทย์แผนทางเลือกและการแพทย์เสริมให้กับตนเองก่อนที่คุณจะเลือกรักษาด้วยการแพทย์แผนนี้

ควรแน่ใจว่าเข้าใจสิ่งเหล่านี้ก่อน

  • การแพทย์แผนทางเลือกการแพทย์เสริมและการแพทย์แบบผสมผสานคืออะไร
  • ข้อขัดแย้งของการการแพทย์แผนทางเลือก การแพทย์เสริม และการแพทย์แบบผสมผสาน
  • การหาข้อมูลทางสุขภาพที่น่าเชื่อถือ ใช้อ้างอิงได้ และมีหลักฐานสนับสนุนทางอินเตอร์เน็ต
  • การหลอกลวงทางด้านสุขภาพ หมอเถื่อน น้ำมันงู และการโฆษณาอย่างผิดๆ

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป