ตรวจเอดส์ ที่ไหนได้บ้าง นานไหม? ตรวจเอดส์ ด้วยตัวเองได้ไหม?

การตรวจเอดส์ในปัจจุบัน สามารถตรวจคัดกรองได้ด้วยตัวเอง ใช้เวลาไม่นาน โดยชุดการตรวจที่หาซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไป แต่ผลยังไม่สามารใช้วินิจฉัยได้จนกว่าจะไปตรวจซ้ำที่สถานพยาบาล
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตรวจเอดส์ ที่ไหนได้บ้าง นานไหม? ตรวจเอดส์ ด้วยตัวเองได้ไหม?

HIV หรือ Human Immunodeficiency Virus เป็นเชื้อไวรัสสาเหตุของโรคเอดส์ จริงๆ แล้วการได้รับเชื้อชนิดนี้ไม่ได้หมายถึงการเป็นโรคเอดส์อย่างที่คนมักจะเข้าใจผิดกัน เพราะโรคเอดส์ถือเป็นระยะท้ายๆ ของการติดเชื้อ HIV แล้ว

หากผู้ที่ได้รับเชื้อได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วรับประทานยาสม่ำเสมอ ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์เป็นอย่างดี ก็สามารถมีชีวิตที่ยืนยาวได้เทียบเท่ากับคนปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โอกาสที่การดำเนินโรคจะไปถึงอาการที่ถือว่าเป็นโรคเอดส์จริงๆ นับว่าน้อยมาก

ดังนั้น หากใครก็ตามที่พฤติกรรมเสี่ยง มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามีโอกาสติดเชื้อชนิดนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและเข้ารับการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆ

ตรวจเอดส์ ที่ไหนได้บ้าง?

ประชาชนทั่วไปในประเทศไทยมีสิทธิ์ตรวจคัดกรองการติดเชื้อ HIV ได้ฟรีปีละ 2 ครั้ง ที่คลินิกนิรนาม ของสภากาชาดไทย

หรือขอรับบริการตรวจคัดกรองได้ที่โรงพยาบาลหรือหน่วยบริการตามสิทธิการรักษาในระบบประกันสุขภาพ รวมถึงสามารถไปที่ห้องปฏิบัติการหรือคลินิกเทคนิคการแพทย์ทั้งของรัฐและเอกชนได้เช่นกัน

ตรวจเอดส์แล้ว รู้ผลทันทีเลยไหม ต้องรอกี่วันหรือกี่เดือน?

การตรวจคัดกรองการติดเชื้อ HIV สามารถทราบผลได้ภายใน 1 วัน

เจ้าหน้าที่ของสถานพยาบาลจะแจ้งผลให้ผู้รับการตรวจทราบผลการตรวจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในรายที่ผลตรวจเป็นลบ เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว เพื่อไม่ให้มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ส่วนในรายที่ผลเป็นบวก เจ้าหน้าที่จะแนะนำเรื่องแผนการรักษา การปฏิบัติตัวเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น และเพื่อป้องกันไม่ให้แพร่กระจายเชื้อต่อไป โดยข้อมูลผลการตรวจเชื้อ HIV จะถูกเก็บเป็นความลับเสมอ

ตรวจเอดส์ด้วยตัวเองได้หรือไม่ ร้านขายยามีชุดตรวจเอดส์ไหม?

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประกาศอนุญาตให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจคัดกรองการติดเชื้อ HIV ได้ด้วยตนเอง

โดยสามารถซื้อชุดตรวจได้ที่ร้านขายยาทั่วไป เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการตรวจคัดกรองแทนที่จะต้องไปรับการตรวจที่สถานพยาบาล

นอกจากความสะดวกสบายแล้ว การใช้ชุดตรวจคัดกรองเชื้อ HIV ด้วยตัวเอง มีข้อดี ข้อควรทราบและข้อควรระวัง ดังนี้

ข้อดีของชุดตรวจคัดกรองเชื้อ HIV ด้วยตนเอง ได้แก่

  • สามารถตรวจหาเชื้อได้อย่างรวดเร็ว
  • ลดอัตราที่ผู้มีความเสี่ยงจะปล่อยให้ตัวเองมีอาการก่อน หรือพบเชื้อในระยะที่รักษาได้ยากแล้ว

การทราบว่าติดเชื้อตั้งแต่ระยะแรกๆ ทำให้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ผู้ป่วยจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถอยู่ร่วมกับคนปกติได้ และมีการป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม ลดอุบัติการณ์ของผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกด้วย

  • ลดภาระของเจ้าหน้าที่ในกรณีที่ผู้มีความเสี่ยงใช้วิธีไปบริจาคเลือดเพื่อหวังผลในการตรวจหาเชื้อโดยอ้อม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง

ข้อควรทราบและข้อควรระวังเมื่อใช้ชุดตรวจคัดกรองด้วยตัวเอง ได้แก่

  • ก่อนใช้ต้องทำความเข้าใจวิธีการใช้ วิธีอ่านค่าอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ผลการตรวจที่ใกล้เคียงความจริงมากที่สุด การทำตามคู่มือได้อย่างถูกต้องให้ผลที่แม่นยำประมาณ 90%
  • ชุดตรวจด้วยตัวเองเป็นเพียงแค่การคัดกรองเบื้องต้น ไม่สามารถใช้เป็นผลการวินิจฉัยที่แท้จริงได้ หากใช้ชุดตรวจแล้วพบว่ามีปฏิกิริยา (Reactive) ต้องได้รับการตรวจยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งที่สถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ

ขั้นตอนการใช้ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเอง?

วิธีการใช้ชุดตรวจคัดกรองการติดเชื้อ HIV มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

  1. ใช้แผ่นแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดปลายนิ้วมือ รอให้แห้ง
  2. บิดเข็มออกตามลูกศร เปิดฝาออกแล้วใช้เข็มเจาะเลือด
  3. หยดเลือดปริมาณ 1-2 หยดลงบนที่ตรวจตรงช่องตัว S
  4. ใช้หลอดดูดน้ำยาสำหรับใช้ตรวจ หยดลงไป 4 หยดบริเวณช่องตัว S อีกครั้ง
  5. ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีในการรอผล โดยผลตรวจจะแสดงบริเวณช่อง T | C แต่หากครบเวลาแล้วไม่แสดงผล ถือว่าการตรวจมีข้อผิดพลาด

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เมธี ศรีประพันธ์, ไขข้อข้องใจ...การตรวจเพื่อวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวี (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/455/การตรวจเอชไอวี(HIV)), 3 พฤษภาคม 2562.
กลุ่มสื่อสารองค์กร กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, อย. ปลดล็อกชุดตรวจคัดกรองการติดเชื้อเอชไอวีด้วยตนเอง (http://www.fda.moph.go.th/SitePages/News.aspx?IDitem=820), 18 เมษายน 2562.
HIV Test Thailand, วิธีใช้ชุดตรวจ hiv ด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายๆ (https://www.hivtest.in.th/วิธีใช้ชุดตรวจ-hiv/), 26 กุมภาพันธ์ 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)