ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว Adolescent Medicine Specialists

เผยแพร่ครั้งแรก 2 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว Adolescent Medicine Specialists

แพทย์ผู้ที่มีความรู้เฉพาะด้านเวชศาสตร์ครอบครัวถือเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกอบรมทางด้านการแพทย์และจิตวิทยามาโดยเฉพาะสำหรับวัยรุ่น ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสม

ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวคือใคร?

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสิว การมีประจำเดือน ความกดดันจากกลุ่มเพื่อนให้ลองเสพยา การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับเด็กวัยรุ่นเกือบทุกคน ซึ่งการขอคำแนะนำหรือปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสุขภาพวัยรุ่นเป็นเรื่องปกติที่วัยทีนส่วนใหญ่ปฏิบัติกัน นอกจากนี้ การพบแพทย์ยังช่วยแก้ไขและรักษาความผิดปกติต่างๆ ที่อาจพบได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวได้รับการฝึกอบรมทางด้านการแพทย์และจิตวิทยามาโดยเฉพาะสำหรับวัยรุ่น โดยเขาเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนมาให้สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องที่เด็กวัยรุ่นอาจพบเจอ เช่น เรื่องของสุขภาพระบบสืบพันธุ์ โทษจากการใช้สารเสพติดและการรักษา พฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ความแปรปรวนของอารมณ์ การไขข้อข้องใจเกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางเพศ และปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นที่โรงเรียนหรือที่บ้านของวัยรุ่น เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวคือกลุ่มแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานร่วมกันกับแพทย์เพื่อการดูแลรักษาและให้คำแนะนำวัยรุ่นและครอบครัว

การพบผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวเป็นเรื่องที่แนะนำให้ปฏิบัติสำหรับเด็กวัยรุ่นทุกคน เนื่องจากส่งผลดีต่อการเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กซึ่งเป็นวัยที่ยังต้องพึ่งพาการดูแลเอาใจใส่เรื่องสุขภาพจากพ่อแม่ผู้ปกครอง สู่การเป็นวัยหนุ่มสาวที่ซึ่งคุณจะต้องดูแลและใส่ใจสุขภาพของคุณเอง

สำหรับเด็กผู้หญิง การพบผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวจะทำให้พวกเธอได้รับการตรวจสุขภาพเฉพาะด้าน เช่น การตรวจทางนรีเวชและการตรวจภายใน เป็นต้น และหากเธอเหล่านี้ต้องการพบทั้งกุมารแพทย์และสูติแพทย์ในเวลาเดียวกันแต่ไม่อยากต้องแยกพบแพทย์ ก็สามารถพบผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวเพียงท่านเดียวได้

แล้วเราจะพบผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ได้อย่างไร? และหากไม่สามารถหาได้จะทำอย่างไร?

คุณควรเริ่มด้วยการปรึกษากุมารแพทย์ พยาบาลประจำโรงเรียน หรือครูสอนสุขศึกษา เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการพบผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว หรือลองค้นหาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ต

หากคุณอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ๆ การพบผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่หากคุณไม่ได้อยู่ในเมืองใหญ่ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะคุณสามารถขอคำปรึกษาจากกุมารแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ด้านครอบครัว หรืออายุรแพทย์ได้เช่นกัน และเป็นไปได้ว่าบางครั้งแพทย์หรือบุคลากรเหล่านี้จะแนะนำหรือส่งตัวให้คุณพบผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นลำดับต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณพบกุมารแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านครอบครัว แนะนำให้ขอเวลาเพิ่มเมื่อโทรนัดพบแพทย์เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการทราบและหัวข้อเกี่ยวกับสุขภาพ หรืออาจขอจองคิวสุดท้ายของวันเพื่อที่คุณจะได้มีเวลาสอบถามแพทย์มากขึ้น อย่าลืมที่จะจดลิสต์คำถามหรือสิ่งที่คุณต้องการทราบไปด้วยล่ะ!

และไม่ว่าคุณจะเลือกพบแพทย์ด้านใด คุณจำเป็นต้องเปิดใจและกล้าที่จะซักถามในเรื่องที่คุณสงสัย เพราะแพทย์จะตอบคำถามคุณได้อย่างหมดข้อสงสัยหากแพทย์ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับสุขภาพ ร่างกาย และสภาพจิตใจของคุณ มันอาจไม่ง่ายที่จะต้องเริ่มต้นพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ เช่น เรื่องการเสพยาหรือเรื่องของสงวน แต่อย่าลืมว่าแพทย์เหล่านี้ต่างคุ้นเคยกับเรื่องพวกนี้และพวกเขาเข้าใจในทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับคุณ

แน่นอนที่ว่า แพทย์ที่ดีจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจ แต่หากแพทย์ของคุณไม่มีเวลามากพอที่จะรับฟังปัญหาหรือข้อสงสัยของคุณ แนะนำให้ลองหาแพทย์คนอื่นๆ ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากกว่า

การพบแพทย์เฉพาะทางคืออะไร?

เมื่อพบผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว คุณจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการขอคำปรึกษาและพูดคุยมากกว่าการตรวจเช็คร่างกาย โดยเฉพาะการพบแพทย์ครั้งแรก แพทย์จะชวนคุณพูดคุยเรื่องสุขภาพอื่นๆ ซึ่งบางเรื่องอาจไม่เกี่ยวกับปัญหาที่คุณต้องมาพบแพทย์ การพูดคุยเช่นนี้จะช่วยให้แพทย์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับภูมิหลังทางสุขภาพของคุณเพื่อให้แพทย์สามารถให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับสุขภาพของคุณมากที่สุด และบางครั้งคุณอาจจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายร่วมด้วยหากแพทย์วินิจฉัยว่ามีความจำเป็น

ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวมักใช้เวลาส่วนใหญ่สองต่อสองกับผู้ป่วย นั่นจะช่วยให้คุณทั้งสองสามารถเปิดใจพูดคุยกันได้โดยไม่มีผู้อื่นหรือสมาชิกในครอบครัวร่วมด้วย และบางครั้งแพทย์อาจนัดให้คุณมาพบเองโดยที่ไม่ต้องมีผู้ปกครองมาด้วย

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยสามารถพูดคุยได้นานเท่าที่ต้องการ แต่หากคุณมีคำถามเยอะมากๆ คุณก็อาจมีปัญหาตอนโทรนัดหมายเวลาได้เพราะคุณจะไม่สามารถกะเวลาหรือแจ้งเหตุผลที่ต้องการพบแพทย์ได้หมด

ช่วงเวลาแห่งการเป็นวัยรุ่นหรือวัยทีนถือเป็นช่วงที่สำคัญมากที่สุดสำหรับการดูแลเรื่องสุขภาพ ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องได้รับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อมั่นใจว่าคุณมีสุขภาพที่ดีและพร้อมที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างสมบูรณ์ได้ แน่นอนที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวจะเข้าใจคุณดีที่สุดและพวกเขาก็พร้อมเสมอที่จะให้คำปรึกษาและคำแนะนำที่เหมะสม!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/adolescent-doctor.html


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The status of adolescent medicine: Building a global adolescent workforce. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5039240/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)