การผ่าตัดกระชับหน้าท้อง (abdominoplasty)

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การผ่าตัดกระชับหน้าท้อง (abdominoplasty)

หลายคนอาจกำลังหาวิธีกระชับรูปทรงหน้าท้องให้ได้รูปตามที่ต้องการ แต่การจะออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว อาจใช้เวลานานและไม่เหมาะสำหรับคนที่มีกิจวัตรเร่งรีบ มีเวลาน้อย ฉะนั้นอีกวิธีที่น่าสนใจก็คือ การผ่าตัดกระชับหน้าท้อง

ความหมายของการกระชับหน้าท้อง?

คำที่มีความหมายเหมือนกัน: tummy tuck

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาขาทางการแพทย์: ศัลยกรรมพลาสติก

นิยามทางคลินิก: การผ่าตัดกระชับหน้าท้องเป็นกระบวนการทางเลือกในการนำไขมันและผิวหนังหน้าท้องส่วนเกินออก และทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องที่อ่อนแอหรือแยกตัวกระชับขึ้น 

อธิบายในภาษาของเรา: การผ่าตัดกระชับหน้าท้องทำให้หน้าท้องแบนราบ กระชับขึ้น และผอมเพรียว โดยการนำไขมันและผิวหนังส่วนเกินออกไป และยกกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งเป็นการผ่าตัดใหญ่แบบที่ต้องนัดหมายไว้ก่อน ต้องใช้การดมยาสลบและใช้เวลาพักฟื้นสี่ถึงหกสัปดาห์

ผู้ที่น่าจะได้รับการผ่าตัด ได้แก่ ผู้หญิงที่ผิวหนังและกล้ามเนื้อหน้าท้องยืดขยายจากการตั้งครรภ์ ผู้ที่เคยอ้วนมาก่อนและไม่สามารถกำจัดไขมันสะสมและผิวหนังส่วนเกินได้ และผู้ที่ควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายที่ไม่สามารถมีหน้าท้องแบนราบได้ เนื่องจากอายุหรือกรรมพันธุ์

การผ่าตัดกระชับหน้าท้องคืออะไร?

เพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง (abdominoplasty หรืออีกชื่อหนึ่งคือ panniculectomy) เป็นการผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนรูปร่างที่ทำกันมากที่สุดชนิดหนึ่ง เป้าหมายของการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องคือการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง คนส่วนใหญ่ที่ได้รับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องมีภาวะแทรกซ้อนเพียงเล็กน้อย และพอใจกับผลที่ออกมาอย่างมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องมักมีการตัดผิวหนังและไขมันออกเป็นรูปวงรีหรือรูปไข่ แผ่นผิวหนังที่ตัดออกดังกล่าวจะลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง และการผ่าตัดจะทำที่ชายโครงทางด้านหน้าของซี่โครง

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องมีความหลากหลายตั้งแต่การผ่าตัดเล็กจนถึงการผ่าตัดเสริมสร้างขนาดใหญ่ ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยบางรายอาจได้รับการผ่าตัดเอาผิวหนังออกอย่างจำกัด ในขณะที่บางรายได้รับการนำผิวหนังออกจำนวนมาก และย้ายตำแหน่งสะดือ รวมถึงการพับทบกล้ามเนื้อหน้าท้อง

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ป่วยบางรายยังได้รับการผ่าตัดในแนวยาวเพื่อนำผิวหนังออกอีกสองตำแหน่งหรือมากกว่า

การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องในแนวเส้นรอบตัวเป็นการผ่าตัดที่กว้าง โดยมีการนำเนื้อเยื่อออกจากรอบเอวของผู้ป่วย ระหว่างกระบวนการจะมีการเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยหนึ่งครั้งหรือมากกว่า

เนื่องจากแผลผ่าตัดลักษณะนี้มักยาว โค้งและไม่ต่อเนื่อง มีการใส่สายระบายหลายสายเมื่อสิ้นสุดการผ่าตัด โดยสายระบายดังกล่าวจะระบายของเหลวและเลือดจากแผล และจะถูกนำออกในอีกหลายวันต่อมาหลังเสร็จสิ้นการผ่าตัด

อาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังผ่าตัด

เช่นเดียวกับการผ่าตัดอื่น ๆ การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องอาจมีภาวะแทรกซ้อนและภาวะข้างเคียงได้ ต่อไปนี้คือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัดแม้ไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้นก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • ผิวหนังตาย
  • แผลแยก
  • การติดเชื้อ
  • แผลเป็นขนาดใหญ่
  • เกิดการคั่งของของเหลว (seroma) หรือการเกิดช่องที่มีของเหลวใส ซึ่งบางครั้งอาจมีเลือดปน
  • อาการชาหรือความรู้สึกที่ผิดปกติ เนื่องจากการตัดเส้นประสาทส่วนปลาย
  • เนื้อตายที่สะดือ ซึ่งพบได้บ่อยที่สุดเมื่อมีการผ่าตัดซ่อมแซมไส้เลื่อนทางสะดือร่วมด้วยหรือมีลำสะดือที่ยาว

น่าสังเกตว่ายิ่งแผลในแนวยาวยาวเท่าไร ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดเนื้อตายโดยเฉพาะที่จุดร่วมของแผล

การบล็อกหลัง มักใช้ระหว่างการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง ซึ่งผู้ที่ได้รับการบล็อกหลังมักต้องอยู่ในโรงพยาบาลนานขึ้นอีกสองสามวัน

ถึงแม้ว่าการผ่าตัดจะกว้าง แต่การเสียเลือดกลับน้อยจนแทบไม่จำเป็นต้องให้เลือดเพิ่มเลย

เช่นเดียวกับการผ่าตัดใหญ่อื่น ๆ ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องจะได้รับยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด (anticoagulant) จนกว่าพวกเขาจะลุกขึ้นจากเตียงได้ เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ ซึ่งทำให้เกิดโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (pulmonary embolism) และทำให้เสียชีวิตได้


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What You Need to Know About a Tummy Tuck Surgery. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/tummy-tuck-surgery-what-you-need-to-know-2709990)
Abdominoplasty (Tummy Tuck). National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK431058/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)