7 วิธีป้องกันไม่ให้อายไลน์เนอร์เลอะหรือเลือนระหว่างวัน

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 วิธีป้องกันไม่ให้อายไลน์เนอร์เลอะหรือเลือนระหว่างวัน

หากคุณพบว่าอายไลน์เนอร์ที่คุณบรรจงเขียนเลือนหายในระหว่างวัน เราอยากบอกว่าไม่ใช่แค่คุณหรอกค่ะที่ประสบปัญหานี้ มีผู้หญิงหลายคนที่มีประสบการณ์อายไลน์เนอร์เลอะหรือเลือนหลังทา ทำให้เมคอัพที่ดวงตาในภาพรวมดูพังไม่เป็นชิ้นดี แต่ก่อนที่คุณจะถอดใจ เราอยากให้คุณลองใช้เทคนิคที่เรากำลังจะกล่าวหลังจากนี้ ซึ่งมันสามารถช่วยล็อคอายไลน์เนอร์ให้ติดทนนานขึ้น มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ใช้ไพรเมอร์

การที่อายไลน์เนอร์บนเปลือกตาของคุณจะติดทนตลอดวันได้นั้น สิ่งสำคัญก็คือฐานที่ใช้ลงอายไลน์เนอร์นั่นเอง ถ้าอยากให้ดวงตาสวยเป๊ะไปตลอดทั้งวัน ให้คุณทาอายไพรเมอร์ที่เปลือกตาเป็นขั้นแรก จากนั้นให้เซทไพรเมอร์โดยใช้แป้งโปร่งแสง หรืออายแชโดว์ที่มีสีใกล้เคียงกับสีผิว การทำสองขั้นตอนนี้จะช่วยให้เมคอัพที่ดวงตาติดทนนานขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2.ใช้อายแชโดว์

หากคุณมีแนวโน้มที่จะใช้อายไลน์เนอร์ชนิดเจลหรือดินสอ คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิธีนี้ค่ะ การทำให้อายไลน์เนอร์ที่มีเนื้อนุ่มหรือเนื้อเจลติดทนนานขึ้นนั้น Marie Claire แนะนำให้คุณใช้อายแชโดว์สีเดียวกับอายไลน์เนอร์ทาทับลงไปอีกชั้น การทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้เส้นอายไลน์เนอร์ดูฟุ้งขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น แต่มันยังช่วยเซ็ทอายไลน์เนอร์ให้ติดทนไปทั้งวัน

3.ใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบสีใส

ทริคที่เรากำลังจะแนะนำนับว่าได้รับความนิยมในกลุ่มของเมคอัพอาร์ทติสที่มีความเชี่ยวชาญ สำหรับคนที่มีเปลือกตามัน มีน้ำตามาก หรือต้องลงไปในน้ำ การใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบที่ใช้สำหรับแต่งหน้าสามารถช่วยได้ค่ะ ซึ่งของเหลวที่มีเนื้อใสชนิดนี้จะช่วยสร้างเกราะรอบๆ เส้นอายไลน์เนอร์เพื่อล็อคให้มันเข้าที่และทนน้ำ

4.ดัดขนตาแล้วค่อยเขียนอายไลน์เนอร์

การที่อายไลน์เนอร์บนเปลือกตาเลือนหายไปอย่างรวดเร็วนั้นอาจเป็นเพราะว่าคุณเขียนอายไลน์เนอร์ก่อนดัดขนตาก็ได้ค่ะ ทางที่ดีให้คุณดัดขนตาให้เรียบร้อยก่อนที่จะบรรจงเขียนอายไลน์เนอร์เพื่อป้องกันไม่ให้อายไลน์เนอร์เลอะบริเวณใกล้เคียงเมื่อคุณใช้อุปกรณ์ดัดขนตานาบกับเปลือกตา

5.เลือกอายไลน์เนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว

การเลือกชนิดของอายไลน์เนอร์ถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้อายไลน์เนอร์ไม่เลือนในระหว่างวัน ถ้าคุณรู้ตัวว่ามีผิวมัน คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้อายไลน์เนอร์ดินสอสูตรที่มีเนื้อนิ่มหรืออายไลน์เนอร์ชนิดเจล ซึ่งอายไลน์เนอร์เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเปื้อนและทำให้ดวงตาเลอะเทอะเมื่อผิวไม่ได้แห้งสนิท

6.ใช้สเปรย์เซ็ทเมคอัพ

หลังจากที่คุณแต่งดวงตาเสร็จเรียบร้อย ถ้าอยากมั่นใจว่าอายไลน์เนอร์ยังคงติดทนไปตลอดวัน เราขอแนะนำให้คุณใช้สเปรย์สำหรับเซ็ทเมคอัพ ซึ่งทำหน้าที่เสมือนกับเกราะป้องกันที่จะล็อคอายไลน์เนอร์ไม่ให้เลือนหายในระหว่างวัน คราวนี้ก็บอกลาปัญหาตาหมีแพนด้าได้เลยค่ะ

7.ใช้อายไลน์เนอร์ชนิดอื่นทาทับอีกชั้น

อีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่ช่วยให้อายไลน์เนอร์บนเปลือกตามีความทนทานมากขึ้นคือ การใช้อายไลน์เนอร์ต่างชนิดทาทับอีกชั้น ซึ่ง Huffington Post รายงานว่า การใช้อายไลน์เนอร์ชนิดอื่นๆ ทาซ้ำตำแหน่งเดิมจะช่วยให้อายไลน์เนอร์ติดทน ตัวอย่างเช่น คุณอาจใช้อายไลน์เนอร์สูตรลิควิดเขียนทับอายไลน์เนอร์ชนิดดินสอที่คุณเขียนเป็นชั้นแรก

การใช้อายไลน์เนอร์อาจช่วยให้ดวงตาดูกลมโตและสวยคมมากขึ้น แต่ในบางครั้งมันก็อาจทำให้ดวงตามีสภาพที่ดูแย่กว่าเดิม โดยเฉพาะหากอายไลน์เนอร์ไหลเยิ้มในระหว่างวัน หากคุณกำลังกลุ้มใจกับปัญหาดังกล่าว การนำเทคนิคที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ก็อาจช่วยให้อายไลน์เนอร์ติดทนนานขึ้นก็ได้ค่ะ

ที่มา: https://www.bustle.com/article...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eye Makeup and Dry Eyes: The Inside Scoop. Healthline. (https://www.healthline.com/health/dry-eye/eye-makeup-and-dry-eyes#1)
How to Remove Henna: 12 Ways to Get Rid of Henna from Your Skin. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-remove-henna#1)
Smit N, et al. (2009). The hunt for natural skin whitening agents. DOI: (http://doi.org/10.3390/ijms10125326)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม