กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

7 สิ่งที่ว่าที่คุณพ่อควรรู้ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ ทำอย่างไรให้ปลอดภัย และถูกใจภรรยา
เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 สิ่งที่ว่าที่คุณพ่อควรรู้ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้กระทบกระเทือนถึงทารกในครรภ์ เนื่องจากทารกในครรภ์จะได้รับการปกป้องอยู่ในถุงน้ำคร่ำที่มีของเหลวห่อหุ้ม ส่วนในร่างกายของผู้หญิงก็มีเยื่อเมือกคอยปิดกั้นปากมดลูกไว้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ดังนั้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่จึงไม่มีทางที่อวัยวะเพศชายจะไปถึงทารกในครรภ์อย่างแน่นอน
 • ช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงที่ผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากที่สุด จึงอาจพบอาการแพ้ท้อง เวียนศีรษะ และเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์จนไม่มีอารมณ์ทางเพศ 
 • เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 เมื่อผู้หญิงเริ่มปรับตัวได้แล้วจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ นอกจากนี้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ยังมักเป็นช่วงที่ผู้หญิงตั้งครรภ์มีผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีกำลังวังชา มีความต้องการทางเพศ ช่วงเวลานี้จึงมักเรียกว่า “เบบี้มูน" 
 • ในบางกรณี แพทย์อาจแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว เช่น ประวัติคลอดก่อนกำหนด ภาวะรกเกาะต่ำ ภาวะปากมดลูกหลวม มีเลือดออกจากช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ ปวดเกร็งท้องอย่างรุนแรง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพและฝากครรภ์

การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่สามีภรรยาสามารถทำได้โดยปลอดภัย แต่ควรต้องมีการพูดคุยกันก่อน เพื่อสอบถามถึงความต้องการของผู้หญิง ความสบายตัวในการมีเพศสัมพันธ์ และการเลือกใช้ท่าที่เหมาะสมที่สุด 

ทั้งนี้เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นความหมางใจกัน ไม่พอใจกัน ที่สำคัญที่สุดคือ ความกังวลในความปลอดภัยต่อทารกในครรภ์ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับหญิงตั้งครรภ์ 

 • ภาวะโลหิตจางสามารถลดความต้องการทางเพศได้ เมื่อมีการตั้งครรภ์ ร่างกายของผู้หญิงจะต้องได้รับสารอาหารและแร่ธาตุบางชนิดมากกว่าปกติ เช่น โฟเลต แคลเซียม เหล็ก ถ้าหากได้รับสารอาหารเหล่านี้ไม่เพียงพอต่อการบำรุงครรภ์ก็จะส่งผลต่อสุขภาพตามมา  เช่น การขาดธาตุเหล็กที่ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ถ้าหากเกิดภาวะนี้ขึ้นจะทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่อยากทำอะไรนอกจากนอนหลับเพียงอย่างเดียว
 • คนท้องบางคน อาจมีความต้องการทางเพศมากกว่าปกติ ความแปรปรวนของฮอร์โมนอาจทำให้ผู้หญิงบางคนตื่นตัวไวเป็นพิเศษ นอกจากนี้การตั้งครรภ์จะทำให้เลือดไหลเวียนไปคั่งที่ปากช่องคลอดมากขึ้นจึงอาจทำให้ผู้หญิงมีความพร้อมต่อการมีเพศสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น สามีภรรยาสามารถใช้ช่วงเวลานี้ในการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างเต็มที่ และควรปล่อยให้เธอได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เช่นกัน

มีเพศสัมพันธ์อย่างไร ? ให้ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ 

 • การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้กระทบกระเทือนถึงเด็กในครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้กระทบกระเทือนถึงทารกในครรภ์ เนื่องจากทารกในครรภ์จะได้รับการปกป้องอยู่ในถุงน้ำคร่ำที่มีของเหลวห่อหุ้ม ส่วนในร่างกายของผู้หญิงก็มีเยื่อเมือกคอยปิดกั้นปากมดลูกไว้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ดังนั้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่จึงไม่มีทางที่อวัยวะเพศชายจะไปถึงทารกในครรภ์อย่างแน่นอน 
 • ไตรมาสที่ 2 คือเวลาที่เหมาะสมที่สุด ในช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงที่ผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากที่สุด จึงอาจพบอาการแพ้ท้อง เวียนศีรษะ และเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์จนไม่มีอารมณ์ทางเพศ แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 เมื่อผู้หญิงเริ่มปรับตัวได้แล้วจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ นอกจากนี้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ยังมักเป็นช่วงที่ผู้หญิงตั้งครรภ์มีผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีกำลังวังชา รวมถึงมีความต้องการทางเพศกลับคืนมาด้วย ช่วงเวลานี้จึงมักถูกเรียกว่า “เบบี้มูน (Babymoon)”
 • ควรหลีกเลี่ยงการทำออรัลเซ็กส์ อันที่จริงแล้ว ระหว่างตั้งครรภ์สามารถทำออรัลเซ็กส์ได้ แต่ต้องระวังการเป่าลมเข้าสู่ช่องคลอดตรงๆ เพราะการทำแบบนี้อาจทำให้อากาศไปอุดตันเส้นเลือดแดง ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งแม่และเด็ก

อีกกรณีคือ หากฝ่ายชายเป็นเริมที่ปากในระยะแพร่เชื้อ การทำออรัลเซ็กส์ก็อาจทำให้คุณแม่ได้รับเชื้อ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อทารกได้ เพราะฉะนั้นให้หลีกเลี่ยงการทำออรัลเซ็กส์ไปเลยจะดีกว่า

 • ลองทำท่าใหม่ๆ ที่สะดวกมากขึ้น แม้การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่จะไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ แต่การทำกิจกรรมทางเพศในบางท่าก็อาจทำให้ภรรยารู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวได้ ควรหลีกเลี่ยงท่ามิชชันนารี หลังมีอายุครรภ์ครบ 4 เดือน เพราะน้ำหนักของมดลูกอาจไปกดทับเส้นเลือดใหญ่จนอาจเกิดอันตรายได้ อาจลองให้ภรรยาเป็นฝ่ายอยู่ข้างบนเพื่อให้เธอสามารถควบคุมจังหวะและแรงกดเองได้ 
 • เป็นผู้ช่วยฝ่ายชายให้ถึงฝั่งฝัน ในบางครั้งฝ่ายหญิงอาจทำหน้าที่เป็นเพียง "ผู้ช่วย" ช่วยฝ่ายชายให้ถึงฝั่งฝันได้โดยไม่ต้องสอดใส่ก็ได้ เช่น การใช้มือ การทำออรัลเซ็กส์ให้ฝ่ายชาย 

ภาวะอันตรายที่ต้องหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

ในบางกรณี แพทย์อาจแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว เช่น

 • มีประวัติคลอดก่อนกำหนด
 • มีภาวะรกเกาะต่ำ (รกไปปิดขวางปากมดลูก)
 • ภาวะปากมดลูกหลวม (ปากมดลูกหดและเปิดก่อนกำหนดคลอด)
 • ปากมดลูกขยายออก
 • มีเลือดออกจากช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • ปวดเกร็งท้องอย่างรุนแรง
 • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

แต่ถ้าหากอยากมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ อาจลองปรึกษาแพทย์ว่า ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยทั้งต่อแม่และทารกในครรภ์มากที่สุด

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่ควรมั่นใจก่อนว่า ฝ่ายหญิงมีสุขภาพกายใจที่สมบูรณ์พร้อมเต็มร้อยที่จะมีเพศสัมพันธ์จริงๆ รวมทั้งมั่นใจว่า จะไม่มีเพศสัมพันธ์แบบพิสดาร หรือรุนแรงจนอาจก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้ 

นอกจากนี้ยังควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อรับฟังคำแนะนำด้านความปลอดภัย 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญมากกว่าการมีเพศสัมพันธ์คือ ความรัก ความเข้าใจ การดูแลเอาใจใส่ ที่คุณพ่อจะมีให้คุณแม่และทารกในครรภ์ อาจสัมผัสภายนอกด้วยการกอด หอม หรือนวดให้กันและกันก็เพียงพอแล้ว 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพและฝากครรภ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชันเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Things Dads-to-Be Really Think About Pregnancy. Parents. (https://www.parents.com/pregnancy/my-life/sex-relationship/7-things-dads-to-be-really-think-about-pregnancy/), 30 Marck 2020.
Reamy K; White SE; Daniell WC; Le Vine ES (June 1982). "Sexuality and pregnancy. A prospective study". J Reprod Med. 27 (6): 321–7. PMID 7120209.
M.P. Bermudez; A.I. Sanchez; G. Buela-Casal (2001). "Influence of the Gestation Period on Sexual Desire". Psychology in Spain. 5 (1): 14–16.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม