พัฒนาการของลูกวัยหกขวบ : พัฒนาการทางสติปัญญา

ลูกหกขวบของคุณฉลาดแค่ไหน? มาดูจิตใจของเด็กประถมหนึ่งกันเถอะ
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
พัฒนาการของลูกวัยหกขวบ : พัฒนาการทางสติปัญญา

ช่วงพัฒนาการของเด็กวัยหกขวบมีลักษณะเฉพาะ คือ การเรียนรู้ที่พุ่งพรวดพราดเมื่อเด็กเข้าโรงเรียน ส่วนใหญ่จะเข้าประถมหนึ่ง แต่บางคนอาจเริ่มชั้นอนุบาล พวกเขาจะเข้าสู่โลกของการฟังนิทาน การแบ่งปัน กิจกรรมทำมือ งานปั้น และอื่นๆ อีกมากมาย พวกเขาจะเริ่มทำความรู้จักกับหนังสือ พัฒนาการเรียนรู้และแยกแยะเสียงต่างๆ และเรียนรู้ทักษะ เช่น การสะกดคำ เด็กหกขวบยังคงมีพัฒนาการเรื่องการมีสมาธิให้นานขึ้นและจะสามารถทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นได้ทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน ความสามารถในการคิดอย่างซับซ้อนเริ่มพัฒนาในตอนนี้ และความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับสิ่งรอบตัวของเด็กหกขวบก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้น

การอ่านและการเขียน

การอ่านจะเริ่มต้นขึ้นในวัยนี้ เด็กหกขวบส่วนใหญ่จะเริ่มหรือยังคงพัฒนาการอ่านด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง และอาจเริ่มสนุกสนานกับการเขียนเรื่องราว โดยเฉพาะที่เป็นเรื่องของตนเอง (ตัวอย่างเช่น เด็กหกขวบอาจเขียนว่าไปทำอะไรมาในช่วงวันหยุดฤดูร้อนหรือช่วงสุดสัปดาห์เป็นย่อหน้าสั้นๆ ได้เป็นต้น)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

พวกเขาจะรู้จักคำศัพท์ง่ายๆ ที่พบได้ในชีวิตประจำวัน แต่บางคำไม่ได้ออกเสียงตามหลัง phoenics มากขึ้น และสามารถอ่านเป็นคำๆ ได้ คลังคำศัพท์ของเด็กจะมากขึ้น และพวกเขาจะสามารถสะกดคำได้มากขึ้น (แม้ว่าหลายคำจะยังสะกดแบบคิดเอาเอง เช่น "floo" แทน "flew") เด็กหกขวบยังเรียนรู้การใช้เครื่องหมายวรรคตอนและการใช้ตัวอักษรใหญ่ขึ้นต้นประโยคอีกด้วย พวกเขาอาจสนุกกับการอ่านหนังสือบทง่ายๆ เช่น Frog and Toad และจะสามารถเล่าประโยคง่ายๆ ได้ซ้ำๆ และคุยถกเถียงเรื่องสิ่งที่พวกเขาชอบหรือไม่ชอบเกี่ยวกับเนื้อเรื่องหรือตัวละครได้

ตัวเลขและคณิตศาสตร์

เด็กหกขวบจะมีความสามารถในการนับมากกว่าช่วงอนุบาลอย่างมาก พวกเขาจะเล่นกับตัวเลขมากขึ้น และเรียนรู้วิธีการต่างๆ เพื่อแก้โจทย์ปัญหาบวกลบ เด็กหกขวบยังอาจเรียนวิธีการบวกเลขในใจได้ถึงสิบ และอาจสนุกกับการแก้ปริศนา เช่น เกม fact family house เด็กในวัยนี้ยังเริ่มเข้าใจเลขคู่และเลขคี และยังระบุรูปร่างและประกอบเข้าด้วยกันเพื่อสร้างรูปร่างใหม่ได้ พวกเขาอาจเรียนรู้การระบุรูปแบบง่ายๆ และการวัดความสูง น้ำหนัก และค่าอื่นๆ พวกเขาอาจถูกสอนให้ดูนาฬิกาแบบใช้เข็มได้ และหากไม่เคยรู้ไปแล้ว ก็อาจได้เรียนการระบุชนิดเหรียญและการนับเงิน เด็กหกขวบยังอาจได้ประโยชน์จากการเล่นเกมที่ต้องคิดเกี่ยวกับตัวเลข รูปร่าง และทักษการแก้ปัญหา เช่น เกมตัวเลขทางออนไลน์หรือเกมกระดานที่ให้ความรู้ เช่น Pentago และ Qwirkle

แนวคิด

หากพวกเขายังไม่เข้าใจลึกซึ้งเรื่องแนวคิดของเวลา เด็กหกขวบจะเรียนรู้เรื่องของชั่วโมง นาที และวันในสัปดาห์ พวกเขาอาจเพิ่มพูนและขยายขอบเขตความรู้เกี่ยวกับโลกรอบๆ ตัว เรียนรู้สภาพอากาศ เพื่อนบ้านของตน รัฐ และประเทศอื่นๆ เด็กหกขวบจะมีความเข้าใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างความจริงและจินตนาการ พวกเขาจะมีความสนใจในการทำสิ่งจริงๆ มากขึ้น เช่น การถ่ายรูปด้วยกล้องถ่ายรูปจริงๆ หรือการทำอาหารจริงๆ แทนการเล่นทำอาหารในครัวเด็กเล่น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kendra Cherry, Cognitive Developmental Milestones (https://www.verywellmind.com/cognitive-developmental-milestones-2795109)
Amy Morin, 6-Year-Old Child Development Milestones (https://www.verywellfamily.com/6-year-old-developmental-milestones-620703)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม