5 วิธีกำจัดแหล่งเพาะเชื้อโรคภายในบ้าน บอกลาอาการป่วยซ้ำซาก!

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีกำจัดแหล่งเพาะเชื้อโรคภายในบ้าน บอกลาอาการป่วยซ้ำซาก!

หากคุณไม่สบายบ่อยครั้งมากในรอบปี และแต่ละครั้งก็ใช้เวลานานพอสมควรทีเดียวกว่าจะหายเป็นปกติ ให้พึงระวังไว้ว่าอาการป่วยของคุณอาจไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศหรือการได้รับแบคทีเรียมาจากคนรอบข้าง... แต่อาจเป็นเชื้อโรคชนิดต่างๆที่แฝงตัวอยู่ในบ้านของคุณเองต่างหาก! เพราะฉะนั้นแล้ว ควรลงมือกำจัดแหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้านด้วย 5 วิธีดังต่อไปนี้

1. เปิดช่องระบายอากาศ

เชื้อโรคนั้นเจริญเติบโตได้ดีในที่อับและชื้น หากคุณสังเกตว่าอากาศถ่ายเทได้ไม่สะดวกนักในที่พักของคุณ แนะนำว่าให้เปิดช่องระบายอากาศหรือหน้าต่างเพื่อให้อากาศที่สดชื่นได้หมุนเวียนผ่านเข้ามาบ้าง โดยเฉพาะบริเวณห้องนอนและห้องครัว หากช่องระบายอากาศนี้มีที่กรองฝุ่นหรือมุ้งลวดติดอยู่ด้วยก็จะช่วยได้มากในการดักไม่ให้สิ่งสกปรกเล็ดลอดเข้ามาภายใน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. กำจัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ

ฝุ่นนั้นมีอยู่ทุกที่ อีกทั้งเราก็นำฝุ่นและสิ่งสกปรกอื่นๆเข้าบ้านมาพร้อมกับรองเท้าของเราด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเราควรกำจัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอทุกวัน หรืออย่างน้อยที่สุด 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยบริเวณที่เราควรใส่ใจนั้นก็คือ บริเวณเฟอร์นิเจอร์และของใช้ต่างๆ ใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ ผ้าม่าน ช่องระบายอากาศ และพรหมเช็ดเท้า

การกำจัดฝุ่นควรเป็นไปอย่างช้าๆและรอบคอบ ไม่ควรรีบกวาดหรือดูดฝุ่นเพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายสู่อากาศได้ หากใช้เครื่องดูดฝุ่น ควรหมั่นเปลี่ยนตัวกรองฝุ่นภายในด้วย

3. เช็ดคราบสกปรกออกจากตู้เย็น

เราควรตรวจสอบคุณภาพอาหารในตู้เย็นเป็นประจำ หากมีอาหารที่เน่าเสียหรือขึ้นรา ควรรีบนำใส่ถุงพลาสติกไปทิ้งทันที นอกจากนี้เราควรหมั่นขจัดสิ่งสกปรกออกจากตู้เย็นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารหรือเศษเชื้อราที่ตกค้างอยู่ และชำระล้างภายในตู้เย็นให้สะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเจริญเติบโตและเข้าสู่อาหารอื่นๆใกล้เคียง

4. ทำความสะอาดก็อกน้ำ

ก็อกน้ำ สายยาง และฝักบัวนั้นเป็นสิ่งที่หลายครัวเรือนมองข้ามในเรื่องของการทำความสะอาดและเปิดโอกาสให้เหล่าเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายของเราผ่านน้ำที่เราใช้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นโดยการดื่มหรือการอาบชำระล้างร่างกายก็ตาม คำแนะนำคือควรทำความสะอาดก็อกนำและฝักบัวเป็นประจำ และเปลี่ยนสายยางหากพบว่ามีตะไคร่น้ำหรือตะกอนชนิดอื่นๆฝังตัวอยู่

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัย

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านนั้นมักมีส่วนผสมของสารเคมี แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในการฆ่าเชื้อโรค เราจึงแนะนำให้ใช้ผ้าหรือไม้ถูพื้นชุบน้ำเปล่าเช็ดถูซ้ำในบริเวณที่ผ่านการทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เพื่อเจือจางสารเคมีที่อาจตกค้างอยู่ และเราแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมที่ได้จากธรรมชาติแทนการใช้สเปรย์ปรับอากาศด้วย

การกำจัดแหล่งเชื้อโรคด้วย 5 วิธีข้างต้นนี้ นอกจากจะช่วยให้ที่พักของคุณสะอาดและมีกลิ่นสดชื่นแล้ว ตัวคุณเองก็จะสัมผัสได้ถึงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากการเจ็บป่วยที่น้อยลงอีกด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to prevent germs from spreading . NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/how-to-prevent-germs-from-spreading/)
Quick-Cleaning Tips To Kill Household Germs. WebMD. (https://www.webmd.com/parenting/speed-cleaning-germs#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)