เหตุผลที่ควรให้วัยรุ่นเข้าร่วมธรรมเนียมปฏิบัติของครอบครัว

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เหตุผลที่ควรให้วัยรุ่นเข้าร่วมธรรมเนียมปฏิบัติของครอบครัว

ธรรมเนียมปฏิบัติของครอบครัวเป็นกิจกรรมที่ให้สมาชิกทุกคนมาทำร่วมกันเป็นประจำ มันอาจจะเป็นรูปแบบของพฤติกรรม, กิจกรรมสนุกสนาน หรืออาหารที่ครอบครัวของเราชอบ สิ่งเหล่านี้ดูเป็นเรื่องง่ายเหมือนพูดถึงชีวิตประจำวันของคุณเวลารับประทานมื้อเย็นหรืออาจจะเป็นกิจกรรมที่ใหญ่มากขึ้นที่จะต้องจัดในวันหยุดเท่านั้นก็ได้ 

เมื่อลูกของคุณโตขึ้นและเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น พวกเขาอาจใช้เวลากับครอบครัวน้อยลงและใช้เวลากับเพื่อนมากขึ้น 

ถึงแม้ว่านั่นจะเป็นสัญญาณการเติบโตที่ดี แต่การให้ลูกวัยรุ่นของคุณยังคงเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของครอบครัวก็เป็นวิธีที่ดีเพื่อที่จะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นต่อไป 

และหากคุณสร้างกิจกรรมที่มีความหมายขึ้นมา พวกเขาอาจจะอยากนำกิจกรรมเหล่านั้นไปทำกับครอบครัวของพวกเขาในเวลาถัดไปก็ได้ ต่อไปนี้จึงเป็น 5 เหตุผลที่ทำให้การเข้าร่วมกิจกรรมของครอบครัวนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ 

1. กิจกรรมเหล่านี้จะกลายเป็นความทรงจำไปตลอดชีวิต

พิธีกรรมเหล่านี้จะกลายเป็นสิ่งที่พวกเขาย้อนกลับมามองและคิดถึงเมื่อพูดถึงวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการไปเก็บแอปเปิลในสวนทุก ๆ ฤดูใบไม้ร่วงหรือการไปตั้งแคมป์ในทุกฤดูร้อน ความสนุกที่เกิดขึ้นในครอบครัวจะเป็นสิ่งที่ถูกจดจำไปตลอดชีวิต 

2. กิจกรรมเหล่านี้ทำให้สมาชิกในครอบครัวทุกคนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันมากขึ้น

การเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวนั้นมีอะไรมากกว่าการอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันหรือมีนามสกุลเดียวกัน แต่มันเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ภายในครอบครัว และเนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ทุกคนจะได้ทำร่วมกัน ดังนั้นมันจึงจะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นมากขึ้น 

3. กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยในการสร้างเอกลักษณ์ของตนเอง

การที่คุณรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของอะไรสักอย่างเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเวลาที่คุณกำลังค้นหาว่าคุณเป็นใคร ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นส่วนใหญ่ ครอบครัวที่ส่งเสริมให้วัยรุ่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งและกิจกรรมเหล่านี้จะเป็นรากฐานที่แข็งแรงสำหรับวัยรุ่นในการหาจุดยืนเมื่อพวกเขาค้นหาความหมายของตนเอง 

4. กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้พ่อแม่ปลูกฝังวัฒนธรรมเรื่องครอบครัวให้แก่ลูก

อย่างแรกเลยคือคุณจะมีเวลามากขึ้นในการแสดงให้เห็นถึงความเป็นครอบครัว แสดงให้พวกเขาเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณและการพยายามเป็นต้นแบบที่ดี กิจกรรมที่คุณเลือกจะเป็นสิ่งที่แสดงว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ เช่น เวลาที่ใช้ร่วมกันในครอบครัว 

5. กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกปลอดภัย

เด็กวัยรุ่นมีเรื่องต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน การที่พวกเขารู้สึกว่าตนเองปลอดภัยและสามารถกลับมาหาครอบครัวได้ทุกเมื่อจึงเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการต่อสู้กับแรงกดดันแย่ ๆ จากเพื่อนและความเครียดจากการเป็นวัยรุ่น 

คำแนะนำสำหรับการสร้างกิจกรรมในครอบครัว 

คุณสามารถสร้างกิจกรรมใหม่ ๆ ขึ้นในครอบครัวในเวลาใดก็ได้ บางครั้งครอบครัวที่ผ่านการหย่าร้างหรือเกิดจาก 2 ครอบครัวรวมเข้าหากันก็อาจจะมีโอกาสในการสร้างกิจกรรมหรือธรรมเนียมใหม่ ๆ ขึ้นมาเช่นกัน 

กิจกรรมเหล่านี้จะเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่การใช้ค่ำคืนของครอบครัวในแต่ละเดือนไปจนถึงการรับประทานแพนเค้กเป็นมื้อเช้าของวันเสาร์ หากคุณไม่รู้ว่าคุณต้องการจะทำอะไร ก็ลองขอความคิดเห็นจากลูก ๆ ของคุณ 

ลองถามพวกเขาว่าพวกเขาอยากทำอะไรเพื่อให้กลายเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัว 

บางครั้งสิ่งที่ง่ายที่สุดก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด และหากคุณกำลังสร้างกิจกรรมที่ช่วยเหลือผู้อื่น เช่น การอบคุกกี้ให้เพื่อนบ้าน คุณก็จะได้ประโยชน์เพิ่มเติมจากความมีน้ำใจนี้ด้วย 

หากคุณมีปัญหาในการพยายามทำให้กิจกรรมนั้นคงอยู่ซึ่งอาจมีสาเหตุในเรื่องของเวลาหรือทุกคนเริ่มรู้สึกเบื่อกับกิจกรรมนั้น คุณก็อาจจะสร้างกิจกรรมที่ยืดหยุ่นมากขึ้น เช่น ในแต่ละสัปดาห์สมาชิก 1 คนในครอบครัวจะได้เลือกกิจกรรมและคุณก็จะเปลี่ยนกิจกรรมที่ให้เลือกนั้นไปเรื่อย ๆ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนวันและเวลาที่พวกคุณใช้ทำกิจกรรมในแต่ละสัปดาห์ คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณรู้สึกว่าดีสำหรับครอบครัวของคุณ แต่อย่าลืมให้ลูกวัยรุ่นของคุณเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมเหล่านั้นด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rebecca Fraser-Thill, Using Traditions for Stronger Family Bonds (https://www.verywellfamily.com/family-rituals-meaning-examples-3288187)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)