พิชญา สิทธิโชควงกมล
เขียนโดย
พิชญา สิทธิโชควงกมล

ความดัน ไขมัน คอเลสเตอรอลสูง! แนะนำ 5 สารสกัดธรรมชาติ ลดความเสี่ยง บำรุงหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือด คือสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลก แต่มี 5 สารสกัดสำคัญจากธรรมชาติ ที่ช่วยลดความเสี่ยง ป้องกันโรคได้ สารสกัดเหล่านั้นคืออะไร ไปติดตามกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ธ.ค. 2022 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ความดัน ไขมัน คอเลสเตอรอลสูง! แนะนำ 5 สารสกัดธรรมชาติ ลดความเสี่ยง บำรุงหัวใจและหลอดเลือด

รู้ไหม? โรคหัวใจและหลอดเลือด คือสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนทั่วโลก คิดเป็นจำนวนถึง 7.2 ล้านคนต่อปี สำหรับประเทศไทย ทุกๆ 1 ชั่วโมง จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณ 2 คน ซึ่งนับว่าสูงกว่าประเทศอื่นๆ ถึง 4-6 เท่า

สาเหตุที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงเช่นนี้ มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมต่อเนื่องกันยาวนาน เช่น รับประทานอาหารไขมันสูง ของหวาน ดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป ขาดการออกกำลังกาย เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือดตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง และยังทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมก่อนวัยอีกด้วย

การลดความเสี่ยงของโรคที่ดีที่สุด คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารให้เหมาะสม แต่หลายๆ คนอาจไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ในทันที ด้วยข้อจำกัดหลายๆ ประการ ทำให้ปัจจุบัน มีการวิจัยและพัฒนาสารสกัดจากธรรมชาติที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด เพื่อลดโอกาสเสี่ยงของการป่วยลงได้ โดยสารสกัดสำคัญ ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นมี 5 ชนิด ดังนี้

  1. สารสกัดจากซิทรัส ออเรนเทียม (Citrus Aurantium) เป็นสารสกัดจากผลดิบของพืชตระกูลส้ม อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด โดยจากงานวิจัยพบว่าสารสกัดจาก Citrus Aurantium มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดไขมันเลว (LDL) และเพิ่มไขมันดี (HDL) โดยพบว่าผู้ที่ได้รับสารสกัดจาก Citrus Aurantium ติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน ระดับ LDL มีแนวโน้มลดลงได้ถึง 29 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังช่วยลดขนาดตีบของขนาดเส้นเลือดได้อีกด้วย
  2. สารสกัดฮอร์ธอร์น (Hawthorn) ฮอร์ธอร์น เป็นพืชชนิดหนึ่งในตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้มากมาย แต่คุณสมบัติหลักที่สำคัญที่สุดคือ มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต อาการเจ็บหน้าอก และลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โดยมีการศึกษาพบว่า การรับประทานฮอร์ธอร์นร่วมกับยารักษาโรคหัวใจล้มเหลว ทำให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น ออกกำลังกายได้นานขึ้น เหนื่อยน้อยลง อ่อนเพลียน้อยลงด้วย
  3. สารสกัดจากทับทิม (Pomegranate Extract) อีกหนึ่งผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน โดยมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต คอเลสเตอรอล เสริมความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของนักกีฬา โดยช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย
  4. สารสกัดจากมะกอก (Olive Extract) หนึ่งในสารสกัดที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โดยหน่วยงานตรวจสอบความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority: EFSA) ให้การรับรองว่าสารโพลีฟีนอล มีส่วนสำคัญในการปกป้องหลอดเลือดจากภาวะที่มีอนุมูลอิสระมากเกินไป มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดภาวะเกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่ม ช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้อยู่ในสภาวะปกติ
  5. โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10 หรือ CoQ10) คือสารสำคัญที่พบได้ในทุกเซลล์ของร่างกาย ทำหน้าที่ผลิตพลังงานพื้นฐานให้เซลล์ โดยเฉพาะอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูง เช่น หัวใจ สมอง ตับ ไต กล้ามเนื้อ เป็นต้น โดยผลการศึกษาทางการแพทย์พบว่า โคเอนไซม์ คิวเทน มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานดีขึ้น อาการของโรคหัวใจดีขึ้น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง มีความดันโลหิตลดลง นอกจากนี้ยังช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วย

สารสกัดทั้ง 5 ชนิดนี้ นับว่าเป็นสารสำคัญที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยง บรรเทา และป้องกันโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี แต่การจะรับประทานสารสกัดทั้ง 5 ชนิดนี้ให้ครบถ้วน และได้รับในปริมาณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ เป็นไปได้ค่อนข้างยาก ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่รวมคุณประโยชน์ของสารสกัดทั้ง 5 ชนิดนี้ไว้ด้วยกัน แต่สิ่งที่ต้องควรคำนึงก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ คือ

  1. ปริมาณสารสกัดเหมาะสม โดยแนะนำให้อยู่ในระดับ 500 มิลลิกรัมต่อ 1 แคปซูล เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ
  2. สารสกัดที่ใช้ควรมาจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารเคมีสังเคราะห์ และมีงานวิจัยรองรับที่น่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัย
  3. สารสกัดที่ใช้ควรนำเข้าจากประเทศที่น่าเชื่อถือ เช่น ประเทศในแถบยุโรป หรือประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นประเทศชั้นนำที่มีเทคโนโลยีการสกัดที่ทันสมัย ได้มาตรฐานระดับโลก
  4. ใช้เทคโนโลยีผลิตทันสมัย มีงานวิจัยรองรับ หรือผ่านการรับรองมาตรฐานที่น่าเชื่อถือ เนื่องจากสารสกัดบางชนิดต้องมีกรรมวิธีผลิตที่เฉพาะ เพื่อให้ได้รับคุณประโยชน์สูงสุด และปราศจากสารปนเปื้อนที่อาจก่อให้เกิดอันตราย
  5. เปรียบเทียบความเข้มข้น ปริมาณส่วนประกอบ แล้วต้องคุ้มค่า เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายยี่ห้อในตลาด ที่ระบุส่วนผสมใกล้เคียงกัน แต่ปริมาณความเข้มข้นของสารสกัดต่างกัน จึงทำให้มีราคาที่ต่างกันค่อนข้างมาก ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรเปรียบเทียบคุณภาพ ปริมาณ และความคุ้มค่าก่อน

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเริ่มจากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และอาจควบคู่กับการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัดทั้ง 5 ชนิดเป็นส่วนประกอบ แต่ควรต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และปลอดภัย เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
YOUR ยัวร์ เบต้ากลูแคน, เช็กลิสต์พฤติกรรมเสี่ยงโรคหัวใจในวัยทำงาน (https://www.facebook.com/yourofficialthailand) 8 DEC 22.
Your Official Thailand, 5 ประโยชน์ดี ๆ จากฮอร์ธอร์นที่คนอยากดูแลหัวใจต้องรู้! (https://yourofficialthailand.com/) 15 JUNE 2021.
โรงพยาบาลราชวิถี , 4 คุณประโยชน์ดีๆ ของน้ำมันมะกอก (https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=4116) 18 April 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)