3 เหตุผลที่ต้องหิ้วปิ่นโต ทำกับข้าวเองห่อไปกินที่ทำงาน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
3 เหตุผลที่ต้องหิ้วปิ่นโต ทำกับข้าวเองห่อไปกินที่ทำงาน

การรับประทานอาหารกลางวันของชาวออฟฟิตจะหาร้านอาหาร ง่าย ๆ ใกล้ที่ทำงาน เพราะประหยัดเวลา เมนูมากมาย รสชาตอร่อย เคยรู้หรือไม่ว่าอาหารมีคุณภาพแค่ไหน

ครั้นจะหิ้วปิ่นโตไป จะมีเหตุผลจากความไม่สะดวก ขี้เกียจเตรียม รวมทั้งไปหากินข้าง ๆที่ทำงานได้บรรยากาศกว่า แต่รู้ไหมว่าการรับประทานอาหารกลางวันจากร้านประจำอาจทำให้คุณสุขภาพทรุดโทรมลงก็ได้เพราะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. คุณภาพของเครื่องปรุงส่วนผสมของร้านตามสั่ง

ส่วนผสม/วัตถุดิบของอาหาร คือสิ่งแรกที่เราจะต้องใส่ใจมากที่สุด กล่าวคือ สิ่งเหล่านี้มีภาชนะปิดอยู่หรือไม่ เพราะเครื่องปรุงส่วนผสมของเมนูบางชนิดมีกลิ่นแรง หอม เมื่อเปิดฝา เช่นกะปิ น้ำปลา พริกเผา เมื่อโดนความร้อนจากการปรุง จะทำให้เกิดกลิ่นรัญจวนใจแก่แมลงนำโรคร้ายทั้งหลายเข้ามาไต่ตอม

คุณภาพของน้ำมันปรุงอาหาร : เรื่องของน้ำมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเพราะส่งผลเสียกับสุขภาพในระยะยาว บางร้านอาจมีการใช้น้ำมันเกรดต่ำและใช้ซ้ำเพราะ ประหยัดต้นทุน

เนื้อสัตว์ : เนื่องจากร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียง จะมีค่าใช้จ่ายในการเช่า ซื้อทำเลสูง รวมทั้งการแข่งขันมาก จะพยายามลดต้นทุนให้ต่ำที่สุด โดยจะเลือกลดคุณภาพของเนื้อสัตว์บางชนิดลง ทำให้ได้ส่วนของเนื้อสัตว์ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับร่างกาย ในทางตรงกันข้ามอาจเกิดโทษ

ผัก : การประกอบอาหารอย่างมีสุขลักษณะนั้น ผักทุกชนิด จะต้องผ่านกระบวนการล้าง โดยใช้น้ำในปริมาณมาก และเวลานานพอควร แต่สภาวะการแข่งขัน จำนวนลูกค้ากับเวลาที่จำกัดนั้น แม่ครัวจะต้อง อาศัยความรวดเร็ว ทันเวลา ใช้เวลาล้างนานจะเสียโอกาสการทำกำไร อาจเกิดพิษสะสมจากยาฆ่าแมลง

พริกน้ำปลา : เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้เกือบทุกร้านบนโต๊ะอาหารของบ้านเรา คือ พริกน้ำปลา แต่หารู้ไม่ว่ามันค้างมากี่คืน มีมด แมลงไต่ตอม หรือไม่ ทำให้เกิดอาการท้องเสีย

2. ความสะอาดของจานชาม

เนื่องจากเหตุผลเรื่องของเวลาการล้างจานชามที่จำกัด จำนวนลูกค้ามาก และแรงงานที่จ้างน้อย การล้างจานชามและช้อนส้อม ไม่สะอาดทิ้งคราบอาหาร น้ำยาล้างจานตกค้างมีสารพิษ

3. ความสะอาดของแม่ครัว

แม่ครัวบางร้านที่มีจำนวนโต๊ะให้ลูกค้ารอรับประทานไม่มากเพราะทุนมีจำกัด ทำให้ต้องทั้งรับจ่ายเงินทอนเงิน จับอาหารเอง มือก็สัมผัสทั้งอาหารและธนบัตรส่งผลให้เชื้อโรคแพร่กระจายมาสู่ตัวผู้บริโภคได้ง่าย

สุดท้ายการรับประทานอาหารจากร้านเดิมเป็นประจำ อาจทำให้โอกาสการได้รับสารพิษอย่างต่อเนื่อง รู้เรื่องราวที่ว่ามาแล้วก็ลองหิ้วปิ่นโตไปทำงานก็ดีนะ เพราะสุขภาพเราส่วนหนึ่งก็คืออะไรที่เรากินเข้าไปนั่นแหละ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
20 Easy Ways to Reduce Your Food Waste. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/reduce-food-waste)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)