2 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณกลืนยาได้ง่ายขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
2 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณกลืนยาได้ง่ายขึ้น

คุณอาจจะเคยรู้สึกว่าการกลืนยานั้นเป็นเรื่องที่ยากและไม่น่าสนุก มันทำให้คุณอยากอาเจียนหรือแม้แต่สำลักได้ และความลำบากเหล่านี้อาจทำให้หลายคนไม่กินยาตามที่แพทย์สั่งและทำให้อาการป่วยแย่ลงได้

มีหลายคนที่ไม่มีปัญหากับการกลืนอาหารและน้ำ แต่กลับมีปัญหากับการกลืนยาเม็ดจนไม่ยอมรับประทานยาเม็ดเลย ในขณะที่ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีปัญหาทางกายวิภาคที่ส่งผลต่อการกลืน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการกลืนยา

มีงานวิจัยที่อาจจะช่วยผู้ที่มีปัญหาในการกลืนได้ โดยงานวิจัยนี้ได้เสนอ 2 เทคนิคในการที่จะทำให้กลืนยาลงได้ง่ายขึ้น

วิธีที่ 1 ใช้ขวดน้ำ

  • ให้เตรียมขวดน้ำไว้ให้พร้อม
  • วางยาเม็ดลงบนลิ้นและใช้ปากครอบปากขวดน้ำก่อนที่จะยกน้ำขึ้นดื่มโดยให้ปากขวดและปากของคุณนั้นติดกันตลอดเวลาและใช้แรงดูดในการช่วยกลืนทั้งน้ำและยาเข้าไปพร้อมกัน ยาปล่อยให้มีอากาศเข้าไปในขวดน้ำ

นักวิจัยได้มีการใช้วิธีนี้ทดสอบการกินยาเม็ดที่มีขนาดใหญ่และพบว่าสามารถกลืนได้ดีขึ้นถึง 60% เมื่อเทียบกับวิธีการจิบน้ำตามแล้วค่อยกลืนตามปกติ

วิธีที่ 2 โค้งตัวมาข้างหน้า

จากงานวิจัยดังกล่าวพบว่าวิธีนี้นั้นได้ผลที่ดีกว่าในการกลืนยาที่เป็นแคปซูล

  • โดยขั้นแรกให้วางแคปซูลยาไว้บนลิ้น
  • จิบน้ำแต่อย่าเพิ่งกลืน
  • ก้มคางให้ชิดอกก่อนที่จะกลืนทั้งยาและน้ำเข้าไปในขณะที่ยังก้มหน้า

งานวิจัยพบว่าวิธีนี้นั้นได้ผลดีขึ้นกว่าวิธีปกติถึง 89%

อย่าลองวิธีเหล่านี้เองที่บ้าน!

แม้ว่างานวิจัยนั้นจะพบว่าทั้ง 2 วิธีนี้อาจจะช่วยในการกลืนยาได้แต่พวกเขาก็ทำเพียงแค่สอบถามว่ากลืนยาได้ง่ายขึ้นหรือไม่ แต่ไม่ได้มีการศึกษาถึงกลไกทางสรีรวิทยาที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

ดังนั้นมันจึงไม่แน่นอนว่าหนึ่งในสองวิธีนี้จะเหมาะสมกับคุณหรือปลอดภัยสำหรับคุณหรือไม่ คุณควรต้องเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดก่อนเพื่อค้นหาสาเหตุอื่นที่อาจทำให้คุณมีปัญหากับการกลืน

ปัญหาการกลืนลำบากนั้นอาจเกิดจากความผิดปกติที่เส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อก็ได้ซึ่งมีกล้ามเนื้อถึง 25 มัดบริเวณปากและลำคอที่ช่วยในการกลืน เวลาที่คุณกลืน ทางเดินหายใจนั้นจะถูกปิดและคุณจะหยุดหายใจไปชั่วขณะ ซึ่งถ้าหากกล้ามเนื้อและเส้นประสาทนั้นทำงานไม่ประสานกันก็อาจทำให้เกิดอาการสำลักหรือมีเศษอาหารเข้าไปในหลอดลมและทำให้เกิดปอดอักเสบได้

แล้วคุณจะทำอย่างไรเพื่อให้กลืนยาได้ง่ายขึ้น

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่อาจจะช่วยให้คุณกลืนยาได้ง่ายขึ้น

  1. ใส่ยาลงไปในซอสหรือพุดดิ้ง วิธีนี้จะช่วยให้คุณกลืนยาได้ง่ายขึ้น
  2. บดยาให้เป็นผงก่อนจะผสมลงในซอสหรือพุดดิ้ง
  3. แบ่งครึ่งเม็ดยาและกลืนยาที่มีขนาดเล็กลง

อย่าลืมสอบถามเภสัชกรก่อนว่าคุณสามารถหั่นหรือบดยาได้หรือไม่ เนื่องจากมียาบางชนิดที่ไม่ควรหั่นเพราะอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยา ยาบางตัวยังอาจจะมีในรูปแบบอื่นเช่นผง ครีมหรือยาน้ำ

หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการกลืนยาหรืออื่นๆ อย่าละเลยความผิดปกติดังกล่าว ควรมาตรวจกับแพทย์เพื่อประเมินการกลืนและวางแผนการรักษาในอนาคตหากมีความผิดปกติ


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Teaching Your Child How to Swallow Pills (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/swallowing-pills.html)
Problems swallowing pills. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/problems-swallowing-pills/)
Homeopathic Medicines for Children. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/swallowing-pills-2633431)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)