12 สาเหตุที่ทำให้คุณมีน้ำมูก

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
12 สาเหตุที่ทำให้คุณมีน้ำมูก

1.คุณใช้สเปรย์พ่นจมูกมากเกินไป

สเปรย์ที่ช่วยลดอาการคัดจมูกนั้นทำให้จมูกของคุณแห้งเวลาที่เป็นหวัด แต่ถ้าหากใช้มากเกินไปก็จะทำให้อาการของคุณกลับมาแย่กว่าเดิมได้ การใช้มากเกินกว่าปกติเพียงไม่กี่วันจะทำให้จมูกนั้นเคยชินกับการใช้ยาและมีน้ำมูกมากขึ้น

2.คุณดื่มแอลกอฮอล์

ข้าวบาร์เลย์ในเบียร์และสารเคมีบางชนิดในไวน์นั้นสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ แต่เหตุผลนั้นยังไม่ชัดเจน เพราะมันไม่ได้เป็นเพียงสารกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้เท่านั้น แต่ยังทำให้เยื่อบุโพรงจมูกนั้นเกิดการบวมและคัน และรู้สึกคัดจมูกตามมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

3.เป็นวิธีหนึ่งของร่างกายในการหลั่งน้ำลาย

ในบางคนเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น เส้นประสาทที่ไปต่อมน้ำลายอาจมีการเปลี่ยนเส้นทางแทนที่จะทำให้เกิดการหลั่งน้ำลายเวลาเห็นหรือได้กลิ่นอาหารกลับทำให้เริ่มมีอาการน้ำมูกไหลแทน

4.คุณกำลังกินขนมปังและชีส

ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากการแพ้อาหารหรือผลิตภัณฑ์หมักที่อยู่ในชีส แต่บางคนอาจเริ่มมีอาการคัดจมูกเมื่อพวกเขาเริ่มทานขนมปังและชีส

5.คุณเพิ่งตื่นนอน

มนุษย์มีการผลิตเมือกออกมาวันละ 1 ลิตรทุกวันซึ่งจะออกมาในโพรงจมูกและเยื่อบุจมูก เมือกเหล่านี้จะสะสมในโพรงจมูกเวลาที่คุณนอน และหลั่งออกมาเมื่อคุณตื่น ดังนั้นคุณจึงอาจจะมีน้ำมูกมากในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน

6.คุณนอนโดยเปิดเครื่องทำความร้อนไว้

เวลาที่คุณเปิดเครื่องทำความร้อน มักจะทำให้คุณหายใจเอาฝุ่นต่างๆ เข้าไปขณะที่นอนหลับ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการคัดจมูก

7.คุณกำลังตั้งครรภ์

เวลาที่ฮอร์โมนของผู้หญิงนั้นเปลี่ยนในระหว่างที่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรกหรือสองนั้น อาจทำให้มีน้ำมูกมากกว่าปกติและเกิดอาการแพ้ได้รุนแรงขึ้น หากคุณไม่เคยมีอาการแพ้หรือไม่ได้เกิดจากโรคอื่น อาการเหล่านี้ก็มักจะหายไปในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด

8.มีเนื้องอกในจมูก

เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี อาการคัดจมูกจากภูมิแพ้นั้นอาจทำให้จมูกบวม ซึ่งอาจทำให้เกิดเนื้องอกขึ้นมาได้ เนื้องอกนี้ไม่ใช่เนื้อร้าย แต่อาจจะทำให้คุณมีน้ำมูกตลอดเวลา เนื่องจากมันจะกักเก็บเมือกเอาไว้และทำให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดเมือกได้หมด เนื้องอกนี้ยังสามารถอธิบายได้ว่าทำไมคุณถึงรู้สึกมีอาการคัดจมูกตลอดเวลาอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

9.คุณมีโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง

หากคุณต้องไปพบแพทย์ต่อเนื่องจากการที่มีโพรงจมูกอักเสบ คุณอาจจะเป็นโรคนี้ในแบบเรื้อรัง ส่วนมากนั้นมักเกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ที่ไม่ได้วินิจฉัยและไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้เกิดการสะสมเมือกในโพรงจมูก ทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นตามมาบ่อยครั้ง หากคุณคิดว่าตัวเองเป็นโรคนี้ ควรไปตรวจเรื่องโรคภูมิแพ้เพื่อรับการรักษาร่วมด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีการติดเชื้อซ้ำในอนาคต

10.คุณเป็นโรคกรดไหลย้อน

กรดที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารนั้นสามารถย้อนขึ้นมาได้ถึงคอหอยและด้านหลังของโพรงจมูก ผู้ที่เป็นภาวะนี้มักจะเริ่มคัดจมูกโดยที่ยังไม่รู้สึกถึงอาการอาหารไม่ย่อยที่มักจะพบในผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน

11.คุณเป็นโรควิตกกังวล

ผู้ป่วยโรควิตกกังวลบางคนอาจจะมีการเอื้อมไปหยิบกระดาษทิชชู่ตลอดเวลา ซึ่งเกิดจากความเครียดและความวิตกกังวลซึ่งทำไปโดยไม่รู้ตัว หากอาการคัดจมูกของคุณนั้นเกิดากความเครียด คุณอาจจะไม่ต้องใช้กระดาษทิชชู่หากคุณตั้งสมาธิอยู่ที่การหายใจและมีสติกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ และในบางครั้งการทานยาลดอาการกังวลก็อาจจะช่วยได้เช่นกัน

12.คุณกินอาหารเผ็ด

การได้กลิ่นเครื่องเทศเช่นพริกไทยนั้นอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่จมูกได้ซึ่งจะทำให้คุณเริ่มมีน้ำมูกไหลและคัดจมูกตามมา


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medicinenet, Medical Definition of Rhinorrhea (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=5364)
รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน, อาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก (http://www.rcot.org/2016/People/Detail/217)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)