วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

ตกขาวเป็นก้อน เกิดจากอะไร ร้ายแรงหรือไม่?

รวมสาเหตุทำให้ตกขาวกลายเป็นก้อน ผิดปกติเสมอไปจริงหรือไม่ รักษาได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ตกขาวเป็นก้อน เกิดจากอะไร ร้ายแรงหรือไม่?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ตกขาวเป็นก้อนคือ ตกขาวที่มีลักษณะเป็นก้อนเหนียวแทนที่จะเป็นมูกเหลวตามปกติ มักเกิดขึ้นร่วมกับตกขาวกลายเป็นสีเขียวด้วย
 • สาเหตุที่ทำให้ตกขาวเป็นก้อนมีอยู่หลายอย่าง เช่น การติดเชื้อรา หรือติดเชื้อแบคทีเรีย การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรับประทานยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ เป็นโรคเบาหวาน การใช้ยาสเตียรอยด์
 • คุณอาจเผชิญอาการอื่นๆ ในระหว่างมีตกขาวเป็นก้อนด้วย เช่น ปวดท้องน้อย แสบร้อนช่องคลอด กลิ่นตกขาวเหม็นคาวผิดปกติ
 • วิธีรักษาอาการตกขาวเป็นก้อนทำได้ไม่ยาก เช่น หมั่นทำความสะอาดช่องคลอด ใส่กางชั้นในที่ไม่รัดตึงเกินไป ให้คู่นอนใส่ถุงยางอนามัย ไม่ใช้สเปรย์ หรือน้ำหอมดับกลิ่นบริเวณจุดซ่อนเร้นชั่วคราว
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจก่อนแต่งงาน

ตกขาวที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ทั้งในส่วนของกลิ่น รูปร่าง ปริมาณ และสี ล้วนเป็นสัญญาณที่บอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้ โดยอาการตกขาวที่หลายคนมักเผชิญจะเป็นตกขาวมีสีผิดปกติ ตกขาวปริมาณมากผิดปกติ หรือตกขาวเป็นก้อน

วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับอาการตกขาวเป็นก้อนกันว่า เกิดจากอะไร แล้วมีวิธีรักษาได้อย่างไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 549 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของตกขาว

ตกขาว (Discharge) คือ ของเหลวสร้างความหล่อลื่นบริเวณช่องคลอดและปากมดลูกที่ร่างกายผู้หญิงสร้างขึ้นเองโดยธรรมชาติ

ลักษณะทั่วไปของตกขาวจะเป็นมูกเหลวสีใสปนขาว ไม่มีกลิ่นคาว ไม่สร้างความระคายเคืองต่อผิว มีปริมาณวันละเล็กน้อย และจะมากขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือไข่ตก

ความหมายของตกขาวเป็นก้อน

ตกขาวเป็นก้อน (Thick discharge) เป็นตกขาวที่มีลักษณะเป็นก้อนเหนียวแทนที่จะเป็นมูกเหลว มักมีสาเหตุมาจากค่าความกรดด่าง (pH balance) บริเวณช่องคลอดผิดปกติไปจากเดิม โดยมีปัจจัยมากมายหลายด้านที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้ เช่น

 • การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา
 • ความอับชื้นบริเวณจุดซ้อนเร้น
 • รอบการมีประจำเดือน

ตกขาวเป็นก้อนยังไม่จัดเป็นตกขาวที่ผิดปกติอย่างชัดเจน เพราะมีปัจจัยทางธรรมชาติของร่างกายผู้หญิงที่สามารถทำให้เกิดตกขาวเป็นก้อนได้บ้างเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะการมีประจำเดือน ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้เกิดตกขาวเป็นก้อนได้ในช่วงก่อนไข่ตก

ส่วนมากตกขาวเป็นก้อนมักจะพบในตกขาวที่เป็นสีขาว แต่ก็ยังมีผู้หญิงบางรายที่พบว่า ตนเองมีตกขาวเป็นก้อน และมีสีตกขาวเป็นสีเขียว

ปัจจัยที่ทำให้เกิดตกขาวเป็นก้อน

ความผิดปกติ พฤติกรรม หรือการเปลี่ยนแปลงของร่างกายซึ่งนำไปสู่การเกิดตกขาวเป็นก้อนได้ จะได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 549 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • การติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เช่น การติดเชื้อแคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) หรือเชื้อยีสต์ (Yeast) สามารถส่งผลทำให้ตกขาวกลายเป็นก้อนสีขาวได้ รวมถึงทำให้รู้สึกแสบขัดช่องคลอดขณะปัสสาวะด้วย

  ส่วนกลิ่นของตกขาวนั้น หากเป็นการติดเชื้อรา มักจะไม่มีกลิ่น แต่หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็มักจะมีกลิ่นคาวร่วมด้วย และตกขาวอาจเปลี่ยนเป็นสีเหลือง หรือสีเทาในเวลาต่อมา

  การติดเชื้อราที่ช่องคลอดนอกจากจะทำให้ตกขาวกลายเป็นก้อนแล้ว ยังมีส่วนทำให้ตกขาวเปลี่ยนสีด้วย เช่น สีเขียว หรือสีเหลือง ซึ่งเป็นสีของตกขาวที่มักเกิดจากการติดเชื้อ

 • การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually Transmitted Diseases: STDs) ซึ่งล้วนส่งผลทำให้เกิดความผิดปกติร้ายแรงตามมา รวมไปถึงการเกิดตกขาวเป็นก้อนด้วย เช่น โรคหนองใน (Gonorrhea) การติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis) โรคซิฟิลิส (Syphilis) โรคเริม (Genital herpes)

 • การรับประทานยาคุมกำเนิด มีส่วนทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง และเพิ่มปริมาณการเกิดตกขาว หรือทำให้ตกขาวกลายเป็นก้อนได้

 • การตั้งครรภ์ นอกจากตกขาวเป็นก้อนจะเป็นสัญญาณของช่วงไข่ตกแล้ว ในระหว่างตั้งครรภ์ก็อาจมีตกขาวเป็นก้อนได้ โดยเป็นผลมาจากฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงระบบไหลเวียนเลือดบริเวณผนังช่องคลอดที่เปลี่ยนแปลงไป

 • โรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็งปากมดลูก

 • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาสเตียรอยด์

นอกจากพบว่า มีตกขาวเป็นก้อนแล้ว ยังอาจมีอาการอื่นๆ อีก ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้ตกขาวเป็นก้อน เช่น

 • ปวดท้องน้อย
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว
 • รู้สึกแสบร้อนบริเวณช่องคลอด
 • ช่องคลอดอักเสบ
 • คันระคายเคืองช่องคลอดบ่อยกว่าปกติ
 • ช่องคลอดบวม
 • รู้สึกเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือขณะปัสสาวะ
 • ปากมดลูกอักเสบ

หากไม่แน่ใจว่า ตกขาวที่เป็นอยู่นั้นเข้าข่ายผิดปกติหรือไม่ อาจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ดูก่อน บริการนี้ยังสามารถเปิดวิดีโอคอลได้ หรือโทรคุยไม่เห็นหน้าก็ได้เช่นกัน เรียกว่า สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาไปพบแพทย์ด้วยตนเอง  

วิธีรักษาอาการมีตกขาวเป็นก้อน

วิธีรักษาอาการตกขาวเป็นก้อนนั้นจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิด ซึ่งอาจมีกระบวนการรักษาไม่ยุ่งยาก หรืออาจซับซ้อน ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ เช่น

 • หมั่นทำความสะอาดช่องคลอด โดยใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว
 • หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์ หรือผลิตภัณฑ์น้ำหอม ดับกลิ่นบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นการชั่วคราวจนกว่าแพทย์จะอนุญาต เพราะสารเคมีบางอย่างในผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถสร้างความระคายเคืองให้กับผิวช่องคลอดกว่าเดิมได้
 • ใส่กางเกงชั้นในที่ใส่สบาย ไม่รัด และไม่เปียกชื้น สามารถระบายอากาศได้ดี
 • เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ขณะมีประจำเดือน เพื่อป้องกันการเกิดความอับชื้น และทำให้มีแบคทีเรียสะสม หรือเชื้อโรคสะสม
 • หลังจากทำธุระส่วนตัวเสร็จแล้ว ให้หลีกเลี่ยงการใช้สายฉีดล้างช่องคลอด แล้วทำความสะอาดด้วยกระดาษชำระจากด้านหน้าไปด้านหลังแทน เพื่อป้องกันการเกิดการติดเชื้อเพิ่ม
 • ให้คู่นอนใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ 
 • หลีกเลี่ยงการใช้เซ็กส์ทอย หรืออุปกรณ์เสริมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อไม่ให้ช่องคลอดบาดเจ็บ หรือเกิดการระคายเคือง

นอกจากนี้หากมีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดตกขาวเป็นก้อนได้ ก็ควรไปตรวจสุขภาพและตรวจติดตามโรคนั้นๆ เป็นประจำ เช่น ตรวจโรคเบาหวาน ตรวจโรคมะเร็งปากมดลูก 

เพื่อที่แพทย์จะได้ให้คำแนะนำในการดูแลตนเอง และจะได้ป้องกันการเกิดตกขาวเป็นก้อนได้

หากลองรักษาอาการมีตกขาวเป็นก้อนตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังมีลักษณะตกขาวเป็นเช่นเดิม รวมถึงรู้สึกเจ็บช่องคลอด แสบคัน หรือมีอาการรุนแรงอื่นๆ เพิ่มเข้ามา เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด 

แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อขอรับการวินิจฉัยโดยตรง เพื่อความปลอดภัยและการรักษาอย่างทันท่วงที

ตกขาวเป็นก้อนเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่า สุขภาพอนามัยของระบบสืบพันธุ์กำลังผิดปกติ และส่วนมากมักเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ จึงต้องรีบหาทางรักษาตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติที่ลุกลามใหญ่โตกว่าเดิม 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจก่อนแต่งงาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Traci C. Johnson, Vaginal Discharge: What’s Abnormal? (https://www.webmd.com/women/guide/vaginal-discharge-whats-abnormal#2), 7 October 2020.
NHS, Vaginal discharge (https://www.nhs.uk/conditions/vaginal-discharge/), 23 October 2020.
Meredith Goodwin, Is thick, white discharge normal? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/thick-white-discharge), 7 October 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)