กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Thermage คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง

ทำความรู้จักกับเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุ Thermage
เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Thermage คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • Thermage คือเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุชนิดขั้วเดียว โดยไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น
 • กลไกการทำงานของ Thermage คือ ส่งผ่านคลื่นวิทยุไปยังชั้นผิว SMAS ซึ่งเป็นชั้นผิวที่ศัลยแพทย์ใช้ผ่าตัดเพื่อยกกระชับใบหน้า ทำให้เกิดความร้อนลึกที่ส่งผลให้เส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินที่หย่อนคล้อยเกิดการหดตัว ทำให้เกิดการเรียงตัวของกล้ามเนื้อและเนื้อใต้ผิวหนังใหม่
 • หลังทำ Thermage จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที และผลลัพธ์จะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นภายใน 2-3 เดือน โดยผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และการดูแลผิวหลังทำของแต่ละบุคคล
 • นอกจาก Thermage แล้ว ยังมีอีก 2 เทคโนโลยียกกระชับผิวที่มีหลักการทำงานคล้ายกัน และเป็นที่นิยมไม่แพ้กัน คือ HIFU และ Ulthera
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำ Thermage

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ผิวพรรณที่เคยกระชับก็เริ่มหย่อนคล้อยไปตามวัย การดูแลผิวด้วยการทาครีมบำรุงเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีหลายเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิวได้โดยไม่ต้องผ่าตัด หนึ่งในนั้นก็คือ Thermage (เทอร์มาจ)

Thermage คืออะไร ทำงานอย่างไร?

Thermage เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุชนิดขั้วเดียว (Monopolar RF) โดยสามารถส่งผ่านคลื่นลึกลงไปตั้งแต่ชั้นหนังแท้ (Dermis) จนถึงชั้นกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นผิวหนังที่แพทย์ศัลยกรรมใช้ผ่าตัดเพื่อยกกระชับใบหน้า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำ Thermage วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

พลังงานคลื่นวิทยุจาก Thermage จะทำให้เกิดความร้อนลึก (Deep heating) ที่เนื้อเยื่อใต้ชั้นผิว ส่งผลให้เส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินที่หย่อนคล้อยเกิดการหดตัว ทำให้เกิดการเรียงตัวของกล้ามเนื้อและเนื้อใต้ผิวหนังใหม่

ผลดังกล่าวจะทำให้โครงสร้างใต้ผิวหนังกระชับตัวดีขึ้น และในระยะเวลาต่อมาคอลลาเจนใหม่จะสร้างเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวมีความแข็งแรง ริ้วรอยต่างๆ ลดลง และรูขุมขนเล็กลง 

ผลลัพธ์ของการทำ Thermage

การยกกระชับผิวด้วย Thermage จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำ และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นภายใน 2-3 เดือน โดยอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะผิวสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง และจะยกกระชับได้ดีที่สุดภายในเดือนที่ 6 

ผลลัพธ์จากการทำ Thermage คงสภาพอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลงได้ถึง 5-15 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และการดูแลผิวหลังทำของแต่ละบุคคล

นอกจาก Thermage แล้ว ยังมีอีก 2 เทคโนโลยียกกระชับผิวที่มีหลักการทำงานที่คล้ายกัน และเป็นที่นิยมไม่แพ้กัน คือ HIFU และ Ulthera สามารถปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมได้ว่า ตนเองเหมาะกับการยกกระชับผิวด้วยเทคโนโลยีใด

Thermage เหมาะสำหรับใคร?

 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย 
 • ผู้ที่มีริ้วรอยร่องแก้มลึก 
 • ผู้ที่มีหนังตาตก ต้องการยกคิ้วหรือยกหางตาขึ้น และกระชับหนังตาบน 
 • ผู้ที่มีผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส มีริ้วรอยรอบดวงตา หน้าผาก และริมฝีปาก
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวเหี่ยวย่นบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา และมือ 
 • ผู้ที่มีผิวไม่เรียบเนียน เป็นเซลล์ลูไลท์บริเวณหน้าทอง หรือลำตัว

ข้อดีของ Thermage

 • Thermage มีการพัฒนาต่อเนื่องปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จึงค่อนข้างมั่นใจได้ว่าจะไม่มีผลข้างเคียงในระยะยาว มีหลายรุ่น เช่น Thermage CPT หรือ Thermage FLX 
 • ใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 30-60 นาที สะดวก รวดเร็ว และไม่มีร่องรอย หรือบาดแผลหลังทำ  สามารถกลับมาทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • สามารถทำได้กับทุกสีผิว โดยไม่มีข้อจำกัด
 • รักษาเพียงครั้งเดียว ต่างจากเลเซอร์ทั่วไปที่ต้องทำซ้ำถึง 3-4 ครั้ง

ข้อเสียของ Thermage

อาจมีผลข้างเคียงได้บ้างเพียงเล็กน้อยในบางราย เช่น มีรอยแดง หรือเป็นรอยนูน แต่สามารถหายได้เองโดยไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีดูแลตนเองก่อนและหลังการทำ Thermage

ไม่ต้องดูแล หรือข้อควรระวังพิเศษใดๆ ทั้งก่อน หรือหลังการทำ สามารถใช้ครีมบำรุง หรือแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่เมื่อต้องออกแดดก็ควรทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ชั้นผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รับประทานอาหารที่มีโยชน์ และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงงดการสูบบุหรี่

ข้อควรระวังในการทำ Thermage

ห้ามทำ Thermage ในผู้ป่วยที่ติดอุปกรณ์เกี่ยวกับหัวใจ หรือเป็นโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคงูสวัด รวมทั้งหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ และอยู่ระหว่างให้นมบุตร

ราคาของ Thermage

การทำ Thermage มีหลายราคา ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน หากทำหลายช็อตก็จะส่งผลให้ราคาสูงขึ้นตามจำนวนช็อตไปด้วย โดยมีราคาเริ่มตั้งแต่ 30,000-100,000 บาท

การทำ Thermage เป็นนวัตกรรมยกกระชับผิวที่คุ้มค่า ทำเพียง 1 ครั้ง สามารถดูอ่อนเยาว์ลงได้เป็นเวลานาน แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องก่อน รวมถึงให้ความสำคัญแก่สถานที่ให้บริการ เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ต้องได้มาตรฐาน เพื่อการดูแลผิวอย่างปลอดภัย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำ Thermage จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับ Thermage


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ulthera กับ Thermage ต่างกันยังไง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/ulthera-vs-thermage).
HIFU ผลข้างเคียง หน้าบวมกี่วัน? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/side-effect-of-hifu).
HIFU กับ Thermage ต่างกันยังไง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/compare-thermage-hifu).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)