กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Mesothelioma (มะเร็งเยื่อหุ้มปอด)

เผยแพร่ครั้งแรก 16 เม.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที


โรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอดเกิดจากการได้รับแร่ใยหิน ซึ่งกำลังพบมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้อาจเป็นปัญหาทางสาธารณสุขได้

โรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด (Mesothelioma หรือ Malignant mesothelioma) เป็นโรคมะเร็งชนิดที่พบได้น้อยแต่อันตรายถึงชีวิตที่เกิดกับเยื่อหุ้มปอด มะเร็งชนิดนี้มักเป็นผลจากการสูดดมแร่ใยหินเป็นเวลานาน ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่มักได้รับแร่ใยหินจากการทำงานเช่นในอู่ต่อเรือ เหมืองแร่ใยหิน อู่ซ่อมรถยนต์หรือบริเวณสถานที่ก่อสร้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอดคืออะไร?

Mesothelium คือคำเรียกชั้นเนื้อเยื่อบุผิวที่คลุมอวัยวะและช่องว่างต่างๆ ของร่างกาย ทำหน้าที่ปกป้องอวัยวะและลดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการเคลื่อนไหว นอกเหนือจากที่ปอดแล้ว เนื้อเยื่อนี้ยังสามารถพบได้ที่

  • Peritoneum เป็นเยื่อที่คลุมช่องท้อง
  • Pericardium เป็นเยื่อที่คลุมหัวใจ
  • Tunica vaginalis testis เป็นเยื่อที่คลุมอวัยวะสืบพันธุ์ภายในของเพศชาย
  • Tunica serosa uteri คลุมอวัยวะสืบพันธุ์ภายในของเพศหญิง

Mesothelioma เป็นมะเร็งที่สามารถเกิดได้กับเนื้อเยื่อ mesothelium ทุกตำแหน่งแต่มักพบในเยื่อหุ้มปอดมากที่สุด

โรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด : ปัจจัยเสี่ยงจากแร่ใยหิน

เมื่อมีการสูดดมแร่ใยหินเข้าไปในปอดจะไม่สามารถขับออกมาได้ แต่จะอยู่ค้างภายในปอด และเมื่อได้รับแร่ใยหินเป็นเวลานาน จะทำให้เริ่มมีการสะสมที่ปอดส่วนล่าง ก่อนที่จะถูกล้อมรอบอยู่ภายในเยื่อหุ้มปอด เมื่อเวลาผ่านไป จะทำให้เกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะเมื่อมีปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ เข่นพันธุกรรมหรือประวัติสูบบุหรี่

นายแพทย์ Timothy Winton รองศาสตราจารย์ด้านศัลยศาสตร์และหัวหน้าสาขาวิชาศัลยกรรมทรวงอกมีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ได้อธิบายกระบวนการนี้ว่า “แร่ใยหินจะทำให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อหุ้มปอด ทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งการตอบสนองต่อการอักเสบและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปอดและเยื่อหุ้มปอดจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นมะเร็งได้

หนึ่งในสิ่งที่ต้องคิดถึงสำหรับโรคนี้คือระยะเวลาก่อนที่จะเกิดโรค โดยพบว่าอาจต้องใช้เวลาถึงเกือบ 50 ปีนับตั้งแต่การเริ่มได้รับแร่ใยหินครั้งแรกจนถึงการเป็นมะเร็ง แต่เมื่อเป็นมะเร็งแล้ว มักจะรุนแรงและสามารถลามออกนอกเยื่อหุ้มปอดไปยังเนื้อเยื่อ mesothelium อื่นๆ ได้ ระยะเวลารอดชีวิตของการเป็นโรคนี้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ระหว่าง 4-18 เดือน และมีผู้ป่วยประมาณ 10% ที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้เกิน 5 ปีหลังการวินิจฉัย ในผู้ป่วยบางรายที่เป็นโรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอดชนิดโตช้าอาจมีชีวิตอยู่ได้ถึง 20 ปี แต่พบได้น้อย

โรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด : ความสำคัญในระบบสาธารณสุข

โรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอดเป็นโรคที่พบได้น้อย โดยพบผู้ป่วยใหม่ประมาณ 2000-3000 รายต่อปีในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามในประเทศอื่น ก็กำลังมีจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นายแพทย์ Winton กล่าวว่า “เนื่องจากมีการใช้แร่ใยหินมานานและระยะเวลาระหว่างการสัมผัสแร่ใยหินกับการเกิดโรคค่อนข้างนาน ทำให้จำนวนผู้ป่วยโรคนี้ทั่วโลกจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งในอีก 20-30 ปีข้างหน้า เนื่องจากมีแรงงานทั่วโลกจำนวนมากที่ได้รับแร่ใยหินจากการทำงานในแหล่งอุตสาหกรรมซึ่งต้องได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด”

หากคุณคิดว่าตนเองเคยได้รับแร่ใยหิน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบและตรวจร่างกายสม่ำเสมอ เพราะการตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกมีความสำคัญมากต่อการรักษาเช่นเดียวกับมะเร็งชนิดอื่น


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mesothelioma | Asbestos. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/mesothelioma.html)
Mesothelioma Causes, Symptoms, Treatment & Prognosis. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/mesothelioma/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
คุณหมอคะอาการของคนเป็นวัณโรคนี่อาการจะเป็นแแบไหนคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปลอดระบายลมหมดแล้วเราปลอยไว้กี่วันหรือเอาออกได้เลยคับ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)