กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

วิตามินช่วยลดสิว มีอะไรบ้าง

แกะบทสัมภาษณ์คุณหมอจากภราภิญ คลินิก วิตามินอะไรช่วยลดสิวได้
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินช่วยลดสิว มีอะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • วิตามินกับการบำรุงผิว หรือรักษาสิวไม่ได้สัมพันธ์ชัดเจนอย่างที่หลายคนเข้าใจ และการรับประทานวิตามินก็ไม่ได้เป็นวิธีรักษาสิวที่เป็นมาตรฐานหลักด้วย
 • แต่ก็มีสารอาหาร และแร่ธาตุบางชนิดที่ลดสิว หรือทำให้สิวบนใบหน้ายุบได้ เช่น กรดไขมันโอเมกา-3 สังกะสี ส่วนวิตามินที่บำรุงผิวพรรณให้ดีขึ้น เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี
 • แร่ธาตุสังกะสีนอกจากจะช่วยลดสิวแล้ว ยังช่วยบำรุงผม และระบบการทำงานของต่อมลูกหมากในผู้ชายด้วย
 • ผู้ที่มีสิวเยอะควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว

การรับประทานอาหารเป็นอีกตัวช่วยในบำรุงผิวหน้า และผิวกายของคุณให้สุขภาพดีได้ นอกจากนี้ วิตามิน แร่ธาตุ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ที่คุณรับประทานเข้าไป ยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการลดสิวบนใบหน้าได้

แต่หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่า แล้วสารอาหาชนิดใดบ้างที่เด่นในเรื่องของการรักษาสิว ซึ่งจากบทสัมภาษ์ของทาง HD กับทางพญ. สุเนตรา นิตยวรรธนะ แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังจากภราภิญ คลินิก ได้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ดังต่อไปนี้

ยิ่งกินวิตามินมาก ยิ่งช่วยลดสิวได้ดี จริงหรือไม่?

เรื่องของวิตามินกับผิวก็ไม่ได้มีความสัมพันธ์ชัดเจนมาก ที่นิยมกินกันก็มีพวก Antioxidant (สารต้านอนุมูลอิสระ) เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ช่วยให้ผิวสวย

ส่วนอาหารที่ลดสิว ไม่ได้มีโดยตรง แต่เชื่อว่ามีความสัมพันธ์ เช่น การกินพวกโอเมกา 3 (Omega-3) จะช่วยทำให้สิวดีขึ้น แต่ไม่ได้เป็นหนึ่งในการรักษามาตรฐาน

แต่สำหรับคนที่มีสิวเยอะๆ ก็ควรเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง แล้วมากินอาหารกลุ่มนี้แทนจะดีกว่า เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ผักโขม เต้าหู้

อีกอันที่แนะก็คือ Zinc (สังกะสี) ที่นอกจากจะดีกับเรื่องบำรุงผม ในผู้ชายก็จะดีเกี่ยวกับเรื่องต่อมลูกหมาก แล้วยังลดสิวได้ด้วย”

นอกเหนือจากคำแนะนำของคุณหมอแล้ว เรายังมีทิปเสริมเล็กๆ เกี่ยวกับสารอาหารซึ่งช่วยป้องกันสิวมาฝากกัน

แร่ธาตุสำคัญอีกชนิดที่เด่นในด้านป้องกันการเกิดสิว และช่วยบำรุงสุขภาพผิวหนังอีกอย่างก็คือ สังกะสี (Zinc)

โดยแร่ธาตุชนิดนี้มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นตัวการทำให้ผิวหนังอักเสบจนเกิดสิวได้ ทั้งยังลบเลือนรอยแผลเป็นให้จางลง

ตัวอย่างอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีได้แก่

 • อาหารทะเล เช่น ปู กุ้ง หอยนางรม
 • เนื้อสัตว์ รวมถึงเนื้อสัตว์ปีก
 • อาหารเช้าประเภทธัญพืช
 • ถั่ว เมล็ดฟักทอง
 • อาหารที่มีส่วนผสมของนม

นอกจากนี้ ยังมีอาหารช่วยบำรุงสุขภาพผิวอื่นๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งคุณอาจนำหนึ่งในวัตถุดิบเหล่านี้มาประกอบเป็นอาหารสำหรับรับประทานมื้อใดมื้อหนึ่ง เช่น

 • ผักผลไม้สีเหลือง แดง หรือสีส้ม เช่น แครอท ส้ม มะเขือเทศ มะละกอ แอปเปิล พริกหยวก
 • มันฝรั่ง
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอวเบอร์รี บลูเบอร์รี
 • ขนมปังธัญพืช
 • ปลาที่มีไขมันโอเมกา-3 (Omega-3) เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล

นอกจากอาหารที่กล่าวไปข้างต้น การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย ก็เป็นอีกปัจจัยบำรุงให้สุขภาพผิวของคุณดี ชุ้มชื้น ไม่แห้งเป็นขุย ทั้งยังดูอ่อนเยาว์ และทำให้ร่างกายสดชื่นตลอดทั้งวันด้วย

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพผิวย่อมแตกต่างกันไปตามสภาพร่างกายแต่ละคน บางคนอาจมีโรคประจำตัว โรคภูมิแพ้ที่รับประทานอาหารบางชนิดไม่ได้

เพื่อความปลอดภัย และเพื่อให้คุณสามารถรู้แนวทางการรักษาสิว และดูแลผิวพรรณของตนเองได้อย่างเหมาะสม คุณอาจลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังว่า ควรรับประทานอาหารชนิดใดบ้าง หรือยา วิตามินเสริมตัวใดที่ช่วยลดสิวได้ และยังช่วยบำรุงสุขภาพผิวของคุณได้ด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว ตรวจก่อนแต่งจากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)