ชวิน รวิทิวากุล
เขียนโดย
ชวิน รวิทิวากุล
นพ.พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล

รู้จักรถฉีดน้ำแรงดันสูง กับวิธีปฎิบัติตัวเบื้องต้นหากได้รับอันตราย

HD ชวนรู้จักรถฉีดน้ำแรงดันสูง และวิธีปฎิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อได้รับอันตรายจากแรงดันน้ำ
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ต.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 14 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้จักรถฉีดน้ำแรงดันสูง กับวิธีปฎิบัติตัวเบื้องต้นหากได้รับอันตราย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รถฉีดน้ำแรงดันสูง (Water cannon) ออกแบบมาให้ฉีดน้ำแรงดันสูงได้ในระยะไกล ประมาณ 50-90 เมตร อาจฉีดน้ำได้ปริมาณมากกว่า 1,000 ลิตรต่อนาที (20 ลิตรต่อวินาที)
 • อันตรายจากรถฉีดน้ำแรงดันสูงได้แก่ อาจเกิดภาวะตัวเย็น (Hypothermia) หมายถึง ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศา และอาจเกิดอาการบาดเจ็บจากแรงดันน้ำโดยตรง หรือการกระแทกจากการหกล้ม
 • หากพบผู้ประสบภาวะตัวเย็นให้โทรแจ้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินทันที จากนั้นคอยสังเกตอาการไว้แจ้งกับแพทย์เมื่อมาถึง และพาผู้ที่ตัวเย็นออกจากพื้นที่พยายามทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลง ให้ความอบอุ่นกับร่างกาย เช่น ห่มผ้าหนาๆ ให้ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ประคบน้ำอุ่น 
 • หากได้รับอันตรายจากแรงอัดแรงกระแทกจนฟกช้ำ โดยปกติจะหายได้เองแต่ต้องใช้เวลาหลายวัน หากต้องการให้หายไวขึ้น อาจใช้น้ำแข็งห่อผ้าประคบนาน 15 นาที หากมีอาการปวด สามารถกินยาแก้ปวดบรรเทาอาการปวดได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

รถฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน เพื่อให้อยู่ในความสงบ หรือระงับความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้รถฉีดน้ำแรงดันสูงสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อฝูงชนได้จากหลายๆ ปัจจัยของรถ เช่น แรงดันของน้ำ อุณหภูมิ สารเคมีและสีที่ผสมอยู่ในน้ำ

ในบทความนี้จะเล่าถึงข้อมูลเบื้องต้นของรถฉีดน้ำแรงดันสูง อันตรายที่อาจเกิดขึ้น และวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

รถฉีดน้ำแรงดันสูงคืออะไร?

รถฉีดน้ำแรงดันสูง (Water cannon) เป็นรถที่ออกแบบมาให้สามารถฉีดพ่นน้ำแรงดันสูงได้ในระยะไกล ใช้ในการสลาย หรือควบคุมฝูงชนเพื่อให้อยู่ในความสงบ หรือระงับความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น

การใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายฝูงชนปรากฏครั้งแรกในประเทศเยอรมันช่วงค.ศ. 1930 และแพร่หลายมากขึ้นตั้งแต่ประเทศสหรัฐอเมริกานำมาใช้ควบคุมฝูงชนในช่วงค.ศ. 1960

รถฉีดน้ำแรงดันสูงอาจฉีดน้ำได้ปริมาณมากกว่า 1,000 ลิตรต่อนาที (20 ลิตรต่อวินาที) มีระยะหวังผลจากแรงดันน้ำราว 50-90 เมตร โดยอาศัยแหล่งน้ำใกล้เคียง หรืออาจมีตัวถังบรรจุน้ำติดอยู่ที่รถด้วย 

แม้แรงดันและปริมาณน้ำจะมากพอจะทำให้คนเสียหลัก หรือล้มได้ แต่รถฉีดน้ำแรงดันสูงยังไม่จัดอยู่ในอาวุธที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

อันตรายของรถฉีดน้ำแรงดันสูง

แรงดันน้ำจากรถฉีดน้ำแรงดันสูงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อฝูงชนได้หลายอย่าง ดังนี้

 • อาจเกิดภาวะตัวเย็น (Hypothermia) คือ ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส ถือเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ แต่อาการนี้มักเกิดในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น
 • อาจเกิดอาการบาดเจ็บจากแรงดันน้ำโดยตรง เช่น เกิดการบาดเจ็บ ฟกช้ำที่บริเวณใบหน้า ดวงตา และลำตัว บาดเจ็บภายในทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแรงของน้ำ
 • อาจเกิดการกระแทก ผู้ที่ถูกแรงดันน้ำอาจเสียการทรงตัวจนหกล้ม หรือกระแทกสิ่งของจนกล้ามเนื้อและกระดูกบาดเจ็บได้
 • อาจเกิดอันตรายจากสารเคมี ในกรณีที่รถฉีดน้ำแรงดันสูงมีการผสมสารเคมี อาจเกิดอันตรายจากสารเคมีได้ เช่น ระคายเคืองดวงตา ระคายเคืองผิวหนัง

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของรถฉีดน้ำแรงดันสูงขึ้นอยู่กับรุ่น ชนิด และแรงดันที่ใช้ในการฉีด อาจมีความแตกต่างจากที่กล่าวไปข้างต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บจากรถฉีดน้ำแรงดันสูงควรทำอย่างไร?

หากได้รับอันตรายจากรถฉีดน้ำแรงดันสูง ควรปฎิบัติตัวเบื้องต้นดังนี้

1. วิธีปฎิบัติตัวหากเกิดภาวะ Hypothermia จากรถฉีดน้ำแรงดันสูง

หากพบผู้ที่ประสบภาวะ Hypothermia ให้รีบโทรแจ้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินทันที จากนั้นคอยสังเกตอาการเพื่อเป็นข้อมูลไว้แจ้งกับแพทย์เมื่อมาถึง

แนวทางการรักษา Hypothermia คือ การเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้กลับสู่อุณหภูมิปกติ วิธีที่อาจทำได้ระหว่างรอบุคลากรทางการแพทย์ อาจมีดังนี้

 • พาออกจากพื้นที่ที่อาจทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลง หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำและอากาศเย็น
 • ถอดเสื้อผ้าที่เปียกออก หรืออาจตัดเสื้อผ้าออกและหาเครื่องนุ่งห่มที่แห้งมาปกปิด หรือห่อหุ้มร่างกายผู้ประสบเหตุแทนเพื่อให้ความอบอุ่นทั้งบริเวณลำตัวและใบหน้า แต่ควรเหลือพื้นที่ปากกับจมูกไว้ให้หายใจสะดวก 
 • ผู้ที่อยู่รอบๆ ผู้ประสบเหตุอาจช่วยกันกอดเพื่อให้ความอบอุ่นร่วมด้วย
 • ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ อาจเป็นน้ำอุ่นธรรมดา นมอุ่นๆ หรือซุปอุ่นๆ ก็ได้ แต่วิธีนี้ควรใช้กับผู้ที่มีสติอยู่เท่านั้น
 • ประคบอุ่น ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดแห้งประคบบริเวณหน้าอก คอ และขาหนีบ ไม่ควรประคบบริเวณแขน ขา เนื่องจากอาจทำให้เลือดที่มีอุณหภูมิต่ำไหลย้อนกลับไปที่ปอดและหัวใจจนเกิดอันตรายได้

สิ่งสำคัญสำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในผู้ที่ประสบภาวะ Hypothermia คือ ต้องทำอย่างมีสติ ไม่ตื่นเต้น และทำด้วยความระมัดระวัง

หลายคนมักพยายามนวดกล้ามเนื้อของผู้ป่วยเพราะหวังให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเพราะเสี่ยงทำให้หัวใจวายได้

2. วิธีปฎิบัติตัวหากเกิดอาการฟกช้ำจากแรงดันน้ำ

อาการฟกช้ำเกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังแตก ทำให้เลือดออกอยู่ภายในจนสังเกตเห็นสีช้ำได้จากด้านนอก ส่วนมากมักเกิดขึ้นเมื่อได้รับแรงกระแทกโดยปกติอาการช้ำมักไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงมากนักและสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษา แต่อาจต้องใช้เวลาหลายวันจึงจะหายเป็นปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากต้องการให้รอยช้ำหายไวขึ้น อาจใช้น้ำแข็งห่อผ้าประคบบริเวณจุดที่เกิดรอยช้ำประมาณ 15 นาทีเพื่อลดอาการบวม หากมีอาการปวด สามารถกินยาแก้ปวดที่มีตัวยาพาราเซตามอล หรือ ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ได้

สำหรับผู้ที่เกิดรอยฟกช้ำง่าย เป็นแผลง่าย หายช้าเป็นประจำอยู่แล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพวินิจฉัยสาเหตุที่แน่ชัด นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการเคล็ดขัดยอกตามลำตัว หรือรุู้สึกติดขัดด้านการเคลื่อนไหว อาจไปใช้บริการนวดคอ บ่า ไหล่ หรือนวดไทย 

หรือหากมีอาการมาก อาจไปพบนักกายภาพบำบัดเพื่อทำการยืด หรือคลายกล้ามเนื้ออย่างถูกต้อง

3. วิธีปฎิบัติตัวหากเกิดการระคายเคืองผิวหนังและดวงตาจากสารเคมี

หากดวงตาสัมผัสกับสารเคมีจนเกิดอาการระคายเคือง ไม่ว่าจะคันดวงตา ตาแดง น้ำตาไหล รู้สึกมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ด้านในเปลือกตา หรือตาไม่สู้แสง ควรรีบใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิห้องล้างต่อเนื่องประมาณ 15-20 นาที 

ทั้งนี้ความอันตรายขึ้นอยู่กับชนิดของสารเคมีที่สัมผัส หากล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

หากเกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังจากการถูกสารเคมี ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีนั้นทันที ไม่ควรเกาผิวหนังที่ระคายเคืองเพราะอาจทำให้เกิดอาการคันมากขึ้น ควรล้างด้วยน้ำสะอาดมากๆ ก่อน

จากนั้นอาจปรึกษาเภสัชกรเพื่อเลือกยาแก้คัน เช่น คารามายน์โลชั่น (Calamine lotion) หรือยาแก้แพ้ มาทา หรือรับประทาน หากการระคายเคืองนั้นเกิดจากการแพ้ เภสัชกรอาจแนะนำให้ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) ทาบริเวณผิวที่เกิดการระคายเคืองเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น

แม้ว่า การระคายเคืองผิวหนังทั่วไปมักไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นควรให้แพทย์ หรือผู้ชำนาญการตรวจสอบ โดยเฉพาะผู้ที่ที่ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

โดยสรุปแล้ว รถฉีดน้ำแรงดันสูงอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ตั้งแต่ระดับเล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง จึงควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง รวมทั้งหากจำเป็นต้องเผชิญกับรถฉีดน้ำแรงดันสูงควรมีอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวกนิรภัย แว่นตาขนาดใหญ่ เสื้อกันฝนหนาๆ ถุงมือยาง รองเท้าบู๊ทยาง  

หากได้รับอันตรายจากรถฉีดน้ำแรงดันสูงให้รีบปฐมพยาบาลตามอาการบาดเจ็บอย่างมีสติ ทำให้ถูกต้องตามขั้นตอน และทำอย่างรวดเร็วที่สุด 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kristeen Moore, Hypothermia (https://www.healthline.com/health/hypothermia), 26 November 2020.
JC Jones, Why Am I Bruising Easily? (https://www.healthline.com/health/bruises-easily), 26 November 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)