กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทำไมวิตามินดีจึงสำคัญต่อผู้ป่วยโรคไทรอยด์

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมวิตามินดีจึงสำคัญต่อผู้ป่วยโรคไทรอยด์

คุณเคยได้ยินข่าวที่เกี่ยวกับการที่ผู้เชี่ยวชาญเริ่มแนะนำให้ได้รับวิตามินดีเพิ่มขึ้น และมีการแนะนำให้ทำการตรวจสอบวิตามินดีและให้วิตามินเสริมมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคไทรอยด์ โรคความผิดปกติของภูมิคุ้มกันตนเองและโรคอ้วน

แต่เบื้องหลังของคำแนะนำดังกล่าวมาจากอะไร?

โดยฉันเคยมีโอกาสได้ถามตอบกับนายแพทย์ Richard Shames ซึ่งท่านเป็นทั้งแพทย์และผู้เขียนหนังสือชื่อดังเกี่ยวกับโรคไทรอยด์ในเรื่องที่ว่าทำไมวิตามินดีจึงสำคัญต่อผู้ป่วยโรคไทรอยด์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. ทำไมคุณถึงคิดว่าวิตามินดีมีความสำคัญมากต่อผู้ป่วยโรคไทรอยด์

วิตามินชนิดนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของไทรอยด์ โดยนักวิจัยได้จัดให้อยู่ในระดับฮอร์โมนร่วมกับปัจจุบัน ซึ่งเราจะทราบดีว่าความแตกต่างของการทำงานหรือไม่ทำงานของต่อมไทรอยด์ในร่างกายนั้นจะขึ้นอยู่กับการมีวิตามินดี โดยทำให้วิตามินดีไม่ใช่เพียงแค่ดีต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์เท่านั้นแต่นับว่าเป็นสิ่งสำคัญและขาดไม่ได้

2. วิตามินดีจัดอยู่ในกลุ่มไหนของสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ เช่น ซีลีเนียม ทองแดง สังกะสีและอื่น ๆ หรือการหลีกเลี่ยงถั่วเหลืองและรับประทานไอโอดีนให้เหมาะสม?

เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้มีโอกาสแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีฮอร์โมนต่ำคนหนึ่ง ซึ่งเธอจะรับประทานอาหารที่เหมาะสมตามคำแนะนำเหมือนที่คุณบอก และนอกจากนี้เธอยังใช้ยาสมุนไพรและ Prohormone Pregnenolone (เพื่อเพิ่มระดับ cortisol) เพื่อส่งเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังรับประทานยาไทรอยด์ที่ประกอบด้วยการผสม T4/T3 กับต่อมไทรอยด์สกัดจากธรรมชาติเล็กน้อยอีกด้วย แต่ถึงแม้ว่าเธอจะทำทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้น เธอก็ยังคงมีอาการของโรคอยู่ ฉันจึงได้ตรวจระดับวิตามินดีและพบว่าอยู่ในระดับปานกลางค่อนต่ำ เราจึงได้เริ่มเสริมวิตามินให้อยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง หลังจากนั้นเธอก็สามารถควบคุมอาการดังกล่าวได้ดีขึ้น

3. ทำไมมันถึงประสบความสำเร็จ?

ถ้าหากคุณไม่ได้รับวิตามินดีที่เพียงพอสำหรับการเผาผลาญพลังงานขั้นสุดท้ายซึ่งมักจะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ของไทรอยด์ฮอร์โมนและเกิดภายในนิวเคลียสของเซลล์แล้วนั้น การรักษาโรคต่อมไทรอยด์ที่อาจไม่ได้ผลตามที่คาดหวังไว้ เนื่องจากต้องมีระดับวิตามินดีที่เพียงพอในเซลล์เพื่อให้ไทรอยด์ฮอร์โมนสามารถทำงานภายในเซลล์นั้นได้ และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมวิตามินดีจึงสำคัญอย่างมาก

4. เราได้รับวิตามินดีจากแสงแดดหรือวิตามินรวมเพียงพอหรือไม่ หรือเราต้องรับประทานเสริม?

ปัจจุบันคนส่วนมากมักจะใช้ครีมกันแดดหรืออยู่ภายในตึกเพื่อทำงาน ทำให้เราได้รับวิตามินดีจากแสงแดดลดลง เนื่องจากวิตามินรวมมักมีวิตามินดีประมาณ 400 IU ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานของ RDA จากงานวิจัยเมื่อช่วงปี 1940 ถึง 1950 ซึ่งกำลังเป็นที่สงสัยกันอย่างมากในปัจจุบัน โดยนักวิจัยจึงได้แนะนำให้ได้รับวิตามินดีอย่างน้อย 1000-2000 IU ต่อวันซึ่งเกินจากระดับของวิตามินรวมทั่วไปในส่วนใหญ่ ในผู้ป่วยของฉันที่พูดถึงก่อนหน้านี้ เธอต้องการวิตามินดี 4000 IU ต่อวันเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

5. จะตรวจวิตามินดีได้อย่างไร?

โดยฉันเชื่อว่าการตรวจระดับวิตามินดีจากการเลือกเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนที่มีภาวะที่มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งค่ามาตรฐานของระดับวิตามินดีที่อยู่ระหว่าง 30 -100 แต่ควรเข้าใจว่าการที่มีเพียงแค่การมีระดับวิตามินดีต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อยนั้นไม่เพียงพอต่อการทำให้ต่อมไทรอยด์มีการทำงานตามปกติ ผู้ป่วยโรคไทรอยด์มักจะต้องมีระดับอยู่ในขั้นสูงอย่างน้อย 50-60 หรือมากกว่า

6. หากมีระดับวิตามินดีบางชนิดที่ต่ำหรือค่อนต่ำ คุณจะแนะนำวิตามินดีตัวไหน?

ซึ่งเราแนะนำให้ใช้วิตามิน D3 ก็มักจะแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอย่างน้อย 2000 IU ต่อวันเพื่อรักษาระดับวิตามินดี และ 4000 IU ต่อวันถ้าหากมีระดับวิตามินดีอยู่ที่ขอบล่างของค่าปกติค่อนข้างค่อน ที่มักจะแนะนำให้รับประทานเสริมประมาณ 2-3 เดือนก่อนตรวจซ้ำเพื่อดูการตอบสนอง ก็มักจะให้ผู้ป่วยที่มีระดับวิตามินดีอยู่ในระดับต่ำหรือเกือบต่ำให้เปลี่ยนมารับประทานวิตามิน 2000 IU เพื่อรักษาระดับวิตามินดีเมื่อมีระดับวิตามินดีอยู่ประมาณ 50 -60 หรือมากกว่านั้น


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Treating Hypothyroidism: Can Vitamins and Supplements Help?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/hs/healthy-living-with-hypothyroidism/vitamins/)
Vitamin D Deficiency and Thyroid Disease. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/why-is-vitamin-d-so-important-to-thyroid-patients-3232755)
The Role of Vitamin D in Thyroid Diseases. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5618598/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป