โรงพยาบาลสินแพทย์
ชื่อผู้สนับสนุน
โรงพยาบาลสินแพทย์

เข้า รพ. ไม่เสี่ยงโควิด-19 รพ. สินแพทย์ยกระดับความปลอดภัย ป่วยไข้ไร้กังวล

เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้ป่วยหลายคนจึงหลีกเลี่ยงการไปโรงพยาบาลเพราะกลัวความเสี่ยง กลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์จึงยกระดับมาตรการความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ป่วย
เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
เข้า รพ. ไม่เสี่ยงโควิด-19 รพ. สินแพทย์ยกระดับความปลอดภัย ป่วยไข้ไร้กังวล

ช่วงเวลาที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) ทำให้ผู้ป่วยหลายรายหลีกเลี่ยงการไปโรงพยาบาลเพราะกังวลว่าจะเสี่ยงติดเชื้อ ซึ่งหากมีอาการเจ็บป่วยทั่วไป ไม่รุนแรงนัก ก็นับว่าไม่อันตราย แต่ผู้ป่วยบางรายที่มีอาการรุนแรง หรือมีโรคประจำตัวที่ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หากไม่เข้าพบแพทย์อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

กลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์จึงออกมาตรการเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ป่วย ให้ได้เข้ารับการรักษาอย่างปลอดภัย ลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ป่วยแล้วไม่ไปโรงพยาบาลอันตรายแค่ไหน?

นายแพทย์พิสุทธิ์ พรหมลิขิตชัย ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์และกรรมการบริหาร โรงพยาบาลสินแพทย์ ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมที่ผ่านมา สถิติการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลของผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง รวมถึงผู้ป่วยโรคทั่วไปลดลง เนื่องจากกังวลถึงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งการที่ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการเข้าพบแพทย์นับว่าค่อนข้างอันตราย

ทั้งนี้ ผู้ที่มีโรคประจำตัวนั้น จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งเป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้นๆ ในกลุ่มคนไทย และสูงกว่าเปอร์เซ็นต์การเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ด้วย

นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต มีโอกาสติดโรคโควิด-19 ได้ง่ายกว่า และมีอาการรุนแรงกว่าคนปกติ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่น้ำตาลในเลือดสูงควบคุมไม่ดี ถ้าได้รับเชื้อโควิด-19 จะมีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าคนปกติหลายเท่า

ดังนั้นหากผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการเข้าพบแพทย์ ก็อาจส่งผลเสียที่ร้ายแรงตามมาได้

มาตรการของกลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์ สร้างความมั่นใจให้ผู้ป่วย

กลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์เห็นความสำคัญของผลกระทบดังกล่าว จึงได้ออกมาตรการเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ป่วย ลดความกังวลในการเข้ารับการรักษา ให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างสม่ำเสมอ โดยยึดแนวทางตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรคเกี่ยวกับมาตรการการแยกพื้นที่ในโรงพยาบาลให้ชัดเจนเพื่อลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อ

โรงพยาบาลสินแพทย์ได้แบ่งโซนในโรงพยาบาลเป็น 2 ส่วนคือ Influenza-like Zoning คือโซนที่ดูแลผู้ป่วยที่มีอาการติดเชื้อหวัด และ Clean Zoning คือโซนที่ดูแลผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่ไม่มีอาการหวัดหรือผู้มาตรวจเช็คสุขภาพ โดยได้จัดแบ่งพื้นที่ทั้งในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยผู้ใหญ่และโรงพยาบาลเด็ก ซึ่งโรงพยาบาลสินแพทย์ได้มีการดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โรงพยาบาลสินแพทย์สำหรับผู้ป่วยผู้ใหญ่

กลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์ได้มีการดำเนินมาตรการเกี่ยวกับการแบ่งแยกพื้นที่ระหว่างผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยทั่วไป เพื่อสร้างความมั่นใจและลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ ดังนี้

  1. เปิดคลินิกพิเศษตรวจหวัด
  2. เปิดตรวจโควิด-19 แบบ Drive-Thru

คลินิกพิเศษตรวจหวัด คืออะไร?

คลินิกพิเศษตรวจหวัด เป็นอาคารใหม่แยกออกมาจากอาคารหลักของโรงพยาบาล โดยห่างกันประมาณ 200 เมตร คลินิกนี้ให้บริการตรวจรักษาผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ไอ หอบ หรืออาการของหวัด ทั้งยังสามารถเจาะเลือด ตรวจสารคัดหลั่ง และเอกซเรย์ปอดได้ด้วย

ผู้ป่วยสามารถเข้าพบแพทย์ ตรวจรักษา และรับยาโดยแพทย์อายุรกรรมและแพทย์หูคอจมูกแบบ One-Stop Service ตั้งแต่จอดรถ จนถึงรับยา-ชำระเงิน โดยไม่ต้องเข้าไปในอาคารหลักของโรงพยาบาล

ภายในอาคารคลินิกพิเศษตรวจหวัด มีห้องพักรอและห้องตรวจที่จัดพื้นที่แบบเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ที่สำคัญคือ มีระบบปรับอากาศและระบายอากาศที่เป็นมาตรฐานพิเศษ คือ ระบบ 12-Air Exchange หรือระบบหมุนเวียนอากาศแบบแทนที่ด้วยอากาศสะอาด 12 ครั้งต่อชั่วโมง หรือทุกๆ 5 นาที ระบบนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ต้องการรอในห้องพักรอ ยังสามารถนั่งรอบนรถส่วนตัวได้ในที่จอดรถบริเวณคลินิก เมื่อถึงเวลาเข้าตรวจจะมีเจ้าหน้าที่แจ้งคิวที่รถหรือทางโทรศัพท์

คลินิกพิเศษตรวจหวัดเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. โดยจำกัดเฉพาะผู้ที่มีอายุ 14 ปีขึ้นไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เปิดตรวจโควิด-19 แบบ Drive-Thru คืออะไร?

ตรวจโควิด-19 แบบไดรฟ์ธรู (COVID-19 Drive-Thru Test) คือบริการตรวจโรคโควิด-19 แบบไม่ต้องลงจากรถ โดยบริการนี้ตั้งอยู่ที่อาคารคลินิกพิเศษตรวจหวัด

ผู้ที่ไม่มีอาการไข้ ไอ หวัด และต้องการรับการตรวจ สามารถเข้ากระบวนการตรวจได้ทันทีโดยไม่ต้องพบแพทย์ ทุกกระบวนการสะดวก รวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องลงจากรถ หรือหากเจ้าหน้าที่พบอาการเข้ากลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 ผู้รับการตรวจจะได้พบแพทย์ที่คลินิกพิเศษตรวจหวัดทันที

สำหรับระบบห้องปฏิบัติการวินิจฉัยโรคโควิด-19 ของโรงพยาบาลสินแพทย์ ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สามารถตรวจโรคได้ทุกกระบวนการโดยไม่ต้องส่งต่อไปที่ห้องปฏิบัติการอื่น ทำให้สามารถทราบผลการตรวจได้รวดเร็วภายใน 1-2 วัน โดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งผลการตรวจทาง SMS หรืออีเมลที่ลงทะเบียนไว้

บริการตรวจโควิด-19 แบบ Drive-Thru เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ค่าบริการตรวจครั้งละ 6,500 บาท สำหรับผู้ที่กลับมาตรวจอีกครั้งรับส่วนลด 10% และยังมีโปรโมชันแพ็กเกจ หากตรวจ 2 ท่าน ราคา 12,000 บาท (จากราคาเต็ม 13,000 บาท) และแพ็กเกจตรวจ 3 ท่าน ราคา 17,900 บาท (จากราคาเต็ม 19,500 บาท)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

อาการเจ็บป่วยของเด็กก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน โดยนายแพทย์ชาตรี เรืองฤทธิ์นำชัย กุมารแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ กล่าวว่า การที่เด็กมาพบแพทย์ตามนัด ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด นับว่าเป็นเรื่องสำคัญและมีผลต่อพัฒนาการ รวมทั้งการเจริญเติบโตของเด็กอย่างมาก จึงไม่ควรงดเว้นการเข้าพบแพทย์

นอกจากนี้ อาการโรคโควิด-19 ในเด็กมักไม่รุนแรง เมื่อเด็กได้รับเชื้อแล้วส่วนใหญ่สามารถหายได้เอง แต่หากเด็กมีอาการป่วยคล้ายหวัดก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ และควรพามาตรวจที่โรงพยาบาล เพราะกลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงคือผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุที่ใกล้ชิดกับเด็ก ซึ่งถ้าหากเด็กได้รับเชื้อโรคโควิด-19 แล้ว อาจแพร่ไปสู่ผู้สูงอายุ เด็กอาจจะไม่มีอาการและหายได้ด้วยตัวเอง แต่ผู้ใหญ่อาจเป็นอันตรายจากการรับเชื้อได้

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์จึงมีการจัดพื้นที่ภายในโรงพยาบาลใหม่ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ผู้ปกครองสามารถสบายใจ และมั่นใจในความปลอดภัยได้ เพราะมีการแยกพื้นที่ทางเข้า-ออกโรงพยาบาลสำหรับเด็กป่วยโรคหวัด และพื้นที่ปลอดเชื้ออย่างเป็นสัดส่วน ลดโอกาสที่เด็กจะสัมผัสเชื้อและติดเชื้อให้น้อยที่สุด โดยแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน คือ

  1. โซนสำหรับเด็กป่วยโรคหวัด
  2. เปิดอาคารคลินิกปลอดเชื้อสำหรับเด็ก
  3. คลินิกสุขภาพเด็กดี

โซนสำหรับเด็กป่วยโรคหวัดคืออะไร?

โซนสำหรับเด็กป่วยโรคหวัด คือพื้นที่ที่ให้บริการตรวจรักษาเด็กที่มีอาการป่วยด้วยโรคหวัดหรือโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะมีกุมารแพทย์เฉพาะทางกว่า 20 สาขาคอยให้การดูแลอย่างใกล้ชิด โดยมาตรการแยกพื้นที่ให้บริการอย่างชัดเจนนี้ ก็เพื่อลดโอกาสในการแพร่กระจายเชื้อและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในเด็กให้น้อยที่สุด

อาคารคลินิกปลอดเชื้อสำหรับเด็กคืออะไร?

อาคารคลินิกปลอดเชื้อสำหรับเด็ก คืออาคารที่แยกออกมาจากโรงพยาบาลเด็ก เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อให้น้อยที่สุด อาคารนี้จะตรวจรักษาผู้ป่วยเด็กที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ประกอบด้วยศูนย์รักษาโรคต่างๆ ได้แก่ ศูนย์โรคลมชัก ศูนย์โรคผิวหนัง ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร ศูนย์โรคเลือด ศูนย์โรคไต และศูนย์ทันตกรรม

คลินิกสุขภาพเด็กดีคืออะไร?

คลินิกสุขภาพเด็กดี (Well Baby Clinic) คือคลินิกสำหรับเด็กที่มารับการฉีดวัคซีนตามกำหนด ตรวจด้านพัฒนาการ โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคของต่อมไร้ท่อ หนุ่มสาวก่อนวัย แก้ปัญหาส่วนสูง ฯลฯ

คลินิกสุขภาพดีนี้จะช่วยให้ผู้ปกครองมั่นใจได้ว่าบุตรหลานจะได้รับวัคซีนตามกำหนด รวมทั้งติดตามพัฒนาการได้สมวัย โดยไม่ต้องกังวลว่าหากมาโรงพยาบาลแล้วจะเสี่ยงติดเชื้อ

“เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ” จุดเริ่มต้นของทุกมาตรการ

กลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์ เปิดดำเนินการมานานกว่า 28 ปี โดยยึดมั่นในวิสัยทัศน์ “เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ” ที่พร้อมให้การรักษาผู้ป่วยโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีบริการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน คำนึงถึงความต้องการของผู้ป่วยเป็นอันดับแรก และพร้อมเป็นที่พึ่งพาทั้งด้านร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยแม้ในช่วงเวลาวิกฤต

ด้วยแนวคิดนี้จึงเป็นที่มาของทุกๆ มาตรการที่นำมาปรับใช้ในโรงพยาบาล เพื่อลดความกังวลและสร้างความมั่นใจให้ผู้ป่วยกลับมาใช้บริการโรงพยาบาลด้วยความสบายใจอีกครั้ง

มาตรการต่างๆ เหล่านี้ได้เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน โดยเริ่มนำร่องที่โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา และโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ รามอินทรา และจะดำเนินมาตรการนี้ในกลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์ทุกสาขาในอนาคต ได้แก่ โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา และโรงพยาบาลเสรีรักษ์

ในช่วงที่เกิดโรคระบาดร้ายแรง มีผู้คนเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก พันธกิจที่สำคัญของโรงพยาบาลนอกเหนือจากการบำบัดรักษาและดูแลผู้ป่วยให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรง คือการสร้างความมั่นใจให้ผู้ป่วย และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างเหมาะสม จึงจะถือว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)