กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 สัญญาณที่บอกว่าคุณทานน้ำตาลมากเกินไป

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 สัญญาณที่บอกว่าคุณทานน้ำตาลมากเกินไป

การทานอาหารที่มีรสหวานอาจช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุข แต่การทานน้ำตาลมากเกินไปกลับส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยอาจทำให้เกิดโรคร้ายตามมาในอนาคต สำหรับคนที่สงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้เราทานน้ำตาลมากเกินไปหรือไม่ ? วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกว่าคุณควรลดการทานอาหารที่มีรสหวาน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

7 สัญญาณเตือน ที่บอกว่าคุณกินน้ำตาลมากเกินไป

1. คุณยังคงกระหายอาหารที่มีน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งคุณทานน้ำตาลมากเท่าไร คุณก็จะยิ่งกระหายมันมากเท่านั้น ซึ่งไม่ได้เป็นเพราะว่าต่อมรับรสของคุณมีการปรับตัว และทำให้คุณต้องการสัมผัสกับรสชาติเดิมอีกครั้งเท่านั้น แต่การทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผันผวน และนั่นก็สามารถทำให้ร่างกายของคุณต้องการน้ำตาลมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. เฉื่อยชาตลอดวัน

พลังงานในร่างกายของเราจะมีความเสถียรเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ดังนั้นหากคุณทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป น้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงและลดลงแบบฉับพลัน ซึ่งมันจะทำให้คุณมีพลังงานในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป มันจะทำให้เกิดความรู้สึกเฉื่อยชา หรือไม่มีเรี่ยวแรง นอกจากนี้การทานอาหารที่มีน้ำตาลมากยังหมายความว่า คุณมีแนวโน้มที่จะไม่ได้ทานอาหารที่มีโปรตีนและไฟเบอร์อย่างเพียงพอ ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการรักษาพลังงานในร่างกาย

3. สิวขึ้น

การทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่มีความไวต่อการเพิ่มขึ้นของอินซูลินที่มักเกิดอย่างรวดเร็วหลังทานน้ำตาล ซึ่งมันสามารถทำให้ฮอร์โมนผันผวน และนำไปสู่การเกิดสิว หรือโรคโรซาเซีย ดังนั้นคุณควรจำกัดการทานอาหารที่มีรสหวานให้เหมาะสม

4. ทำให้อารมณ์แปรปรวน

การได้ทานของหวานอาจทำให้คุณรู้สึกมีความสุข แต่ถ้าคุณไม่ควบคุมการทานให้ดีล่ะก็ มันก็อาจทำให้เกิดผลลัพธ์ตรงกันข้ามแทน หากร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป มันก็จะทำให้ระดับน้ำตาลให้เลือดพุ่งสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณมีอารมณ์ที่แปรปรวน และทำให้คุณอารมณ์เสียง่าย

5. น้ำหนักขึ้น

การที่ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป นั่นก็เท่ากับว่า คุณได้รับแคลอรีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้อาหารที่มีน้ำตาลสูงมักไม่ค่อยมีโปรตีนหรือไฟเบอร์ ทำให้คุณรู้สึกไม่อิ่มท้อง และจบลงด้วยการทานอาหารเพิ่มขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การทานอาหารที่มีรสหวานจัดในปริมาณมากยังกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญต่อการมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และการเป็นโรคเบาหวาน

6. ฟันผุ

เมื่อแบคทีเรียกินอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันของเราจนหนำใจ มันก็จะปล่อยกรดที่ทำให้ฟันผุออกมา โดยปกติแล้ว น้ำลายของเราจะเป็นตัวที่ช่วยรักษาความสมดุลของแบคทีเรียในช่องปาก แต่การทานอาหารที่มีน้ำตาลสามารถส่งผลต่อค่า PH และทำให้แบคทีเรียมีโอกาสเติบโตและขยายพันธุ์ จนนำไปสู่การเกิดฟันผุได้ในที่สุด

7. สมองตื้อ    

อาการสมองตื้อถือเป็นอาการพื้นฐานของการมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่อคุณทานน้ำตาลแบบจัดเต็ม ระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งขึ้น และลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้คุณมีอาการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การที่ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดี มันก็จะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ความสามารถในการเรียนรู้ลดลง

หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการตามที่เรากล่าวไป คุณก็ควรควบคุมการทานอาหารที่มีรสหวานให้เหมาะสม อย่าปล่อยให้ความสุขชั่วคราวมาทำลายสุขภาพของคุณค่ะ

ที่มา : https://www.self.com/story/8-s...

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diabetes and sugar intake: Links, research, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317246)
How Does Too Much Sugar Affect Your Body?. WebMD. (https://www.webmd.com/diabetes/features/how-sugar-affects-your-body)
11 Reasons Why Too Much Sugar Is Bad for You. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/too-much-sugar)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)