กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แม่ที่กินเหล้าในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมลูก จะมีผลกระทบกระเทือนไปถึงเด็ก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แม่ที่กินเหล้าในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมลูก จะมีผลกระทบกระเทือนไปถึงเด็ก
a9.gif

 แม่ที่กินเหล้าในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมลูก จะมีผลกระทบกระเทือนไปถึงเด็ก คงไม่มีใครคิดจงใจป้อนเหล้าให้เด็กแรกเกิดกิน แต่เด็กบางคนได้กินมาแล้วตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ตั้งแต่แม่กินเหล้าฉลองเมื่อรู้ว่าตั้งท้อง หรือที่แม่กินเพราะเข้าใจว่าทำให้เลือดลมดี ขับน้ำนมได้มาก นมแม่ดีที่สุดแต่ต้องไม่ใช้นมที่เจือปนเหล้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

a9.gif

 การดื่มจัดในระหว่างตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เป็นเรื่องที่รู้กันมานานแล้วอีกเหมือนกัน รู้ว่าถ้าแม่กินเหล้ามาก จะมีผลให้ลูกปัญญาทึบ กระดูกสันหลังคด หน้าตาผิดปกติ เหมือนเด็กปัญญาอ่อน หัวเล็ก จมูกแบน ตาตก แต่ที่เพิ่งรู้กันเพิ่งรู้กันเมื่อไม่นานมานี้เอง ก็คือแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยที่แม่กินก็มีผลต่อทารก และมีผลยาวนานไปตลอดชีวิต

a9.gif

 จากผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยวิสคอนซินในสหรัฐอเมริกาสรุปว่า ผู้หญิงที่ดื่มเหล้าเพียงวันละหนึ่งถึงสองแก้วในระหว่างสองเดือนแรกที่ตั้งครรภ์ มีผลให้สมองและอวัยวะอื่น ๆ ของเด็กเติบโตไม่เต็มที่ จึงมักมีสติปัญญาด้อย เมื่อโตขึ้นจะเห็นว่ากล้ามเนื้อทำงานไม่ประสานกัน ใช้มือและนิ้วไม่ดีเท่าที่ควร นั่งและยืนช้ากว่าเด็กอื่น

a9.gif

 ทั้งนี้เพราะทารกในครรภ์และทารกแรกเกิดไม่สามารถกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้เหมือนผู้ใหญ่ ผลเสียของแอลกอฮอล์ที่มีต่อทารกในครรภ์รุนแรงกว่าทารกแรกเกิดซึ่งเลี่ยงด้วยนมแม่ที่ติดเหล้า 

น่าสังเกตว่า ผู้หญิงไทยดื่มเหล้ากันมากขึ้น หลังคลอดผู้หญิงในชนบทดื่มยาดองให้เลือดลมดี จนแม่บางคนติดเหลาและเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง ยังไม่มีผู้เก็บสถิติว่าเด็กไทยจำนวนเท่าใดที่มีปัญญาอ่อนเพราะแม่ติดเหล้าขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ในสหรัฐอเมริกา การดื่มจัดขณะตั้งครรภ์เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กปัญญาอ่อน โดยเฉพาะในกลุ่มชาวอินเดียแดง จนกระทั่งในบางท้องที่ต้องกักขังหญิงที่มีครรภ์ที่ไม่สามารถถอดเหล้าด้วยตนเองได้

สาเหตุที่ทำให้เด็กปัญญาอ่อนมีหลายอย่าง บางอย่างป้องกันได้ บางอย่างป้องกันไม่ได้ ปัญญาอ่อนเพราะแม่กินเหล้าเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ โดยกำจัดสาเหตุเสียตั้งแต่เมื่อรู้ตัวว่าตั้งท้อง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fetal alcohol syndrome: What you should know about drinking during pregnancy. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2794811/)
Alcohol Use in Pregnancy. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/ncbddd/fasd/alcohol-use.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)