กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ท้องแรกของคุณแม่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง พอท้องที่ 2 อยากคลอดเองตามธรรมชาติจะได้หรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ท้องแรกของคุณแม่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง พอท้องที่ 2 อยากคลอดเองตามธรรมชาติจะได้หรือไม่

คุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดในครั้งแรก ครั้งที่ 2 ถ้าไม่มีความจำเป็นไม่ต้องผ่าท้องอีกก็ได้ เช่น ในกรณีท้องแรกเด็กตัวโตคลอดเองไม่ได้ พอท้องที่ 2 เด็กปกติ ครรภ์สมบูรณ์ คุณแม่มีลมเบ่งพร้อมที่จะคลอดเองตามธรรมชาติ คุณหมอก็จะปล่อยให้คลอดเอง แต่ต้องระวังเรื่องการปริของแผลผ่าตัดในครั้งที่ผ่านมาให้ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Causes of Postpartum Abdominal Pain. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/is-stomach-pain-normal-after-giving-birth-290215)
Facts about Gastroschisis. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/ncbddd/birthdefects/gastroschisis.html)
Prague 1337, the first successful caesarean section in which both mother and child survived may have occurred in the court of John of Luxembourg, K... National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27882755)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)