โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
Sponsor Name
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนโมเดอร์นา ฉีดกี่เข็ม ป้องกันดีแค่ไหน?

รวมข้อสงสัยยอดฮิตเกี่ยวกับวัคซีนโมเดอร์นา ควรฉีดกี่เข็ม ฉีดชนิดอื่นมาจะฉีดเป็นเข็ม 3 ได้หรือไม่ มาดูกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ก.ย. 2021 อัปเดตล่าสุด 7 ก.ย. 2021 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนโมเดอร์นา ฉีดกี่เข็ม ป้องกันดีแค่ไหน?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • วัคซีนโมเดอร์นาเป็นวัคซีนชนิด mRNA ผลิตด้วยกรรมวิธีสร้างสารพันธุกรรมโมเลกุล
 • เมื่อฉีดเข้าร่างกายแล้ว วัคซีนจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารโปรตีนที่มีลักษณะคล้ายกับปุ่มหนามของเชื้อไวรัส COVID-19 แต่ไม่เป็นอันตรายขึ้นมา ซึ่งร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานมาป้องกันเชื้อ เมื่อได้รับเชื้อไวรัสตัวจริงในภายหลัง ก็มักจะไม่มีอาการร้ายแรงหรือถึงแก่ชีวิต
 • ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในกลุ่มคนทั่วไปสูงถึง 94.1% ในผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นได้สูงถึง 86.4% ป้องกันความรุนแรงของอาการต่างๆ ได้ 100% และป้องกันโอกาสเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ 100%
 • ฉีดได้ในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวรุนแรง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหอบหืด โรคปอด หรือติดเชื้อ HIV

เมื่อพูดถึงวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่คนไทยกำลังตั้งตารอคอยและเป็นอีกความหวังที่จะทำให้สถานการณ์การติดเชื้อบรรเทาลงได้ ก็คือ วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna)

ด้วยคุณสมบัติสามารถป้องกันการติดเชื้อได้มากกว่าและยังลดความรุนแรงของอาการหากเกิดการติดเชื้อได้ดี จึงทำให้วัคซีนโมเดอร์นากลายเป็นอีกวัคซีนที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม หลายคนก็อาจยังไม่เข้าใจและไม่รู้รายละเอียดว่า วัคซีนโมเดอร์นาคืออะไร มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้มากน้อยแค่ไหน แล้วใครมีข้อจำกัดในการฉีดวัคซีนตัวเองนี้ไม่ได้บ้าง ทาง HD.co.th จึงจะมาขอไขข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับวัคซีนตัวนี้ให้ทุกคนรู้พร้อมๆ กัน

วัคซีนโมเดอร์นาคืออะไร มีกลไกต่อต้านเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างไร?

วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) หรืออีกชื่อคือ “วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ-1273 (mRNA-1273)” เป็นวัคซีนที่ผลิตขึ้นมาด้วยกรรมวิธีสร้างสารพันธุกรรมโมเลกุล (Messenger Ribonucleic Acid: mRNA) ซึ่งเมื่อฉีดเข้าร่างกายแล้ว วัคซีนจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารโปรตีนที่มีลักษณะคล้ายกับปุ่มหนามของเชื้อไวรัส COVID-19 (Spike) แต่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายขึ้นมา

หลังจากนั้นปุ่มหนามที่สร้างขึ้นมาจากวัคซีนโมเดอร์นาก็จะไปสร้างความคุ้นเคยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายคล้ายกับให้ภูมิคุ้มกันได้สัมผัสและรู้จักเชื้อไวรัส COVID-19 ปลอมๆ ผ่านปุ่มหนามจากวัคซีนก่อน เพื่อให้เกิดการกระบวนการสร้างภูมิต้านทานสำคัญต่อเชื้อไวรัส COVID-19 ตัวจริงขึ้น

ทำให้ในภายหลัง หากผู้ที่ฉีดวัคซีนโมเดอร์นาเข้าไปแล้วได้รับเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าร่างกาย ก็มักจะไม่มีอาการร้ายแรงหรือถึงแก่ชีวิต เพราะร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันเอาไว้ล่วงหน้าจากวัคซีนแล้วนั่นเอง

วัคซีนโมเดอร์นาเป็นวัคซีนที่ได้รับการพัฒนาจากบริษัทโมเดอร์นา (ModernaTX, Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ US FDA ในการป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 แล้ว

ส่วนในประเทศไทย วัคซีนโมเดอร์นาได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไทย ให้เป็นยาควบคุมพิเศษเรียบร้อยแล้วเช่นกัน และอยู่ในขั้นตอนการนำเข้าวัคซีนเพื่อนำมาฉีด

ประสิทธิภาพของวัคซีนโมเดอร์นา ป้องกันการติดเชื้อได้ดีแค่ไหน?

วัคซีนโมเดอร์นาจัดเป็นวัคซีนที่ให้ผลลัพธ์ป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ได้สูง โดยสามารถสรุปประโยชน์จากการรับวัคซีนตัวนี้ได้ดังต่อไปนี้

 • ป้องกันโอกาสการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในกลุ่มคนทั่วไปสูงถึง 94.1%
 • ป้องกันโอกาสการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในผู้สูงอายุหรือผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นได้สูงถึง 86.4%
 • ป้องกันความรุนแรงของอาการต่างๆ ที่ตามมา หากติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ 100%
 • ป้องกันโอกาสเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ 100%

นอกจากนี้วัคซีนโมเดอร์นายังสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ได้อีกด้วย ได้แก่

 • สายพันธุ์อัลฟ่า (Alpha) หรือสายพันธุ์ B.1.17 จากประเทศอังกฤษ
 • สายพันธุ์เบตา (Beta) หรือสายพันธุ์ ​​B.1.351 จากประเทศแอฟริกาใต้
 • สายพันธุ์เดลตา (Delta) หรือสายพันธุ์ B.1.617.2 จากประเทศอินเดีย
 • สายพันธุ์แกมมา (Gamma) หรือสายพันธุ์ P.1 จากประเทศบราซิล

สรุปได้ง่ายๆ ก็คือ ถึงแม้จะฉีดวัคซีนโมเดอร์นาไปแล้ว แต่คุณก็ยังสามารถติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้อยู่ แต่ความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงต่างๆ ตามมาหลังจากติดเชื้อนั้นมีน้อยจนอาจแทบไม่มีเลย และมีโอกาสที่จะเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้น้อยมากๆ ด้วย

วัคซีนโมเดอร์นาเหมาะกับใคร หญิงตั้งครรภ์ฉีดได้หรือไม่?

วัคซีนโมเดอร์นาสามารถฉีดได้ในกลุ่มบุคคลทั่วไปแทบจะทั้งหมด ได้แก่

 • ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
 • ผู้ที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 เช่น แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เนื่องจากมีประสิทธิภาพป้องกันได้สูง
 • ผู้ป่วยโรคประจำตัวที่รุนแรงอย่างโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหอบหืด โรคปอด โรคตับ โรคไต
 • ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส HIV

สำหรับผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันก็สามารถฉีดวัคซีนโมเดอร์นาได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจอาการของโรคและประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับสุขภาพที่จะตามมาในภายหลังเสียก่อน

หญิงตั้งครรภ์และกำลังให้นมบุตรก็สามารถฉีดวัคซีนโมเดอร์นาได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม วัคซีนนี้จัดเป็นวัคซีนตัวใหม่ ยังต้องมีการวิจัยและศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก หญิงตั้งครรภ์รวมถึงหญิงที่กำลังในนมบุตรจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจรับวัคซีนนี้

ใครไม่เหมาะกับการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา

ถึงแม้จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อได้สูง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในกลุ่มคนบางกลุ่มที่จะต้องศึกษาข้อมูลและให้แพทย์ประเมินอย่างละเอียดเสียก่อนว่าจะสามารถรับวัคซีนโมเดอร์นาได้หรือไม่ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่อาจมีผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนได้มากกว่ากลุ่มคนทั่วไป เช่น

 • เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ถึงแม้ในเดือนพฤษภาคม ทางบริษัทโมเดอร์นาจะเปิดเผยว่า วัคซีนโมเดอร์นาสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในเด็กอายุ 12-17 ปีได้ถึง 96% แต่อาจต้องรอผลการศึกษาและยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุขไทยเสียก่อนว่า เด็กไทยที่อายุต่ำกว่า 18 ปีสามารถฉีดวัคซีนนี้ได้
 • ผู้ที่แพ้สารโพลีเอธิลีน ไกลคอล (Polyethylene Glycol: PEG) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มักอยู่ในยาและเครื่องสำอางหลายชนิด รวมถึงในวัคซีนโมเดอร์นาด้วย
 • ผู้ที่แพ้สารพอลิซอร์เบต (Polysorbate) ซึ่งเป็นสารเคมีในยาและเครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติคล้ายกับสารโพลีเอธิลีน ไกลคอลในวัคซีนโมเดอร์นามาก

นอกจากนี้ในกลุ่มผู้ที่มีประวัติแพ้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 ชนิด mRNa อื่นๆ มาก่อน เช่น วัคซีนไฟเซอร์ (Pizer) ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจรับวัคซีนโมเดอร์นา เพราะมีโอกาสจะเกิดอาการแพ้ได้เช่นเดียวกัน

ไม่เคยรับวัคซีนป้องกัน COVID-19 มาก่อน แล้วควรฉีดวัคซีนโมเดอร์นากี่เข็ม?

สำหรับผู้ที่ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 มาก่อนเลย ควรฉีดวัคซีนโมเดอร์นาทั้งหมด 2 เข็มเข้ากล้ามเนื้อ โดยควรฉีดห่างประมาณ 4 สัปดาห์หรือ 1 เดือนระหว่างเข็มที่ 1 กับเข็ม 2

เคยรับวัคซีนป้องกัน COVID-19 มาแล้ว ควรฉีดวัคซีนโมเดอร์นากี่เข็ม?

สำหรับผู้ที่ผ่านการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 มาแล้ว การฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อเป็นเข็มที่ 2 หรือเข็มที่ 3 จะขึ้นอยู่กับระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายและคำแนะนำของแพทย์ในการฉีดวัคซีนเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น

เพราะนอกจากประเด็นเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต้องแข็งแรงพอในการต้านเชื้อไวรัสแล้ว วัคซีนต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ทุกชนิดไม่เว้นแม้แต่วัคซีนโมเดอร์นาที่ทรงประสิทธิภาพก็อาจไปทำปฏิกิริยาหรือสร้างความผิดปกติที่ร้ายแรงให้กับระบบในร่างกายได้ ถึงแม้ผลข้างเคียงนี้จะยังมีน้อย แต่ก็ไม่ควรประมาทโดยการรับวัคซีนเอง โดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน

สำหรับข้อมูล ณ ปัจจุบันเกี่ยวกับการรับวัคซีนโมเดอร์นาเพิ่มเติมหลังจากรับวัคซีนชนิดอื่นๆ มาแล้วในประเทศไทย จะมีดังต่อไปนี้

สำหรับผู้ที่เพิ่งรับวัคซีนมาเพียง 1 เข็ม

 • รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) มาแล้ว 1 เข็ม ให้รอ 1 เดือน แล้วฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อ 2 เข็ม เว้นระยะห่างแต่ละเข็มประมาณ 1 เดือน
 • รับวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) มาแล้ว 1 เข็ม ให้รอ 2 เดือน แล้วฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อ 1 เข็ม
 • รับวัคซีนซิโนฟาร์ม (Sinopharm) มาแล้ว 1 เข็ม ให้รอ 1 เดือน แล้วฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อ 2 เข็ม เว้นระยะห่างแต่ละเข็มประมาณ 1 เดือน

สำหรับผู้ที่รับวัคซีนมาแล้วครบ 2 เข็ม

กลุ่มผู้ที่ต้องการรับวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มที่ 3 หรือที่มักเรียกทั่วไปว่า “โดสเข็ม 3” อาจปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับวัคซีนเพิ่มอีก เนื่องจากภูมิต้านทานเชื้อไวรัสอาจเพียงพอแล้ว ยังไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนเพิ่มอีกในตอนนี้ และสามารถรอวัคซีนอื่นๆ ที่กำลังพัฒนาเพื่อการป้องกันการติดเชื้อที่ดีกว่าในอนาคตได้

 • รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) มาแล้ว 2 เข็ม ให้รอ 3-6 เดือน แล้วฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อ 1-2 เข็ม เว้นระยะห่างแต่ละเข็มประมาณ 1 เดือน
 • รับวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) มาแล้ว 2 เข็ม ให้รอประมาณ 3-6 เดือน แล้วฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อ 1 เข็มเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันอีกหากต้องการ หรือจะยังไม่ต้องฉีดและรอวัคซีนตัวใหม่ออกมาก็ได้
 • รับวัคซีนซิโนฟาร์ม (Sinopharm) มาแล้ว 2 เข็ม ให้รอประมาณ 3-6 เดือนขึ้นไป แล้วฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อ 1-2 เข็ม เว้นระยะห่างแต่ละเข็มประมาณ 1 เดือน
 • รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) เป็นเข็มที่ 1 และรับวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เป็นเข็มที่ 2 ให้รอประมาณ 3 เดือน แล้วฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่อ 1 เข็ม

และในอีกกรณีหนึ่งสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้วและวันฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 กำลังใกล้เข้ามาเร็วๆ นี้ หากคุณได้จองวัคซีนโมเดอร์นากับหน่วยงานต่างๆ ไว้ แต่หากระยะเวลาในการรอวัคซีนโมเดอร์นานั้นมากกว่า 3 เดือน ก็ควรฉีดวัคซีนชนิดเดียวกันกับเข็มแรกหรือที่มีประสิทธิภาพดีกว่าและไม่ต้องรอเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันเป็นเข็มที่ 2 ไปเลยจะดีกว่า

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังรุนแรงอยู่และมีเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง คุณจึงไม่ควรเสียเวลาไปกับการรอวัคซีน แต่ควรฉีดวัคซีนที่สามารถฉีดได้ในตอนนั้นไปก่อนเพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อไวรัส COVID-19 ได้เร็วที่สุด

สำหรับผู้ที่รับวัคซีนมาแล้ว 3 เข็ม

วัคซีนโมเดอร์นาสามารถเป็นวัคซีนทางเลือกสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้วถึง 3 เข็ม แต่ระดับภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงเพียงพอได้ แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ให้ละเอียดเสียก่อน เนื่องจากจนถึงปัจจุบัน การรับวัคซีนเป็นเข็มที่ 4 ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก จึงอาจส่งผลข้างเคียงเกี่ยวกับสุขภาพที่ไม่คาดคิดมาก่อนได้

โดยข้อมูล ณ ปัจจุบัน เกี่ยวกับการรับวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มที่ 4 จะได้แก่

 • รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) มาแล้ว 2 เข็ม และรับวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เป็นเข็มที่ 3 สามารถฉีดวัคซีนโมเดอร์นา 1 เข็มได้ โดยเว้นระยะจากวัคซีนเข็มที่ 3 ประมาณ 3-6 เดือน
 • รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) มาแล้ว 2 เข็ม และรับวัคซีนซิโนฟาร์ม (Sinopharm) เป็นเข็มที่ 3 สามารถฉีดวัคซีนโมเดอร์นา 1 เข็มได้ โดยเว้นระยะจากวัคซีนเข็มที่ 3 ประมาณ 3-6 เดือน

หลังรับวัคซีนโมเดอร์นา จะมีผลข้างเคียงหรือไม่?

แม้จะเป็นวัคซีนที่ปลอดภัย แต่วัคซีนโมเดอร์นาก็สามารถก่ออาการไม่พึงประสงค์หลังจากรับวัคซีนไปแล้วได้ โดยอาการหลักๆ ที่พบได้บ่อยจะได้แก่

 • ปวดศีรษะ
 • หนาวสั่น เป็นไข้
 • ปวดระบมบริเวณที่ฉีดหรือมีอาการบวม แต่สามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบเย็น
 • อาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง
 • คลื่นไส้

อาการหลังจากรับวัคซีนโมเดอร์นามักไม่รุนแรง ผ่านไป 2-3 วันก็มักจะอาการดีขึ้นได้เอง และสามารถรับประทานยาแก้ปวดทั่วไปอย่างพาราเซตามอลหรือยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้

กำลังติดเชื้อไวรัส COVID-19 อยู่ สามารถรับวัคซีนโมเดอร์นาได้หรือไม่?

หากคุณกำลังติดเชื้อไวรัส COVID-19 อยู่ ก็จำเป็นต้องรักษาให้หายเสียก่อนจึงจะรับวัคซีนโมเดอร์นาได้

โดยผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อด้วยวิธีใช้ยาโมโนโคลนอล แอนติบอดี (Monoclonal antibody) หรือด้วยวิธีใช้พลาสมาของผู้ป่วยที่ฟื้นจากโรค (Convalescent Plasma) เมื่อผ่านไปประมาณ 90 วันหรือ 3 เดือน จึงจะสามารถรับวัคซีนโมเดอร์นาได้ หรือหากไม่มั่นใจในช่วงเวลาที่จะรับวัคซีน ก็ให้สอบถามแพทย์เสียก่อนว่า สามารถรับวัคซีนได้เมื่อไร

ส่วนผู้ที่หายจากจากการติดไวรัส COVID-19 ด้วยวิธีรักษาอื่นๆ หรือหายได้ด้วยตนเอง ก็สามารถรับวัคซีนโมเดอร์นาได้ หากผลตรวจการติดเชื้อไวรัส COVID-19 หลังจากหายดีแล้วอย่างน้อย 1 เดือน ออกมาเป็น “Not Detect” และควรฉีดเพียง 1 เข็มก่อนเท่านั้น

ควรรอฉีดโมเดอร์นาโดยไม่รับวัคซีนอื่นดีหรือไม่?

คำตอบ คือ ไม่ควรรอ ถึงแม้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในการป้องกันการติดเชื้อของวัคซีนโมเดอร์นาจะทำให้หลายคนต้องการที่จะฉีดวัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนเข็มแรก แทนที่จะฉีดวัคซีนที่ทางรัฐจัดหามาให้

อย่างไรก็ตาม ด้วยระยะเวลาปัจจุบันไปจนถึงต้นปี 2565 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาที่วัคซีนโมเดอร์นาเดินทางมาถึงประเทศไทยนั้นยังค่อนข้างนานและยังมีความไม่แน่นอนอยู่ จึงมีความเสี่ยงมากที่ในระหว่างรอวัคซีน คุณอาจติดเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าเสียก่อนและอาการที่แสดงออกมาจะรุนแรงจนเสี่ยงถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสตัวนี้เลย

ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ คือ รับวัคซีนที่ทางรัฐจัดหามาให้ไปก่อน ร่วมกับดูแลความสะอาดและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเคร่งครัด รวมถึงลงทะเบียนจองวัคซีนโมเดอร์นาผ่านช่องทางของหน่วยงานต่างๆ เพิ่มเติมไว้ด้วย

เพื่อที่หากมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการจัดส่งวัคซีนโมเดอร์นาที่รวดเร็วขึ้น บางทีคุณก็อาจได้รับวัคซีนโมเดอร์นาเร็วกว่ากำหนดได้ โดยที่ร่างกายก็ยังมีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส COVID-19 อยู่แล้วด้วย

โดยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ก็ได้เปิดให้บริการจองวัคซีนโมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือกอีกช่องทางหนึ่งเช่นกัน โดยเมื่อจองวัคซีนโมเดอร์นากับทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ก็ได้รับฟรีทันทีกับประกันภัยแพ้วัคซีนป้องกัน COVID-19 มูลค่า 200,000 บาท โดยสามารถคลิกดูรายละเอียดได้ที่นี่

ถึงแม้จะได้รับวัคซีนที่ต่อสู้กับเชื้อโรคได้มากเพียงใด แต่คุณก็อย่าชะล่าใจและดูแลตนเองอย่างระมัดระวังที่สุด เพราะผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 หลายรายมีสาเหตุการติดเชื้อมาจากความประมาท ไม่รักษาความสะอาดและเคยชินกับชีวิตประจำวันที่ไม่ดูแลสุขอนามัยให้ดี

ดูแลตนเองอย่างมีวินัยตั้งแต่วันนี้ เพื่อความปลอดภัยและปราศจากการติดเชื้อไวรัสในระยะยาวอย่างมั่นใจ


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
วัคซีน mRNA คืออะไร? ทำงานอย่างไร? ต่างจากวัคซีนชนิดอื่นๆ อย่างไร? มียี่ห้อใดบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/what-is-a-mrna-vaccine).
โรงพยาบาลวิชัยเวช, คำแนะนำในการรับวัคซีนโมเดอร์นา (https://vichaivej-nongkhaem.com/health-info/การรับวัคซีนโมเดอร์นา/), 4 กันยายน 2564.
โรงพยาบาลพระราม 9, วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) วัคซีนทางเลือกที่คนไทยหลายคนกำลังรอคอย (https://www.praram9.com/moderna-vaccine/), 4 กันยายน 2564.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)