กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยาสำหรับภาวะครรภ์เป็นพิษ

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ยาสำหรับภาวะครรภ์เป็นพิษ

ยาสำหรับภาวะครรภ์เป็นพิษ

ยาสำหรับภาวะครรภ์เป็นพิษอาจถูกใช้เพื่อ:

  • ควบคุมความดันโลหิตสูง: การลดระดับความดันโลหิตไม่สามารถป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษที่แย่ลงได้ เพราะความดันโลหิตสูงเป็นเพียงอาการของภาวะนี้เท่านั้น แต่ไม่ใช่สาเหตุ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาลดความดันโลหิตถ้าความดันโลหิตของคุณสูงเกินค่าปกติ
  • ป้องกันอาการชัก:แมกนิเซียมซัลเฟต (magnesium sulfate) มักถูกใช้ก่อนการคลอดและใช้ต่อเนื่องจนถึง 24 ชั่วโมงหลังคลอดในหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการชักร่วมด้วย (eclampsia) และในผู้ที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษระดับปานกลางถึงรุนแรง
  • ช่วยเร่งการพัฒนาปอดในทารก: หากเป็นไปได้ การให้ยาสเตียรอยด์ในมารดาก่อนคลอด (ได้ถึง 34 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์) จะไปทำให้ปอดของทารกพัฒนาเต็มที่ในช่วงระยะเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาการหายใจของทารกหลังคลอด

ยาลดความดันโลหิต

ยาที่ถูกใช้เพื่อควบคุมความดันโลหิตสูงเรื้อรังระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • เมดทิวโดปา (methyldopa)
  • ไนเฟดดิปีน (nifedipine)

ยาลดความดันโลหิตบางชนิดไม่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ ถ้าคุณต้องรับประทานยาลดความดันโลหิตอยู่ ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความปลอดภัยของยานั้น โดยให้ปรึกษาก่อนที่จะตั้งครรภ์หรือให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อคุณทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ต้องแน่ใจว่าแพทย์ทราบถึงรายการยาทุกรายการที่คุณรับประทานอยู่แล้ว

ยาลดความดันโลหิตอื่นๆ ที่อาจถูกใช้ ได้แก่:

  • ไฮดราลาซีน (hydralazine) ยานี้เป็นยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำสำหรับลดความดันโลหิตสูงรุนแรงขณะตั้งครรภ์ได้อย่างรวดเร็ว
  • ลาเบดทารอล (labetalol) ยานี้เป็นยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำสำหรับลดความดันโลหิตสูงรุนแรงขณะตั้งครรภ์ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน แต่ชนิดฉีดจะใช้ในโรงพยาบาล และยังมีชนิดรับประทานสำหรับควบคุมความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ด้วย

การลดความดันโลหิตมากเกินไป หรือเร็วเกินไป จะลดการไหลเวียนของเลือดไปที่รก ทำให้เกิดปัญหากับทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นยาเหล่านี้จึงถูกสงวนไว้สำหรับป้องกันความดันโลหิตสูงรุนแรงที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและต่อทารกในครรภ์เท่านั้น

https://www.webmd.com/baby/tc/preeclampsia-and-high-blood-pressure-during-pregnancy-medications

 


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
TB Treatment & Pregnancy | Treatment | TB. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/tb/topic/treatment/pregnancy.htm)
Drug misuse during pregnancy and fetal toxicity. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2675349/)
Treatment of Preeclampsia: Magnesium Sulfate Therapy. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/preeclampsia-magnesium-sulfate-therapy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)