กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

คำแนะนำ 5 ข้อในการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารที่ไม่มีกลูเตนให้สำเร็จ

การทานอาหารที่ไม่มีสารกลูเตนเพื่อลดน้ำหนัก
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำแนะนำ 5 ข้อในการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารที่ไม่มีกลูเตนให้สำเร็จ

ตอนนี้คุณได้ตัดสินใจที่จะใช้การทานอาหารที่ไม่มีสารกลูเตนเพื่อลดน้ำหนัก คุณอาจจะเห็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จมากจากคนอื่น แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้เหมาะสมกับตัวคุณ? ในความเป็นจริงแล้วผลที่คุณเห็นจากการที่เหล่าคนดังสามารถลดน้ำหนักได้นั้น (ตัวอย่างเช่น Miley Cyrus และ Kim Kardashian) เป็นผลมาจากการกินอย่างระมัดระวัง และออกกำลังกายอย่างหนัก (Miley เล่นพีลาทีสบ่อยมาก) และร่วมกับการทานอาหารที่ไม่มีข้าวสาลี และกลูเตน
ปัจจุบันยังมีข้อถกเถียงว่าการเลือกไม่รับประทานข้าวสาลี และกลูเตนนั้นช่วยให้ลดน้ำหนักได้ง่ายกว่าอาหารปกติจริงหรือไม่ นักโภชนาการบางกลุ่มกล่าวว่า การลดปริมาณกลูเตนที่รับประทานนั้นหมายถึงการที่คุณมีอาหารที่สามารถเลือกรับประทานได้ลดลง ดังนั้นจึงทำให้ได้รับพลังงานจากอาหารลดลง และทำให้น้ำหนักลด  
ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอีกหลายคน เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ และผู้เขียนหนังสือชื่อว่า Wheat Belly เห็นว่าข้าวสาลี (และไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกลูเตนในข้าวสาลีเท่านั้น) จะช่วยให้เพิ่มความอยากอาหาร ทำให้รับประทานอาหารมากขึ้น เนื่องจากข้าวสาลีมีสารที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ที่จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมากมากขึ้นซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำให้คุณเก็บไขมันสะสมไว้

แล้วจะทำอย่างไรให้การลดน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนได้ผลดี่สุด?

คนที่สามารถลดน้ำหนักได้ระหว่าง 15-20 ปอนด์ใน 1 เดือนภายหลังจากการไม่รับประทานข้าวสาลี แน่นอนว่าไม่มีการรับรองผลได้ว่าคุณจะได้ผลแบบเดียวกัน แม้ว่าจะมีผลด้านบวกมาสนับสนุนก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางงานวิจัยที่แสดงว่าการใช้วิธีนี้ได้ผลจริง แต่ข่าวดีก็คือคุณสามารถทำให้การลดน้ำหนักนี้เกิดผลได้มากที่สุดโดยใช้หลายวิธี และนี่คือตัวอย่าง 5 แนวทางที่อาจช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้จากการรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีกลูเตนแบบสำเร็จรูป เค้กที่ปราศจากสารกลูเตนอาจดูน่าอร่อย (และรสชาติใกล้เคียงกับเค้กทั่วไป) แต่หากต้องการลดน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารที่ไม่มีข้าวสาลี และกลูเตนแล้วนั้น คุณไม่ควรรับประทานอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้เนื่องจากพบว่าอาหารเหล่านี้สามารถให้พลังงานมากกว่าการรับประทานอาหารปกติ (และอาจทำให้กระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้มากกว่าปกติอีกด้วย)  นอกจากนั้นคนส่วนใหญ่มักคิดว่าการที่ไม่มีกลูเตนนั้นหมายถึงการไม่มีพลังงานด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่จริง และไม่ได้ทำให้สามารถช่วยลดน้ำหนักได้แต่อาจได้ผลในทางกลับกันแทน 
  • คำนวนปริมาณแคลอรีทั้งหมดที่ได้รับ คนจำนวนมากพบว่าสามารถลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดายเมื่อรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนจนถึงจุดจุดหนึ่ง ซึ่งได้ประมาณจุดนี้ไว้ว่าอยู่ที่ระหว่าง 15- 20 ปอนด์ ในความเป็นจริงแล้ว การรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตน ทำให้คุณลดความอยากอาหารลง (อย่างน้อยหลังจากช่วงที่ความอยากกินข้าวสาลีได้ลดลงแล้ว) และการที่อยากอาหารน้อยลงก็หมายถึงการรับประทานพลังงานน้อยลง ดังนั้นเพื่อให้คุณสามารถลดน้ำหนักต่อไปได้เรื่อยๆ คุณอาจจะต้องเริ่มคำนวนปริมาณแคลอรี โดยเริ่มคิดทันทีท่อนที่คุณจะเข้าสู่ช่วงคงที่ของการลดน้ำหนัก
  • การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไม่มีธัญพืช เพิ่มจากการรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตน เรื่องนี้ยังคงอยู่ในการถกเถียงของผู้เชี่ยวชาญ และอีกหลายคนที่เชื่อเรื่องการลดน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนนั้นเชื่อว่า การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด เนื่องจากไม่ได้มีเพียงแค่คาร์โบไฮเดรตจากข้าวสาลีเท่านั้น ที่กระตุ้นการสร้างอินซูลินและทำให้เกิดอาการหิว แต่รวมถึงคาร์โบไฮเดรตทุกชนิด สนับสนุนให้จำกัดการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงเช่นผัก และผลไม้ พร้อมกับการเลิกกินอาหารที่ไม่มีกลูเตนที่ทำมาจากธัญพืชเช่นซีเรียล และขนมปัง ขนมส่วนมาก (เช่นมันฝรั่งทอดที่ไม่มีกลูเตน) และอาหารที่มีน้ำเชื่อมจากน้ำตาลข้าวโพด แต่ยังคงสนับสนุนการรับประทานอาหารแบบ Paleo ผู้เชี่ยวชาญอีกกลุ่มหนึ่งเตือนว่าหากลดการรับประทานอาหารประเภทผลไม้ ถั่วหรือข้าวกล้องจะทำให้ได้รับปริมาณวิตามินที่จำเป็น ใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆ น้อยลง อย่างไรก็ตามคุณควรคิดถึงความต้องการของโภชนาการของตัวคุณ และสามารถเลือกรับประทานอาหารไม่มีกลูเตนที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตได้ตราบเท่าที่คุณระมัดระวัง
  • ทำให้แน่ใจว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงการกินอาหารที่ไม่มีข้าวสาลี และกลูเตนอย่างแท้จริง หลายคนคิดว่าพวกเขารับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตน ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วไม่ใช่ (กลูเตนสามารถพบได้ในหลายๆ ที่ที่คุณอาจคิดไม่ถึง) และในบางคนพบว่าการรับประทานข้าวสาลีหรือกลูเตนแม้เพียงเล็กน้อยสามารถชะลอการลดน้ำหนักได้เมื่อรับประทานเป็นประจำ ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ (มีงานวิจัยเกี่ยวกับการลดน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนน้อยมาก) แต่หากคุณจริงจังกับการลดน้ำหนัก คุณอาจอยากที่จะรับประทานอาหารแบบไม่มีกลูเตนอย่างจริงจัง ไม่อย่างนั้นกล่าวว่าอาจทำให้คุณไม่สามารถหยุดการตอบสนองต่อการหลั่งอินซูลินที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้
  • อย่าลืมออกกำลัง นี่เป็นคำแนะนำที่สำคัญที่สุด การเลิกรับประทานข้าวสาลี และกลูเตนอาจช่วยให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น แต่หากต้องการให้ได้ผลเต็มที่ คุณควรออกกำลังกายให้เหงื่อออกด้วย การออกกำลังจากจะทำให้คุณสามารถสร้างกล้ามเนื้อ และลดปริมาณไขมัน ซึ่งการมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นก็หมายถึงความสามารถในการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น อย่ามองว่าการรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนสามารถทดแทนการเข้าฟิตเนส แต่คุณควรที่จะใช้เวลาทำกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพที่ดี

การรับประทานอาหารที่ไม่มีข้าวสาลี หรือกลูเตนอาจช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้มากในช่วงแรก แต่เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด (และให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการ) คุณคงต้องทำมากกว่าการมองหาคำว่า ไม่มีกลูเตนบนถุงคุกกี้


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diet Review: Gluten-Free for Weight Loss. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/healthy-weight/diet-reviews/gluten-free-diet-weight-loss/)
A Gluten-Free Diet Can Help With Weight Loss. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/gluten-free-weight-loss-563074)
Elisabeth Hasselbeck’s G-Free (Gluten-Free) Diet Review. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/a-z/g-free-diet)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)