กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จำนวนเอ็มบริโอที่นำเข้าสู่มดลูกในแต่ละครั้ง

การนำเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูก เป็นขั้นตอนสำคัญในการทำ IVF ซึ่งแพทย์จะพิจารณาตามเงื่อนไขต่างๆ เช่น อัตราความสำเร็จ ประเภทของเอ็มบริโอ และสุขภาพของผู้เข้ารับการทำ IVF เป็นหลัก
เผยแพร่ครั้งแรก 1 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จำนวนเอ็มบริโอที่นำเข้าสู่มดลูกในแต่ละครั้ง

พิจารณาตามอัตราความสำเร็จ

ระหว่างการเข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยาก ด้วยการทำ IVF (In Vitro Fertilization) ผู้เข้ารับการทำจะสามารถสร้างเอ็มบริโอได้มากกว่า 1 เอ็มบริโอ จึงทำให้ต้องตัดสินใจว่า จะนำเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกจำนวนมากแค่ไหนในหนึ่งครั้ง แต่จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า หากผู้ป่วยสร้างเอ็มบริโอได้ 2 เอ็มบริโอ อัตราความสำเร็จในการนำทั้ง 2 เอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกพร้อมกัน จะเท่ากับการนำเอ็มบริโอเดี่ยวเข้าสู่มดลูก 2 ครั้ง

แต่การนำเอ็มบริโอเดี่ยวเข้าสู่มดลูก 2 ครั้ง หรือนำ 2 เอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกในคราวเดียว ไม่ได้ทำให้โอกาสสำเร็จในการคลอดทารกที่มีชีวิตรอดเปลี่ยนแปลง เพียงแต่ผู้ป่วยที่นำ 2 เอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกพร้อมกัน จะผ่านกระบวนการนี้น้อยครั้งลง โดยที่ได้ผลลัพธ์เท่าเดิม ซึ่งอาจส่งผลให้มีการตั้งครรภ์เร็วขึ้น 1 หรือ 2 เดือน และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกประมาณ 100,000 บาท

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงที่นำ 2 เอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกพร้อมกัน มีโอกาสตั้งครรภ์แฝดสูงกว่าผู้หญิงที่นำเอ็มบริโอเดียวเข้าสู่มดลูกในแต่ละครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพของทั้งแม่และทารก

พิจารณาตามประเภทของเอ็มบริโอ

การนำเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกระหว่างทำ IFV สามารถแบ่งตามประเภทของเอ็มบริโอได้ดังนี้

  • เอ็มบริโอที่มีโครโมโซมปกติ จากการตรวจทางพันธุกรรมด้วย PGS มีข้อดี 2 ประการคือ อัตราความสำเร็จในการนำเอ็มบริโอเดี่ยวเข้าสู่มดลูกในแต่ละครั้ง เท่ากับการนำ 2 เอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกพร้อมกัน และช่วยลดความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์แฝดลงด้วย

  • เอ็มบริโอในระยะแรกของการแบ่งตัว ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทางคลินิกอาจเลือกเลี้ยงเอ็มบริโอถึงแค่ระยะแรกของการแบ่งตัว ซึ่งมีการเจริญน้อยกว่า และมีแนวโน้มจะพัฒนาและคลอดเป็นทารกได้ต่ำกว่า รวมถึงมีโอกาสเกิดครรภ์แฝดได้น้อยกว่าระยะบลาสโตซิสต์ ผู้เชี่ยวชาญจาก The American Society of Reproductive Medicine (ASRM) เชื่อว่า หากจะนำเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกหลายเอ็มบริโอพร้อมกัน การใช้เอ็มบริโอในระยะแรกของการแบ่งตัวจะมีความเสี่ยงต่ำกว่าการใช้เอ็มบริโอระยะบลาสโตซิสต์

แนวทางที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

The American Society of Reproductive Medicine (ASRM) ได้แนะนำให้แพทย์จำกัดจำนวนของเอ็มบริโอที่นำเข้าสู่มดลูก ดังตารางต่อไปนี้

ที่มาของข้อมูล

How Many Embryos To Transfer At Once (https://www.fertilityiq.com/ivf-in-vitro-fertilization/how-many-embryos-to-transfer-at-once#rates-of-success)


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
In vitro fertilization (IVF). MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/007279.htm)
IVF - What happens. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/ivf/what-happens/)
Early embryo mortality in natural human reproduction: What the data say. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5443340/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม