วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

อุดฟันหน้ามาจากสาเหตุอะไร มีกี่วัสดุ อุดแล้วสีฟันเป็นอย่างไร

ข้อมูลการอุดฟันหน้า ทำไมต้องอุด สีฟันหลังอุดเป็นอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อุดฟันหน้ามาจากสาเหตุอะไร มีกี่วัสดุ อุดแล้วสีฟันเป็นอย่างไร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ฟันหน้าเป็นฟันที่อยู่หน้าสุดของปาก มีหน้าที่หลักๆ คือ ช่วยออกเสียงคำต่างๆ ให้ชัดเจน ช่วยเสริมภาพลักษณ์ของใบหน้า และมีหน้าที่สำคัญในการตัดชิ้นอาหารที่รับประทานให้มีขนาดเล็กลง
 • สาเหตุที่ทำให้ต้องอุดฟันหน้ามักเกิดจากโรคฟันผุ เนื้อฟันสึก กร่อน แตก หรือบิ่น ฟันหน้าห่างซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ หรือวัสดุอุดฟันเก่าชำรุดเสียหาย
 • วัสดุอุดฟันหน้าแบ่งเป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ วัสดุอะมัลกัม และวัสดุเรซินคอมโพสิต 
 • วัสดุอะมัลกัมจะราคาถูกกว่า คงทนกว่า แต่มีข้อเสียคือ สีไม่เหมือนกับเนื้อฟัน ทำให้เห็นได้ชัด ในขณะที่วัสดุเรซินคอมโพสิต ราคาสูงกว่า ไม่คงทนแข็งแรงเท่าอะมัลกัม แต่จะมีสีกลมกลืนกับเนื้อฟัน ทำให้ดูสวยงามเหมือนจริง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจอุดฟัน

การอุดฟันสามารถเกิดขึ้นได้กับฟันทุกตำแหน่งรวมถึงฟันหน้าด้วย ไม่ใช่แค่ฟันกรามซึ่งมักมีเศษอาหารสะสมตกค้าง หรือเป็นตำแหน่งที่มักทำความสะอาดไม่ทั่วถึงจนกระทั่งฟันกรามกลายเป็นฟันผุที่ต้องอุดอยู่บ่อยๆ 

แต่หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วฟันหน้าอุดได้จริงหรือไม่ แล้วสีฟันหลังการอุดจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขณะพูด หรือยิ้มหรือเปล่า เรามาหาคำตอบพร้อมกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
อุดฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 285 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของฟันหน้า

ฟันหน้า (Incisor Teeth) หรือฟันหน้าตัด เป็นฟันที่อยู่หน้าสุดของปาก มีทั้งหมด 8 ซี่ แบ่งเป็นฟันหน้าด้านบน 4 ซี่ และฟันหน้าด้านล่าง 4 ซี่

หน้าที่หลักของฟันหน้าคือ ช่วยให้การออกเสียงคำต่างๆ ให้ชัดเจน ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับใบหน้า และช่วยตัดชิ้นอาหารที่รับประทานเข้าไปให้มีขนาดเล็กลง

สาเหตุของการอุดฟันหน้า

หลายคนอาจไม่คุ้นชินกับการอุดฟันหน้า เพราะฟันบริเวณที่มักมีความผิดปกติจนต้องอุดฟันมักจะเป็นฟันส่วนที่อยู่ด้านในมากกว่า แต่ความจริงแล้วฟันหน้าก็สามารถเกิดความผิดปกติได้จนต้องอุดเพื่อซ่อมแซมเนื้อฟันเช่นกัน

สาเหตุที่มักทำให้ต้องมีการอุดฟันหน้า จะได้แก่

 • โรคฟันผุ โดยอาจเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารรสหวาน มีน้ำตาลมาก การแปรงฟันไม่สะอาด การมีน้ำลายไปสะสมอยู่ที่ฟันมากจนทำให้เกิดฟันผุได้ เพราะน้ำลายอาจมีการปนของเชื้อแบคทีเรียและเศษอาหาร รวมถึงน้ำตาล น้ำหวานที่รับประทานเข้าไป สามารถทำให้เกิดโรคฟันผุได้
 • ฟันสึก หรือกร่อน จากการใช้งานอย่างหนัก หรือกัดอาหารเนื้อแข็งจนเนื้อฟันเสียหาย
 • ฟันแตก หัก หรือบิ่น โดยอาจเกิดจากการได้รับอุบัติเหตุ หรือใช้งานฟันผิดประเภท เช่น ใช้ฟันหน้าเปิดขวด ซึ่งไม่ควรทำ
 • ฟันห่าง โดยเกิดจากการเรียงตัวที่ไม่เหมาะสมของซี่ฟันด้านหน้า
 • เคยได้รับการอุดฟันมาก่อน แต่วัสดุอุดฟันเก่าชำรุด หรือบิ่นจนต้องอุดใหม่

วิธีอุดฟันหน้า

วิธีการอุดฟันหน้าไม่ได้แตกต่างไปจากการอุดฟันซี่อื่น ส่วนวัสดุในการอุดฟันก็จะแตกต่างกันไปตามการประเมินของทันตแพทย์ แต่เพราะฟันหน้าเป็นฟันที่เกี่ยวข้องกับความสวยงามและภาพลักษณ์ 

ทันตแพทย์จึงมักจะเลือกวัสดุอุดฟันให้กลมกลืนกับเนื้อฟันที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
อุดฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 285 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในระหว่างอุดฟันหน้า ผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกเสียวฟัน หรือรู้สึกเจ็บบ้างขณะกรอฟัน ขึ้นอยู่กับความเสียหายของเนื้อฟัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ระหว่างอุดฟัน

หากเป็นเพียงโรคฟันผุที่เป็นรูผุเล็กๆ ขณะอุดฟันก็จะไม่รู้สึกเสียวฟันมากนัก แต่หากเนื้อฟันผุเป็นรู หรือโพรงใหญ่ หรือฟันหักจนเสียหายเป็นช่องระหว่างซี่ฟันชัดเจน ผู้เข้ารับบริการก็อาจรู้สึกเสียวฟันและเจ็บปวดมากขึ้น 

ในกรณีนี้ทันตแพทย์อาจพิจารณาให้ยาชาเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้

ในกรณีที่ฟันหน้าเสียหายหนักมาก ทันตแพทย์อาจไม่สามารถใช้วิธีการอุดฟันได้ แต่ทั้งนี้ทันตแพทย์จะประเมินความเสียหายของฟัน และพิจารณาทางเลือกในการบูรณะฟันหน้าที่ดีที่สุดให้กับผู้เข้ารับบริการเอง

เนื่องจากการอุดฟันไม่ใช่ทางเลือกเดียวสำหรับฟันหน้าที่เสียหายเท่านั้น แต่ยังมีการครอบฟันและทำวีเนียร์ที่ใช้วัสดุจำพวก พอร์ซเลน หรือเซรามิค สีเหมือนเนื้อฟัน การฟอกสีฟันที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในสีฟันหน้ามากขึ้นได้อีก

ระยะเวลาความคงทนของฟันหน้าที่อุดแล้ว

ความคงทนของฟันหน้าที่อุดแล้วจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ฟันของผู้เข้ารับบริการว่า ดูแลรักษาฟันให้สะอาดหรือไม่ รับประทานอาหารที่ทำให้ฟันผุบ่อยหรือเปล่า รวมถึงมีพฤติกรรมการใช้ฟันเคี้ยวอาหารที่ทำให้เนื้อฟันเสียหายหรือไม่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
อุดฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 285 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เช่น ใช้ฟันหน้ากัด หรือแทะอาหารที่แข็งรับประทานอาหารที่แข็ง

นอกจากนี้วัสดุการอุดฟันก็มีส่วนทำให้ฟันที่อุดแล้วคงทนยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถจำแนกได้หลักๆ คือ

 • วัสดุอะมัลกัม (Amalgam) เป็นวัสดุอุดฟันสีเงินผสมผงโลหะ มีอายุการใช้งานประมาณ 5-25 ปี ปัจจุบันทันตแพทย์ไม่ใช้อุดฟันหน้ากันแล้ว
 • วัสดุเรซินคอมโพสิต (Resin composite) เป็นวัสดุอุดฟันสีกลมกลืนไปกับเนื้อฟัน มีหลายเฉดสี ทันตแพทย์จะเทียบสีให้เหมือนกับฟันของคนไข้แต่ละราย ทำให้ดูสวยงาม เหมือนจริง มีอายุการใช้งานประมาณ 5-15 ปี

สามารถจัดฟันหลังจากอุดฟันหน้าได้หรือไม่?

คุณสามารถเข้ารับการจัดฟันหลังอุดฟันได้ เพราะก่อนจะจัดฟัน ทางทันตแพทย์จะต้องตรวจสุขภาพฟัน และรักษาความผิดปกติอื่นๆ ของฟันให้เรียบร้อยก่อนอยู่แล้ว

ราคาการอุดฟันหน้า

โดยปกติราคาการอุดฟันหน้าจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้อุดซึ่งจะมีความแตกต่างกันไป เช่น

 • อุดฟันด้วยวัสดุอะมัลกัม ราคาอยู่ที่ประมาณ 400-3,000 บาท ต่อซี่
 • อุดฟันด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิต หรือวัสดุที่สีเหมือนเนื้อฟัน ราคาอยู่ที่ประมาณ 500-3,500 บาท ต่อซี่

ค่าบริการอุดฟันไม่ว่าจะเป็นฟันหน้า หรือฟันส่วนอื่นๆ มักมีค่าทำทันตกรรมส่วนอื่นๆ รวมเข้ามาด้วย เช่น ค่าบริการทางการแพทย์

ดังนั้นนอกจากราคาค่าอุดฟันแล้ว คุณยังควรแบ่งงบประมาณการอุดฟันไว้สำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย ซึ่งสามารถสอบถามก่อนเข้ารับบริการ

ฟันหน้าเป็นฟันสำคัญที่จะทำให้คุณเสียความมั่นใจได้หากสูญเสียมันไป ดังนั้นเพื่อให้ฟันยังคงทนแข็งแรงอยู่กับคุณอยู่ต่อไปได้อีกยาวนาน 

คุณจึงต้องดูแลสุขภาพฟันให้ดี หมั่นแปรงฟันให้สะอาดทุกเช้า-เย็น ใช้ไหมขัดฟัน และอย่าลืมไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจอุดฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อุดฟันเพื่ออะไร? ใช้วัสดุอะไร?, (https://hdmall.co.th/c/what-is-a-dental-filling).
Thayla Hellen Nunes Gouveia, et al., Esthetic smile rehabilitation of anterior teeth by treatment with biomimetic restorative materials: a case report (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5477167/), 1 December 2020.
M.M.M.Gresnigt, et al., Randomized clinical trial on indirect resin composite and ceramic laminate veneers: Up to 10-year findings (https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0300571219301253), 1 December 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)