Smile Seasons
ชื่อผู้สนับสนุน
Smile Seasons
ทพ.รังสิต เมฆารักษ์ภิญโญ อนุมัติบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาวิทยาเอ็นโดดอนต์ ทันตแพทยสภา ปริญญาโท สาขาวิทยาเอ็นโดดอนต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพ.รังสิต เมฆารักษ์ภิญโญ อนุมัติบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาวิทยาเอ็นโดดอนต์ ทันตแพทยสภา ปริญญาโท สาขาวิทยาเอ็นโดดอนต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รู้ก่อนทำ! รากฟันเทียมคุ้มค่าไหม ราคาเท่าไหร่ มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ย. 2023 อัปเดตล่าสุด 29 พ.ย. 2023 เวลาอ่านประมาณ 9 นาที
รู้ก่อนทำ! รากฟันเทียมคุ้มค่าไหม ราคาเท่าไหร่ มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

รากฟันเทียม เป็นทางออกสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันเเท้ เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวที่ดีที่สุด เพื่อทดแทนฟันที่หายไป รากฟันเทียมนั้นผลิตจากวัสดุไทเทเนียม (Titanium) ที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ซึ่งจะทำหน้าที่แทนรากฟันธรรมชาติ มีความสามารถในการเชื่อมเข้ากับกระดูกขากรรไกรได้ดี รากฟันเทียมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่วนใหญ่การทำรากฟันเทียมจะสามารถอยู่กับคุณไปตลอด

รากฟันเทียม มีทั้งหมดกี่ประเภท

รากฟันเทียม สามารถ​แบ่งออกเป็น 3 ประเภท หลักๆ ดังนี้

1. Single Tooth Dental Implant​ (รากฟัน​เทียม​แบบซี่เดียว)​

เป็นการทำการฟันเทียมทีละซี่ ใช้ในกรณีที่ฟันธรรมชาติของคนไข้หายไปเพียงซี่เดียว หรือว่าหายไปหลายซี่แต่ว่าอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ติดกัน

2. Implant Supported Dental Bridge (รากฟัน​เทียมร่วมกับทำสะพานฟัน)​

หากต้องการทดแทนฟันที่ติดกันจำนวน 2 ซี่ขึ้นไป คุณสามารถทำรากฟันเทียมร่วมกับสะพานฟันได้ โดยปกติสะพานฟันจะใช้ฟันข้างเคียงเป็นเสาในการวางสะพานฟัน แต่หากฟันหายไปหลายซี่ก็สามารฝังรากเทียม เพื่อใช้เป็นเสาในการวางสะพานฟันได้

3. Implant Supported Denture (รากฟันเทียมทั้งปาก)

กรณีที่ฟันธรรมชาติหายไปเป็นจำนวนมาก คุณหมอมักจะทดแทนฟันด้วยการทำฟันปลอม การทำฟันปลอมร่วมกับการฝังรากฟันเทียมจะทำให้ ฟันปลอมติดแน่นมากขึ้น ลดโอกาสที่ฟันปลอมหลุดระหว่างรับประทานอาหาร เคี้ยวอาหารได้ละเอียดมากขึ้น ลดแรงที่กระทำต่อสันเหงือกทำให้เจ็บน้อยลงขณะเคี้ยว

5 ขั้นตอนในการรักษา​รากฟันเทียม

การทำรากฟันเทียมเป็นการผ่าตัดโดยการฝังอุปกรณ์ เพื่อใช้ทดแทนรากฟันจริง ซึ่งเป็นทันตกรรมที่ต้องใช้ความชำนาญในการรักษา จำเป็นต้องมีขั้นตอนในการรักษาที่ละเอียด เพื่อความปลอดภัย และทนทานในการใช้งานได้เหมือนกับฟันธรรมชาติ ลองมาดูกันว่าถ้าเราตัดสินใจรักษารากฟันเทียมแล้ว จะมีขั้นตอนในการเข้ารักษาอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนที่ 1 ตรวจสอบประวัติ พร้อมตรวจประเมินช่องปาก

ในการพบคุณหมอครั้งแรกคุณหมอจะซักประวัติ รวมถึง​ตรวจประเมินช่องปากของคนไข้อย่างละเอียด ในการทราบปัญหาที่แท้จริง เพื่อที่จะวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง และตรงจุด

​ปัจจุบัน​ได้มีการทำเทคโนโลยี​ที่ทันสมัย​อย่าง เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ CT-Scan มาใช้เป็น​ตัวช่วยในการวางแผน เพื่อกำหนดตำแหน่งในการฝังรากฟันเทียม เนื่องจากสามารถ​เห็น​รายละเอียดและอุปสรรค​ต่างๆ ในการรักษา​ได้ครบถ้วน​ ไม่ว่าจะเ​ป็น มวลกระดูก รวมถึง​เส้นประสาท หรือเส้นเลือดในบริเวณใกล้เคียง​จุดที่จะรักษา เป็นต้น

ขั้น​ตอนที่​ 2 เก็บข้อมูลในช่องปาก

คุณหมอจะพิมพ์ปาก เพื่อเก็บข้อมูลสำหรับนำไปวางแผนสำหรับการฝังรากฟันเทียม อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยี สแกนฟัน 3 มิติเข้ามาช่วยเก็บข้อมูลแบบดิจิทัลได้ ซึ่งสามารถทำให้ถ่ายโอนข้อมูลกับห้องปฎิบัติการทางทันตกรรมได้สะดวก และยังไม่อึดอัดเหมือนกับการพิมพ์ปากแบบดั้งเดิมอีกด้วย

ขั้น​ตอนที่ ​3 วางแผนและ​กำหนดตำแหน่งฝังรากฟัน​เทียม​

คุณหมอจะใช้ข้อมูลจากเอกซเรย์ CT-Scan โมเดลฟัน หรือข้อมูลจากการสแกนฟัน 3 มิติมาวางแผนในการฝังรากฟันเทียม ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น คุณหมอสามารถผลิต Surgical Guide ซึ่งเป็นเครื่องมือใช้ครอบลงไปบนฟัน และมีรูซึ่งถูกวางแผนใน Software คอมพิวเตอร์มาแล้ว โดยรู หรือ Guide นี้จะมีหน้าที่กำหนดตำแหน่ง องศา และความลึกในการฝังรากฟันเทียม ทำให้คุณหมอสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

ขั้น​ตอนที่ ​4 ศัลยกรรม เพื่อใส่รากฟันเทียม

ในขั้นตอนนี้คุณหมอจะทำการฝังรากฟันเทียมลงในกระดูกขากรรไกร หลังจากนั้นต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน เพื่อรอให้รากฟันเทียมยึดติดแน่นกับกระดูก ซึ่ง​ข้อดีของการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย​อย่างข้อมูล​ดิจิทัล​ CT-Scan และ Surgical Guide นั้น ช่วยให้การวางแผน​การรักษา​ได้อย่างแม่นยำ​ จึง​ช่วย​ให้​แผลมีขนาดเล็กกว่า ลดการอักเสบ ติดเชื้อ​ และลดโอกาสการบาดเจ็บ​ของอวัยวะ​ข้างเคียง​ได้ดีกว่าการฝังรากฟันเทียมแบบดั้งเดิม

ขั้น​ตอนที่​ 5 ครอบฟัน ให้สวยงาม

เมื่อทำการฝัง​รากฟัน​เทียม​จนฐานติดแน่นแข็งแรงกับกระดูกขากรรไกรดีแล้ว คุณหมอก็จะทำขั้นตอน​สุดท้าย ​นั่นก็คือการครอบฟันหรือทำฟันปลอม เพื่อใช้สำหรับบดเคี้ยว ซึ่งในขั้นตอนนี้​เป็นส่วนที่ต้องใช้ความละเอียดและความชำนาญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆ เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่ต้องมีความประณีตสูง เพื่อให้ออกมาสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด

ข้อดีและข้อจำกัดของการทำรากฟัน​เทียม

แม้วิธีนี้จะเป็นวิธีการรักษาที่สามารถทดแทนฟันธรรมชาติได้ดีที่สุด แต่หลายคนยังตั้งข้อสงสัยว่า การทำรากฟันเทียมนั้นดีจริงหรือไม่? ในหัวข้อนี้เรามาลองดูกันว่า การทำรากฟันเทียมนั้น มีข้อได้เปรียบและข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการทำรากฟัน​เทียม

1. สามารถ​รับแรงบดเคี้ยวได้มากกว่า การฝังรากฟันเทียมจะทำให้คนไข้สามารถรับประทานอาหารได้ดีกว่า โดยรากฟันเทียมนั้นสามารถรับแรงบดเคี้ยวได้ดี ทำให้ไม่เจ็บเหงือกในขณะที่เคี้ยวอาหาร จึงส่งผลให้สามารถเคี้ยวอาหารได้ละเอียดกว่า จึงได้รับผลข้างเคียงจากโรคระบบทางเดินอาหารน้อยกว่านั่นเอง

2. ไม่จำเป็น​ต้องกรอฟันซี่ข้างเคียง แม้สะพานฟันจะสามารถทดแทนฟันธรรมชาติได้เหมือนการรักษาด้วยการฝังรากฟันเทียมก็จริง แต่ก็จะทำให้คุณสูญเสียเนื้อฟันซี่บริเวณข้างเคียงจากการกรอฟัน เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับใส่สะพานฟัน ในขณะที่การทำรากฟันเทียมสามารถทำได้โดยไม่ต้องสูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติ

3. ลดการละลายของกระดูกใต้สันเหงือก รากฟันเทียมนั้นช่วยลดการละลายของกระดูกบริเวณใต้สันเหงือกได้ดี เพราะสามารถกระจายแรงบดเคี้ยว ลงสู่กระดูก​ ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าการทำสะพานฟันหรือการทำฟันปลอม นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้ใบหน้าไม่แก่เร็ว และไม่หย่อนคล้อยจากการละลายของกระดูกใต้สันเหงือกด้วย

4. มีอายุการใช้งานนานกว่า รากฟันเทียมนั้นถือเป็นวัสดุแทนฟันธรรมชาติชนิดถาวร จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ประมาณ 25-30 ปี ซึ่งส่วนมากแล้วคนไข้สามารถใช้งานได้ตลอดชีวิต ในขณะที่การทำสะพานฟันนั้นมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10 ปีเท่านั้น

5. มีบุคลิกภาพที่ดีกว่า มั่นใจกล้ายิ้ม เนื่องจากการรักษาด้วยการฝังรากฟันนั้น เป็นการรักษาที่มีความละเอียด ประณีต และพิถีพิถัน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีความกลมกลืนกับฟันธรรมชาติของคนไข้มากที่สุด ทั้งในเรื่องของสีฟัน องศา และตำแหน่งในการฝัง จึงทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม ทำให้คนไข้มีบุคลิกภาพที่ดีกว่า มั่นใจ และกล้ายิ้มได้กว้างกว่าที่เคย

รากฟันเทียม

ข้อจำกัด​ของการทำรากฟัน​เทียม

1. ราคาค่อนข้าง​สูงกว่าการทดแทนฟันรูปแบบอื่น หากเปรียบเทียบกับการรักษาในรูปแบบอื่นแล้ว รากฟันเทียมนั้นมีราคาค่อนข้างสูง แต่หากลองพิจารณาจากระยะเวลาการใช้งาน ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดชีวิต โดยไม่ต้องกังวลว่าจะชำรุดเสียหายหรือต้องซ่อมแซมใหม่ ก็ถือว่าคุ้มค่าในระยะยาว

2. เป็นการรักษาด้วยการผ่าตัด การฝังรากฟันเทียมนั้นเป็นการรักษาด้วยการผ่าตัดอย่างหนึ่ง จึงทำให้มีข้อจำกัดสำหรับคนไข้มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันสูง โรคเบาหวาน ที่ต้องควบคุมโรคประจำตัวให้คงที่ก่อน หรือในคนไข้บางรายที่รับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อาจจะต้องหยุดรับประทานยาก่อน แล้วจึงจะสามารถเข้ารับการรักษาด้วยการฝังรากฟันเทียมได้

3. มีโอกาสเกิดความล้มเหลวในการรักษา สำหรับการรักษาด้วยการทำรากฟันเทียมนั้น ก็มีอัตราการเกิดความล้มเหลวอยู่เช่นกัน โดย​อาจเกิดขึ้นจากหลายๆปัจจัย เช่น กระดูกไม่เชื่อมติดกับรากฟันเทียม หรือเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ซึ่งอัตราการล้มเหลวนั้นจะมีโอกาสเกิดขึ้นประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น

หากไม่ทำรากฟันเทียม แล้วจะส่งผลอย่างไร

เมื่อคุณสูญเสียฟันธรรมชาติไปแล้ว แต่ไม่ทำการรักษา หรือปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน อาจทำให้ ฟันและอวัยวะอื่นๆโดยรอบมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ และอาจได้รับผลกระทบ หรือปัญหาอื่นๆตามมาภายหลัง​ได้ ลองมาดูกันว่าหากคุณไม่ทำรากฟันเทียมแล้วจะส่งผลอย่างไรบ้าง

 • ฟันล้ม สบฟันผิดปกติ เมื่อคุณสูญเสียฟันธรรมชาติไปแล้วจะทำให้เกิดช่องว่างภายในช่องปากขึ้น หากไม่ทำการรักษา เพื่อปิดช่องว่างเหล่านั้น อาจทำให้ฟันที่ข้างเคียง เคลื่อนตัวมาบริเวณช่องว่างจนทำให้เกิดภาวะฟันล้ม และทำให้การสบฟันผิดปกติตามมาได้
 • กระดูกขากรรไกรละลาย การสร้างมวลกระดูกใหม่นั้นต้องอาศัยแรงเคี้ยวเป็นตัวกระตุ้นสำคัญ เมื่อฟันหายไป จึงทำให้การกระตุ้นนั้นหายไปด้วย ซึ่งจึงเป็นสาเหตุให้กระดูกโดยรอบเสื่อมหรืออาจทำให้เกิดกระดูกขากรรไกรละลายได้
 • ขาดความมั่นใจ เมื่อสูญเสียฟันไปแล้วอาจทำให้ผู้อื่นเห็นได้โดยง่าย หากไม่ทำการซ่อมแซม หรือเติมเต็มทำให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้ายิ้ม หรือพูดคุยได้อย่างเต็มที่เหมือนปกติ
 • ออกเสียงไม่ชัด​เจน​ ฟันเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ช่วยในการออกเสียง หากสูญเสียฟันไปอาจส่งผลให้การออกเสียงคำบางคำไม่ชัดเจนเหมือนเคย
 • ปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ นอกจากการสูญเสียฟันนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาฟันล้ม การสบฟันผิดปกติ หรือกระดูกขากรรไกรละลายแล้วยังอาจก่อให้เกิดปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ ตามมาได้ เช่น หินปูน เหงือกอักเสบ หรือฟันผุ เป็นต้น

วิธีการปฎิบัติตัวหลังทำรากฟันเทียม

โดยปกติแล้วเราสามารถ​แปรงฟันได้ทันทีในวันรุ่งขึ้น​ โดยงดเว้นการแปรงบริเวณแผลผ่าตัด และใช้น้ำยาบ้วนปาก หรือไหมขัดฟันร่วมด้วย เพื่อให้การทำความสะอาด​ช่องปากมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ช่วงระยะแรกควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีอุณหภูมิร้อนจัด อาหารรสจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด หรืออาหารที่มีความเป็นกรดสูง รวมถึงควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และของมึนเมาทุกประเภท

ถ้ามีอาการปวด บวม เบื้องต้นสามารถประคบด้วยน้ำเย็นได้ แต่ห้ามอมน้ำแข็งเด็ดขาด เพราะเหลี่ยมคมของน้ำแข็งอาจบาดถูกแผลผ่าตัด อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่แฝงตัวอยู่ในก้อนน้ำแข็ง และหากรู้สึกปวดมากกว่าปกติ แนะนำให้รีบกลับมาพบทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อการตรวจทันที

รักษา​รากฟันเทียมที่ Smile Seasons​ ดีกว่าอย่างไร

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการทำรากฟันเทียมนั้นเป็นหัตถการทางทันตกรรมที่ต้องใช้การผ่าตัดในการรักษา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำโดยคุณหมอฟันเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ รวมถึงคลินิกที่มีเครื่องมือที่ทันสมัย ซึ่งทาง Smile Seasons มีทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อรองรับความต้องการของคนไข้ ไม่ว่าจะเป็น

 • ประสบการณ์ของทีมทันตแพทย์ ในการดูแลและการรักษารากฟันเทียมนั้นจำเป็นต้องทีมคุณหมอเฉพาะทางที่มีความรู้ความสามารถในการทำรากเทียม และมีประสบการณ์ในการผ่าตัดและดูแลคนไข้จำนวนมากมาก่อน
 • เครื่องมือที่ทันสมัย การใช้เครื่องมือทางการแพทย์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างแม่นยำ และรวดเร็ว จึงสามารถลดการเกิดความล้มเหลวในการผ่าตัดรากฟันเทียม และลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงลงได้
 • มีการรักษารากฟันเทียมแบบดิจิทัลให้เลือก การทำรากฟันเทียมแบบดิจิทัล เป็นเทคโนโลยีทางทันตกรรมที่ทันสมัย ที่นำข้อมูลจากการสแกน 3 มิติในช่องปาก ร่วมกับภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ มาสร้างไกด์สำหรับกำหนดตำแหน่ง องศา ทิศทาง และความลึกของการฝังรากฟันเทียม ทำให้มีความแม่นยำสูง ลดโอกาสความผิดพลาด แผลเล็ก เจ็บน้อย และฟื้นตัวไว ไม่ต้องพักนาน
 • ราคาสมเหตุสมผล สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟันเทียมนั้นก็แตกต่างกันไปในแต่ละคลินิก ซึ่งนอกจาก Smile Seasons จะมีราคาที่สมเหตุสมผลแล้ว ยังมีการแจกแจงค่าใช้จ่ายในการรักษาอย่างโปร่งใส และมีช่องทางการชำระ รวมถึงแผนการผ่อนชำระที่หลากหลายตามความสะดวกของคนไข้อีกด้วย

หากคุณมีคำถามสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเรา และทำนัดเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ของ Smile Seasons เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรักษา รวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นก่อนจะตัดสินใจทำรากฟันเทียม ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

รากฟันเทียม

 


แหล่งที่มาของข้อมูล


  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)